Sở Y tế khuyến cáo khẩn không sử dụng buồng khử khuẩn diệt virus Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan ra cộng đồng, nhiều đơn vị đã sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân mục đích diệt virus, trong đó có Covid-19, nhưng ngành y tế nói chưa chứng minh được hiệu quả.
Buồng khử khuẩn tại Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM /// ẢNH: CTV Buồng khử khuẩn tại Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM - ẢNH: CTV
Buồng khử khuẩn tại Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM
ẢNH: CTV
Chiều 27.3, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, có văn bản gửi khẩn đến tất cả cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM khuyến cáo không sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân cho người bước vào.
Theo PGS-TS Thượng, hiện nay, trên các phương tiện thông tin nêu rất nhiều về buồng khử khuẩn toàn thân di động và thực tế trên địa bàn TP.HCM đã có một số cơ sở khám, chữa bệnh đưa vào sử dụng (như Viện Y Dược học Dân tộc - PV).
Theo nhà sản xuất, hệ thống buồng khử khuẩn được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng phun sương toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể con người.

Việt Nam có 163 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi thêm 10 ca liên tiếp

Ngày 26.3, Bộ Y tế đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân khi chưa được Hội đồng Khoa học Công nghệ Bộ Y tế thông qua vì chưa đủ tài liệu chứng minh hiệu quả diệt virus và sự an toàn cho người sử dụng.
Đồng thời, ngày 26.3, Sở Y tế TP cũng nhận được ý kiến chuyên môn của Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TP.HCM. Theo đó, tác dụng khử khuẩn của Anolyte chính là nhờ vào thành phần Clo hoạt tính. Trong y tế, anolyte đã được sử dụng chủ yếu để khử khuẩn các dụng cụ, bề mặt buồng bệnh, phòng mổ, máy móc, vật dụng hằng ngày...
Trên cơ sở đó, Sở Y tế khuyến cáo các cơ sở khám, chữa bệnh, tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP.HCM không nên sử dụng buồng khử khuẩn toàn thân do chưa được chứng minh về hiệu quả diệt virus, vi khuẩn và sự an toàn đối với người sử dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU