'Sự kiện bất ngờ' trong vụ tai nạn giao thông chết người: TAND Q.5 kiến nghị Viện KSND TP.HCM

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ án tai nạn giao thông chết người, TAND Q.5 kiến nghị VKS TP.HCM chỉ đạo VKS Q.5 tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Đức Trịnh, tránh bỏ lọt tội phạm.
Sau khi nghị án dài ngày, sáng 28.9, TAND Q.5 (TP.HCM) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đạt (68 tuổi) 1 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Đồng thời, buộc bị cáo Đạt bồi thường khoảng 314 triệu cho các bị hại.
Theo HĐXX, mặc dù tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ hành vi vượt đèn đỏ của ông Nguyễn Đức Trịnh, cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho nạn nhân, để xem xét xử lý theo quy định pháp luật, tuy nhiên Viện KSND (VKS) Q.5 vẫn giữ nguyên quan điểm. Do đó, TAND Q.5 kiến nghị VKS TP.HCM chỉ đạo VKS Q.5 tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Đức Trịnh, tránh bỏ lọt tội phạm.
Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi. TAND Q.5 từng trả hồ sơ để làm rõ việc ông Đạt không phạm tội do sự kiện bất ngờ hay lỗi chủ quan dẫn đến chết người; đồng thời làm rõ có bỏ lọt tội phạm hay không.
HĐXX nhận định bị cáo Đạt điều khiển xe ô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, khi đến giao lộ Võ Văn Kiệt - Hải Thượng Lãn Ông không giảm tốc độ (khoảng 55,21 km/giờ - 58,46 km/giờ; trong khi tốc độ cho phép là 60 km/giờ) dẫn đến va chạm với xe máy của Cao Trường Sơn - vượt đèn đỏ, sau đó va chạm tiếp với xe của Nguyễn Đức Trịnh - chở 3, vượt đèn đỏ, làm 1 người chết, 2 người bị thương. Vì vậy, hành vi của bị cáo Đạt đã phạm vào tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
Đối với lỗi của Cao Trường Sơn, HĐXX nhận định, Cao Trường Sơn có lỗi nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân, vì vậy VKS không truy tố Cao Trường Sơn là phù hợp.
Quá trình điều tra, truy tố và xét xử, luật sư bào chữa cho ông Đạt đề nghị HĐXX tuyên ông Đạt không phạm tội, bởi Cao Trường Sơn vượt đèn đỏ bất ngờ, buộc ông Đạt bẻ lái và va chạm với xe của ông Trịnh là “sự kiện bất ngờ”, từ lỗi của Cao Trường Sơn. Tuy nhiên, luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại cho rằng, đây là vụ án có lỗi hỗn hợp của bị cáo và 2 người còn lại liên quan đến vụ việc. Vì vậy, VKS cần truy cứu trách nhiệm hình sự cả ông Sơn và ông Trịnh, đồng thời buộc 3 người liên đới bồi thường cho người bị hại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Tiến Sĩ

Lê Tiến Sĩ

Nếu HĐXX tuyên ô Đạt "vi phạm các quy định về tham gia GTĐB" thì rất mâu thuẫn vì tuyến đường cho phép chạy tốc độ tối đa là 60km/h ô Đạt chạy dưới tốc độ tối đa; Nhưng chưa có quy định đến giao lộ thì phải giảm tốc độ xuống còn bao nhiêu theo Luật GTĐB vì vậy HĐXX tuyên hành vi này là cưỡng ép. Riêng Sơn và Trịnh chính là tác nhân chính gây nên lỗi thì phải bị xét xử hành vi "vi phạm các quy định về tham gia GTĐB" dẫn đến nguyên nhân gây chết người mới đúng. Xét xử hình sự phải xét đến yếu tố chủ quan như lỗi, hành vi cấu thành tội phạm, ý chí chủ quan của người phạm tội, mối quan hệ nhân - quả....Ô Đạt không có ý định lái xe đâm chết người, tuân thủ đúng quy định biển báo GTĐB, nguyên nhân gây tai nạn dẫn đến hậu quả chết người đều xuất phát do Sơn và Trịnh gây ra; lỗi của ông Đạt là không đi thẳng mà lại bẻ lái để tránh va chạm nhiều người có thể gây thiệt hại tính mạng nhiều hơn. Suy cho cùng Sơn và Trịnh phải chịu trách nhiệm hình sự chính do hành vi "vi phạm các quy định về tham gia GTĐB", ô Đạt phải chịu trách nhiệm dân sự liên đới về bồi thường cho người bị hại. Xét xử như vậy mới thấu tình đạt lý
Namleee

Namleee

Vượt đèn đỏ là vi phạm pháp luật sao các quan tòa lại " diễn biến sự việc" quy lại trách nhiệm cho người đi đúng và chấp hành luật . Không hiểu nổi cách suy nghĩ và phân tích của quý vị . Quan tòa chỉ nên phân biệt : ĐÚNG - SAI chứ đừng suy diễn gây khổ người khác .
Hieu Nguyen Khac

Hieu Nguyen Khac

Hội chứng xử xe lùi trên đường cao tốc ở Thái Nguyên
Hoa Doan

Hoa Doan

Vượt đèn đỏ mà không liên quan đến cái chết của nạn nhân? Vậy đi đường mọi người phải tránh không va chạm với người vi phạm giao thông vì lỡ có chuyện gì ráng chịu!
cc***@yahoo.com

cc***@yahoo.com

Thật vô lý, người đi đúng luật, đúng tốc độ cho phép lại trở thành người bị hại, khi đâm người vượt đèn đỏ. Nếu có tội, đó là tội thiếu quan sát, không phải tội hình sự.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU