Tai nạn thảm khốc 9 người tử vong: Xe tải đã hết niên hạn sử dụng

3 Thanh Niên Online

(TNO) Liên quan đến vụ tai nạn khiến 9 người chết và 5 người bị thương xảy ra tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vào chiều nay, cơ quan chức năng xác định chiếc xe tải được sản xuất từ năm 1989, đến nay đã hết niên hạn sử dụng.

(TNO) Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc khiến 9 người chết và 5 người bị thương xảy ra tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vào chiều nay, cơ quan chức năng xác định chiếc xe tải được sản xuất từ năm 1989, đến nay đã hết niên hạn sử dụng.

tai-nanHiện trường vụ tai nạn khiến 9 người chết chiều nay - Ảnh: Ngọc Minh
Báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, xe khách biển kiểm soát số 37B - 01052, nhãn hiệu MERCEDESBENZ SPRINTER, năm sản xuất 2007 tại Việt Nam, xe kiểm định lần gần nhất vào ngày 9.7.2014 và có hạn kiểm định đến ngày 8.7.2015; xe tải biển số 29H - 7506, nhãn hiệu IFA, sản xuất năm 1989 tại CHLB Đức; xe kiểm định lần gần nhất vào ngày 16.7.2012, có hạn kiểm định đến ngày 16.10.2012 (đã hết hạn kiểm định) và hết niên hạn sử dụng từ ngày 1.1.2015 (xe này hết niên hạn sử dụng, đã có trong dach sách của Cục Đăng kiểm Việt Nam báo cáo các cơ quan chức năng, đã đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng).
Trong chiều nay, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có công điện gửi Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an yêu cầu giải quyết các vấn đề liên quan.
Công điện yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; Công an tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm vi phạm; khởi tố vụ án vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này.
Đồng thời yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn; Sở Giao thông vận tải tỉnh Nghệ An khẩn trương xác định chủ xe khách biển kiểm soát số 37B - 01052 trong việc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; xác định trách nhiệm của tổ chức và cá nhân nếu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định.
Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông, Công an các địa phương căn cứ thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam về danh sách xe hết hạn đăng kiểm và hết niên hạn sử dụng để tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe ô tô hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định vẫn tham gia giao thông trên đường. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để cung cấp danh sách xe hết hạn kiểm định, xe hết niên hạn sử dụng để theo dõi, kiểm tra xử lý và thông báo cho các chủ xe chấp hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huynh Hiep

Huynh Hiep

Tại sao khi tai nạn xảy ra rồi thì mới phát hiện xe đã hết hạn sử dụng? Cơ quan nào chịu trách nhiệm chuyện này? Thật đau lòng.
brvt

brvt

Xe tải đúng là hết hạn sử dụng vẫn lưu hành là sai (ở VN thì chắc nhiều lắm) nhưng nó không gây nên tai nạn, đây chỉ là thông tin bổ sung. Những ai mà chuyện gì xảy ra cũng kêu gào cơ quan chức năng đâu, trong khi ý thức bản thân chắc gì đã tốt. Khi nào đa số người dân có ý thức tốt thì tất cả cái xấu đều giảm..., đất nước này mới khá lên được.
tài tư

tài tư

Hiện trường rõ ràng chiếc xe mẹc do bể lốp trước khi qua cua với tốc độ cao, nên đâm thẳng vào chiếc IFA chứ xe hết niên hạn cũng không thể tự gây ra tai nạn như thế này được

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU