Tai nạn ở Nhiệt điện Duyên Hải: Giây phút thập tử nhất sinh dưới trạm bơm

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai trung úy Thạch Chí Nguyên và Sơn Hoàng Ân kể lại phút sinh tử trong vụ tai nạn khiến 4 người tử vong ở Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh). 
Trung úy Nguyên (bìa phải) và Trung úy Ân kể lại phút cứu người /// ẢNH: BẮC BÌNH Trung úy Nguyên (bìa phải) và Trung úy Ân kể lại phút cứu người - ẢNH: BẮC BÌNH
Trung úy Nguyên (bìa phải) và Trung úy Ân kể lại phút cứu người
ẢNH: BẮC BÌNH
Ngày 28.12, thượng tá Nguyễn Quốc Thái, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trường Long Hòa (đóng tại xã Trường Long Hòa, TX.Duyên Hải, Trà Vinh), cho biết đã yêu cầu 2 trung úy Thạch Chí Nguyên và Sơn Hoàng Ân báo cáo vụ việc để đơn vị làm cơ sở đề xuất Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh khen thưởng đột xuất vì hành động quả cảm, nỗ lực cứu người trong vụ tai nạn ở Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.
Theo thượng tá Thái, trung úy Nguyên và trung úy Ân (công tác tại Đồn Biên phòng Trường Long Hòa, thuộc Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Trà Vinh) được đơn vị phân công bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực Trạm bơm nước của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (trụ sở ở ấp Lang Bang Chợ, xã Đôn Châu, H.Duyên Hải).
Trung úy Ân cho biết khi xảy ra sự cố, anh đang ăn cơm trưa cùng trung úy Nguyên. “Khi nghe anh An (1 trong 6 kỹ thuật viên của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tại trạm bơm - PV) hô hoán kêu cứu, tôi cùng Nguyên liền chạy đến khu vực ngăn bơm thứ 3 trong hồ nước ngay phía sau trụ sở trạm bơm, nơi đang diễn ra việc đặt máy bơm nước để hút bùn vệ sinh phần đáy ngăn. Khi đó, nhìn xuống đáy ngăn sâu khoảng 6 m thì thấy ba nhân viên của điện lực Duyên Hải đang cố nâng anh Quý để anh không bị ngạt nước, trong khi nước sâu tới ngực của họ”, trung úy Ân kể. 
Tai nạn ở Nhiệt điện Duyên Hải: Giây phút thập tử nhất sinh dưới trạm bơm - ảnh 1
Khu vực bên trong Trạm bom này vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm làm 4 người chết  
ẢNH: BẮC BÌNH
Tiếp đó, cả ba người nâng anh Quý cũng bắt đầu có biểu hiện uể oải. 4 người đang ở phía trên nghĩ rằng dưới đáy thiếu ô xy nên cùng cố gắng tạt nhiều nước xuống để cung cấp ô xy cho những người phía dưới thở. Đồng thời thả dây xuống để ba người buộc anh Quý lại rồi kéo lên.
Sợi dây thòng ngay trước mặt không có ai trong ba người họ nắm được. Lúc này, trung úy Nguyên tự buộc một sợi dây khác vào bụng rồi lần cầu thang thẳng đứng xuống giúp những người bên dưới buộc dây.
Tai nạn ở Nhiệt điện Duyên Hải: Giây phút thập tử nhất sinh dưới trạm bơm - ảnh 2
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân của vụ tai nạn 
ẢNH: BẮC BÌNH
Thế nhưng, trung úy Nguyên chưa kịp xuống đến đáy thì 3 người ở bên dưới cũng tự ngã. “Xuống tới nơi, tôi cảm giác như mình bị lùa một hơi nóng không có mùi vị vào mặt, rồi lập tức cảm thấy cổ họng mình khô rang, khó thở. Tôi quyết định nín thở nhưng tay chân cũng bắt đầu bủn rủn”, trung úy Nguyên nhớ lại giây phút thập tử nhất sinh.

Trung úy Ân cho biết lúc này kỹ thuật viên tên An vội leo xuống nhưng chưa đến nửa cầu thang đã ngất xỉu. Anh Ân cùng nhân viên điện lực còn lại phía trên kịp nắm tay kéo anh An đưa trở lên. Liền sau đó, cả 2 cố sức kéo dây lên để cứu trung úy Nguyên.

Khi lên khỏi khu vực nguy hiểm, cả anh An và trung úy Nguyên phải đi cấp cứu vì khó thở. Đến chiều 27.12, cả hai mới bình phục dần trở lại.

Như Thanh Niên đã đưa, khoảng 12 giờ ngày 27.12, bốn nhân viên kỹ thuật của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải làm việc tại hồ nước phía sau Trạm bơm nước ở ấp La Bang Chợ, xã Đôn Châu, H.Duyên Hải bị tử vong do ngạt khí. Các nạn nhân gồm Nguyễn Văn Quý (30 tuổi, ngụ xã Long Toàn, TX.Duyên Hải), Tăng Toàn Quốc (28 tuổi, ở xã Long Khánh), Kiên Ngọc Đen (26 tuổi, ở xã Ngũ Lạc, cùng H.Duyên Hải) và Kim Minh Thuận (27 tuổi, ở xã Hoà Lợi, H.Châu Thành, cùng Trà Vinh).

Ngay sau sự cố, đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ tưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh, đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự, kỹ thuật hình sự khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân vụ việc đáng tiếc này. Hiện vẫn chưa có kết luận điều tra.

Sáng 28.12, ông Nguyễn Tiến Khoa, Chủ tịch Tổng công ty Phát điện 1; ông Trần Doãn Thành, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1, ông Nguyễn Văn Thú, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã dẫn đầu đoạn công tác Tổng công ty phát điện 1 (Đơn vị chủ quản của Công ty Điện lực Duyên Hải) đến thăm hỏi, động viên các gia đình các nạn nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Sao làm việc ẩu vậy ?! Khí gas của hố thải nhiệt điện còn rất nhiều khí CO, CO2 và SO2 do đốt cháy vì vậy ngạt và ngất là đương nhiên...phải trang bị bình thở ôxy và mặt nạ phòng độc khi làm việc và cứu hộ chứ ???
Thạch Quanh

Thạch Quanh

Năm nào cũng thấy tai nạn kinh hoàng ở Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh), nhiệt điện gây khủng khiếp đến môi trường mà sao cứ để hoài, dân nào chịu nổi!?!
Lâm Thanh

Lâm Thanh

Không chú trọng đến an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng - Đúng ra phải thông gió trước ít nhất 30 phút (ví dụ như dùng quạt gió thổi xuống v..v ... ) trước khi xuống hầm kín - Phụ trách an toàn lao động của đơn vị phải chịu trách nhiệm chính
lexuan

lexuan

Tai nạn kiểu này cứ lặp lại hoài. Hết chết ngạt khí trong giếng, trong hầm tàu, đến trong bể ướp cá... Nên kiểm tra tất cả hướng dẫn an toàn làm việc của các xí nghiệp khi có yêu cầu người lao động phải làm việc ở trong các không gian kín, thiếu khí lâu ngày hoặc các kết cấu này phải có cấu tạo thêm cửa thoát hơi, có thời gian yêu cầu mở tối thiểu bao lâu trước khi vào làm việc cùng và dụng cụ đo khí độc (CH4, CO2, NH3) tồn lưu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU