Sự cố thủy điện Rào Trăng 3: Khóa van nước, tìm kiếm các nạn nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa yêu cầu nhà máy thủy điện bên trên thủy điện Rào Trăng 3 đóng van nhận nước, ngừng phát điện để đảm bảo việc tìm kiếm nạn nhân thuận lợi.
Công việc tìm kiếm 12 nạn nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 tiếp tục được đẩy nhanh /// ẢNH: TÌNH TRẦN Công việc tìm kiếm 12 nạn nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 tiếp tục được đẩy nhanh - ẢNH: TÌNH TRẦN
Công việc tìm kiếm 12 nạn nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 tiếp tục được đẩy nhanh
ẢNH: TÌNH TRẦN
Ngày 21.11, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết để tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, cơ quan này đã gửi công văn yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Trường Phú, chủ đầu tư thủy điện A Lin B1 (ở xã Trung Sơn và Hồng Vân, H.A Lưới), đóng hoàn toàn cửa van của cửa nhận nước chuyển dòng từ A Lưới về H.Phong Điền của thủy điện A Lin B1, đồng thời tạm ngưng phát điện nhà máy thủy điện A Lin B1 cho đến khi có chỉ đạo mới từ UBND tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.  Thời gian tạm đóng cửa van và ngừng phát điện bắt đầu từ sáng 21.11.

Vượt sông đêm đưa thi thể công nhân Rào Trăng 3 về đồng bằng

Theo Ban chỉ huy PCTT và TKCN, hiện nay lực lượng chức năng đang khẩn trương tiến hành thi công dẫn dòng để tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích còn lại do sạt lở tại nhà điêu hành thủy điện Rào Trăng 3 nhưng do lưu lượng nước tăng mạnh gây khó khăn, nguy hiểm cho việc triển khai tìm kiếm.
Sự cố thủy điện Rào Trăng 3: Khóa van nước, tìm kiếm các nạn nhân - ảnh 1

Tràn xả lũ thuộc cụm đầu mối A Lin 3 của thủy điện A Lin B1 lúc đang thi công

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho công tác thi công tìm kiếm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra yêu cầu trên và đề nghị Sở Công thương tỉnh theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nội dung này đối với nhà máy thủy điện A Lin B1.
Sự cố thủy điện Rào Trăng 3: Khóa van nước, tìm kiếm các nạn nhân - ảnh 2

Chuyên gia nước ngoài, nhiều công nhân gặp nạn sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 được cứu hộ đưa ra ngoài bằng đường thủy

Ảnh: Đ.T

Thủy điện A Lin B1 và A Lin B2 đều có dòng nước chảy về sông Rào Trăng, nơi có thủy điện Rào Trăng 3 và Rào Trăng 4. Các thủy điện này đều có công suất phát điện khá nhỏ, tạo thành hệ thống thủy điện bậc thang từ sông A Lin của H. A Lưới chảy về sông Rào Trăng của H.Phong Điền.
Trong quá trình thi công xây dựng thủy điện Rào Trăng 3, ngày 12.10, sau một thời gian mưa lũ lớn, nhà điều hành của thủy điện Rào Trăng 3 bị đất đát sụt trượt vùi lấp khiến hàng chục người bị nạn. Ngoài những người may mắn thoát nạn, có 5 công nhân tử nạn, 12 công nhân mất tích đã và đang được tìm kiếm.
Sự cố thủy điện Rào Trăng 3: Khóa van nước, tìm kiếm các nạn nhân - ảnh 3

Nơi có dòng sông A Lin từ thủy điện A Lin B1 đổ về sông Rào Trăng

ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Được biết, chiều tối 20.11, trời mưa to nên nước sông Rào Trăng dâng cao, làm sạt lở và trôi một phần đất, đá đập ngăn Rào Trăng, ảnh hưởng đến công tác ngăn đập, nắn dòng. Sáng 21.11, các lực lượng Quân đội, công an, Biên phòng và các lực lượng khác, đặc biệt, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tăng cường lực lượng dân quân huyện Phong Điền vào để vận chuyến nguyên vật liệu (rọ đá, đá); phương tiện cơ giới (máy ủi, máy múc, máy xúc đào đắp đê quai) để ngăn đập, nắn dòng tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân.
Hiện nay trên công trường, cùng với nhiều phương tiện, thiết bị có khỏang 200 người là cán bộ, chiến sĩ quân đội, biên phòng, công an, dân quân tham gia tìm kiếm các nhân mất tích ở công trình thủy điện Rào Trăng 3.

Chó nghiệp vụ biên phòng tìm kiếm các nạn nhân ở thủy điện Rào Trăng 3

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU