Sư thầy tự tử trong chùa nghiện ma túy, nợ nần chồng chất

34 Thanh Niên Online
(TNO) Đại đức Thích Thanh Huy, 40 tuổi, trụ trì chùa Quang Minh, ở thôn Mạc Xá, xã Minh Tân, huyện Nam Sách, Hải Dương bị nghiện ma túy, trên người có nhiều hình xăm, nợ nhiều người với số tiền lớn.

(TNO) Đại đức Thích Thanh Huy 40 tuổi, trụ trì chùa Quang Minh, ở thôn Mạc Xá, xã Minh Tân, huyện Nam Sách, Hải Dương bị nghiện ma túy, trên người có nhiều hình xăm, nợ nhiều người với số tiền lớn.

Chùa Quang Minh nơi sư trụ trì Thích Thanh Huy thắt cổ tự tử - Ảnh: Vũ Ngọc KhánhChùa Quang Minh nơi sư trụ trì Thích Thanh Huy thắt cổ tự tử
 - Ảnh: Vũ Ngọc Khánh
Biến chùa thành nơi hút ma túy
Những ngày qua, thông tin về việc sư Thích Thanh Huy treo cổ tự tử tại phòng riêng ở chùa Quang Minh gây xôn xao dư luận địa phương. Khắp làng trên xóm dưới người dân bàn tán không ngớt về cái chết và đời sống trụy lạc của sư thầy.
Nhiều người dân thôn Mạc Xá cho biết đã phát hiện ra lối sống không lành mạnh của vị tu hành này cách đây hơn 1 năm nhưng không ai dám nói. Một phật tử hay làm công quả tại chùa Quang Minh cho biết, nhiều lần quét dọn phát hiện thấy bơm kim tiêm đã qua sử dụng, phòng riêng của đại đức Thích Thanh Huy luôn cửa đóng then cài dù vị này không đi đâu khỏi chùa.
Còn một người dân sống gần chùa cho biết, thường có nhiều nam thanh niên nhuộm tóc, ăn mặc sành điệu cả trong làng và từ nơi khác đến chùa nhưng không để lễ phật. Trước ngày phát hiện sư Huy tự tử ít hôm, có khoảng 6 gia đình kéo đến chùa tìm con, họ phát hiện con em đã dùng ma túy đá trong phòng riêng của sư Huy.
Ông Đoàn Thanh Thuật, trưởng Công an xã Minh Tân cho biết, đơn vị này đã lập kế hoạch bắt quả tang vị sư này dùng ma túy nhưng chưa triển khai thì xảy ra sự việc. Trong quá trình khám nghiệm phòng riêng của sư Huy, cơ quan chức năng phát hiện ra một số dụng cụ chơi ma túy đá và một túi chứa chất màu trắng nghi là ma túy đá.
Nợ nần chồng chất
Ông Nguyễn Đức Văn, 51 tuổi, nhà ở trước cửa chùa cho biết, gia đình đã từng vay giúp sư Huy 100 triệu đồng với lãi suất 2,5%/tháng vào năm 2013. Đó là lúc một số người đến chùa đòi nợ sư Huy tiền cánh cửa nhà thờ tổ.
“Thấy cảnh 2 bên lời qua tiếng lại, người ta lăng mạ, đe dọa sư Huy nên vợ chồng tôi động lòng, nói chuyện với sư Huy sẽ đi vay giúp. Chúng tôi bàn giao tiền cho nhà chùa đều có giấy tờ và sự chứng kiến, ký cam kết của sư Huy và ban quản nhang. 4 tháng đầu, sư Huy có mang tiền để tôi trả lãi cho họ nhưng nhà tôi phải bù vào 1,5 triệu đồng mới đủ”, ông Văn nói và cho biết, trước đó sư Huy từng vay từ 5-10 triệu đồng nhưng đã trả đầy đủ.
Trao đổi với Thanh Niên Online chiều ngày 9.7, thượng tá Lê Minh Khang, Phó trưởng Công an huyện Nam Sách xác nhận sư thầy tự tử bị nghiện ma túy, nợ nần chồng chất. Khám nghiệm tử thi cho thấy trên người vị sư này có hình xăm đàn ong, bướm trên đùi.
Vẫn theo thượng tá Khang, sư Huy có viết thư tuyệt mệnh trên 7 tờ giấy, ghi cụ thể một số người cho vay tiền với số tiền khá lớn.
“Vị sư này không muốn mổ tử thi sau khi chết do chủ động tự tử. Đồng thời mong mọi người bỏ qua nợ nần và tỏ lời sám hối, mong mọi người tha thứ vì không giữ được đạo trong thời gian qua”, thượng tá Khang nói và cho biết đang chỉ đạo tiếp tục điều tra các vấn đề liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bờm

Bờm

Bây giờ người ta đi tu đâu phải vì cái tâm hướng Phật nữa, mà hầu hết vì đây là một "nghề" khá nhàn hạ, ăn trắng mặc trơn, lên xe xuống ngựa, có nhiều tiền, được xã hội dành cho nhiều ưu ái. Thiết nghĩ Trung ương Giáo hội Phật giáo phải siết chặt công tác đào tạo, quản lý và hoạt động của các cơ sở thờ tự và đặc biệt là các tăng, ni.
kim oanh

kim oanh

Đừng trách các sư, các thầy hư mà hãy tự trách mình. Chùa chiền là chốn linh thiêng, thanh tịnh, nhưng người đi lễ chùa thì bát nháo tham lam. Cứ nghĩ bỏ ra ít tiền mua lễ, cúng dường, xây chùa, hối lộ trời phật thần thánh thì có thể khấn vái, cầu xin đủ mội thứ trên đời, tình duyên, công danh, tiền bạc, hạnh phúc sức khỏe. .. Người ta cúng quá nhiều, cầu quá nhiều, người cúng cũng sinh hư mà nhà chùa cũng sinh hư. Cầu mong mọi người hãy đi lễ chùa với 1 cái tâm trong sáng, một lòng hướng thiện, bỏ bớt cầu xin, nếu có lòng từ bi xin hãy mang những đồng tiền công đức ấy giúp đỡ những người thực sự khó khắn. Phật không ở trong chùa, Phật ở trong tâm mỗi người.
chi

chi

Bây giờ có nhiều sư thầy trụ trì tới hai, ba chùa lớn. Có phật tử nói vui sư như Tổng giám đốc, quản lý tới vài ba công ty nhà nước.
3 phản hồi
binh luận

binh luận

Sư thầy kiểu gì thế, mình thấy bây giờ ở nhiều chùa chiền bát nháo lắm. Ở gần nơi mình ở có trụ trì "gay" hay sờ mó đàn ông vào chùa cúng.
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Chùa nào đấy bạn? Mình qua chơi với với sư cho sư dỡ buồn!
Lăng Tre

Lăng Tre

Hình như bạn và mình cùng vào 1 chùa rồi. Nhưng mà không phải ít đâu bạn ơi. Phòng ngủ cửa đóng then cài tiêu chuẩn 3*** hơn đó bạn à!
huuloc

huuloc

Ta nên nhận thức đúng như thế nào "là Sư, là Thầy". Trường hợp này gọi là " thằng" xì ke- ma túy, không phải là Sư, Thầy.
lê thị hồng điệp

lê thị hồng điệp

phải có qui định chặt chẽ khi nhận vào tu hành.
nguyễn quang chính

nguyễn quang chính

Đây mới thật sự là Sư hổ mang
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU