Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi

4
(TNO) Trước thông tin về dự án đầu tư hơn 4.900 tỉ để giãn dân phố cổ, nhiều người dân vẫn tỏ ý muốn bám trụ phố cổ, dù phải sống chen chúc đến đâu chăng nữa.

(TNO) Trước quyết định của UBND TP.Hà Nội về việc đầu tư dự án khu nhà ở giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng, Q.Long Biên, nhiều người dân vẫn tỏ ý muốn bám trụ phố cổ, dù phải sống chen chúc đến đâu chăng nữa.

>> Khó di dân phố cổ nếu chờ tự nguyện
>> “Mượn” dự án giãn dân phố cổ để lừa đảo
>> Hà Nội sau 5 năm mở rộng
>> 5 năm mở rộng thủ đô: Hà Nội 'được' nhiều hơn 'mất

Chúng tôi phải dùng đèn pin để đi xuyên vào con ngõ bề rộng chỉ khoảng 60 cm nhưng dài đến 20 m ở số 27 Hàng Khoai. Trái ngược với vẻ ngoài hào nhoáng của những cửa hàng phía mặt tiền, trong con ngõ này là hàng chục căn nhà lô nhô, cái rộng cái hẹp, cái cũ cái mới.

Chị Nguyễn Thị Thủy (49 tuổi, quê Bắc Ninh) dẫn chúng tôi vào nhà. Vợ chồng chị và đứa con đang học lớp 12 ở đây đã 20 năm qua.

Căn phòng rộng 10 m2, dường như chẳng có ánh sáng mặt trời lọt vào. Mắm muối, bếp than tổ ong... để ngoài lối đi. Con chị Thủy không có bàn học, mọi sách vở được chất lên hết một cái giá đóng trên tường. Cái quạt cũ mèm quay sòng sọc ở góc nhà suốt ngày để cố xua đi đủ thứ mùi mắm muối từ các nhà ngoài phố tạt vào.

Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi - ảnh 1

Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi - ảnh 2
Tầng 1 của số nhà 44 Hàng Buồm là các hộ gia đình kinh doanh hải sản cũng chật chội vô cùng - Ảnh: Nguyễn Đức Hiếu

Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi - ảnh 3
Với những người dân đang sinh sống và buôn bán thuận lợi tại phố cổ Hà Nội, họ chấp nhận sống chật chội còn hơn giãn dân đến nơi ở mới - Ảnh: Thúy Hằng

Sống chật chội nhưng dân phố cổ Hà Nội không muốn rời đi - ảnh 4
Sống ở phố cổ Hà Nội, với vỉa hè rộng chưa đầy 5 m2, cô Phạm Thị Tuyết, số nhà 39 Hàng Vải, cũng có thể kinh doanh nước mía, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình - Ảnh: Thúy Hằng

“Sống trong cái chuồng chim này khổ không tả nổi, gia đình chỉ dám sinh 1 đứa con vì không có chỗ nằm”, chị Thủy cho hay. Thế nhưng theo chị Thủy, nếu phải di dời, chị cũng không biết sẽ phải sống bằng nghề gì ở chỗ ở mới.

“Ở đây chồng tôi có chỗ bốc vác ở chợ Đồng Xuân. Tôi đi rửa bát cho quán ăn, buổi tối pha nước chanh mang ra chợ đêm bán kiếm thêm hoặc đi nhặt thêm nilon, chai lọ ở phố”, chị Thủy nói.

Rời Hàng Khoai, chúng tôi tìm đến ngõ 73 phố Hàng Gai. Người dân ở đây cũng băn khoăn về kế sinh nhai ở khu đô thị Việt Hưng, nếu phải chuyển đi.

Trong con ngõ này, vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Phượng (40 tuổi), hai đứa con, và bố mẹ trên 70 tuổi, sống trong 2 căn phòng (mỗi phòng rộng chừng 5 m2) nối với nhau bằng mấy thanh sắt gắn vào tường làm bậc thang.

“Hai đứa con nằm ngủ với ông bà, hai vợ chồng có 5 m2, đi làm bên ngoài cả ngày rồi nhưng tối về đến nhà thấy quần áo, chăn chiếu, xoong chảo treo khắp nhà cũng thấy ngột ngạt”, chị Phượng than thở.

Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải di dời khỏi khu phố này, với vợ chồng chị Phượng cũng là một thách thức đáng sợ.

“Chồng tôi chạy xe ôm. Tôi bán hàng nước ngoài đầu ngõ. Khách du lịch qua đây nườm nượp. Chưa kể đến cuối tuần còn bán hàng chợ đêm. Sang khu di dân kia, tít bên Gia Lâm, chả nhẽ chúng tôi đi bán rau?”, chị Phượng nói.

Chị Phượng kể thêm, cùng ở dãy phố Hàng Gai, trong ngõ 117, còn có một đại gia đình với 20 người nhưng diện tích ở chỉ trong hai “căn phòng” chồng lên nhau vỏn vẹn có 8 m2.  Thế nhưng không ai muốn dời đến khu đô thị mới vì ở đây, họ mới có thể sống bằng nghề bán hàng quần áo, nước ngọt... ở chợ đêm.

“Tôi hỏi đêm ngủ thì như thế nào. Họ bảo ngủ thì xếp như xếp cá. Xoay ngang xoay dọc đủ kiểu và cấm không được cựa quậy. Chật quá cũng sinh ra lắm chuyện cãi vã. Họ đánh chửi nhau chí chóe suốt ngày”, chị Phượng kể.

Ngày 1.8, UBND TP.Hà Nội đã ban hành quyết định đầu tư dự án khu nhà ở giãn dân phố cổ tại khu đô thị Việt Hưng, Q.Long Biên.

Theo đó, mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở với quy mô 16 tòa nhà cao 8 - 9 tầng cùng với hạ tầng xã hội - kỹ thuật phục vụ cho dự án. Tổng vốn đầu tư cho toàn dự án dự kiến 4.902 tỉ đồng, từ nguồn vốn giãn dân phố cổ đã được phê duyệt từ tháng 1.

Dự kiến thời gian thực hiện dự án sẽ từ 2014 - 2017, riêng trong năm 2013, các bên liên quan phải hoàn tất quá trình chuẩn bị đầu tư.

Trước mắt thành phố sẽ di dời các hộ dân đang sống trong các di tích đình, đền, chùa, trường học, nhà nguy hiểm, nơi có mật độ dân số cao, các hộ sống trong các số nhà cổ được bảo tồn nguyên trạng và những hộ dân tự nguyện di chuyển.

Thúy Hằng

>> Sống ở phố cổ Hà Nội - Kỳ 1: Nhật ký một đêm phố cổ
>> Sống ở phố cổ Hà Nội - Kỳ 2: Sống trong “địa đạo”
>> Sống ở phố cổ Hà Nội - Kỳ 3: Ngõ siêu nhỏ
>> Sống ở phố cổ Hà Nội - Kỳ 4: Nhà không đứng được
>> Sống ở phố cổ Hà Nội - Kỳ 5: Cả gia đình trong 3m2
>> Sống ở phố cổ Hà Nội - Kỳ 6: Bên trong những “hộp diêm” khác
>> Sống ở phố cổ Hà Nội - Kỳ 7: Nét thanh lịch trong “phố khổ”
>> Sống ở phố cổ Hà Nội - Kỳ cuối: Nhà vườn độc nhất ở phố cổ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đinh Khắc Bình

Đinh Khắc Bình

Sống lâu thành quen dù chật hay rộng? Nhất là cái lâu này lại nhiều đời. Tuy nhiên cái cốt tử mà ai cũng thấy, vẫn có thể kiếm ăn được, không nói là kiếm ăn dễ? Thế mới biết ngày xưa giải tỏa những nhà mặt đường, họ đền bù theo m vuông nhà. Những nhà dưới 10 m vuông vẫn nuôi sống cả nhà, thậm chí cả họ...bị giải tỏa đi chỗ khác theo m vuông thì được bao lăm? Đến chỗ mới thì làm gì để sống cho một người đã khó...oan này ai biết ai bàn ai thương? Là người Hà nội gốc, tôi cũng không thể di dời...khi mà tổ tiên đã định cư phố cổ...
Nguyễn Trọng Phú

Nguyễn Trọng Phú

Dãn dân cư là một điều tốt nhưng đối với đa phần dân cư phố cổ thì đấy là điều không tốt lắm. Đối với những người đã sống lâu năm ở phố cổ thì mới có thể cảm nhận một cách sâu sắc nơi đây. Những ngôi nhà, những con phố đều đọng lại trong tâm trí con người những kỉ niệm về cuộc sống từ lúc còn nghèo khó cho đến khi khá giả. Ở phố cổ còn có những người hàng xóm, thỉnh thoảng có việc gì đó có thể giúp đỡ nhau. Cuộc sống tuy chật chội nhưng vẫn có tiếng ồn ào của những người đi chơi, buôn bán, đi lại. Nhưng điều quan trọng là làm thế nào để kiếm sống? Những người ở phố cổ lâu năm (không có điều kiện) thường kiếm sống bằng vài nghề buôn bán nhỏ lẻ ở gần các khu chợ lớn hoặc làm thuê. Hoặc không thì trong lúc mới chuyển về họ sẽ làm nghề gì để đảm bảo cho nhu cầu hàng ngày không bị gián đoạn. Ngoài ra, khi về khu mới thì mọi thứ dường như tĩnh lặng, không còn cái vị đặc trưng của phố phường cổ, những người nghèo khó sống trong những căn nhà chung chật chội thì biết làm cái gì để kiếm sống khi mà khu họ ở quá xa cái khu mà họ đã từng ở, từng kiếm sống. Vào chung cư, cuộc sống trở nên yên lặng, nhà nào biết nhà nấy, không có cảnh hàng xóm láng giềng đứng vỉa hè hay hàng nước ven đường nói vài ba câu chuyện. Điều kiện ở thì rộng hơn nhưng cơ hội kiếm sống thì ngày càng " chật " đi. Như vậy thì chuyển đi để làm gì trong khi ở nơi cũ vẫn có thể kiếm sống đảm bảo để đảm bảo cuộc sống qua ngày???
trang

trang

Nhu cầu của người dân không chỉ có "ở", mà quan trọng nhất là "kiếm sống". Với những người chuyên buôn bán nơi vỉa hè, nơi dân cư đông đúc, tuy ở chật chội nhưng kiếm sống được còn tốt hơn là có chỗ ở ổn định nhưng không biết làm sao kiếm sống.
Trần Nam

Trần Nam

Sống trong nỗi sợ hãi (sợ không có việc làm, sợ không có cái ăn cái mặc, sợ không có láng giềng, sợ ...) thì mãi mãi sống khổ cả đời, con cái sau này cũng sẽ tiếp tục sống trong nỗi sợ của ông bà để lại và mãi mãi tiếp tục khổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU