Sở Y tế Cà Mau xác định quy trình xử lý xác thai nhi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến việc công an điều tra thông tin phát hiện hơn 300 xác thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, ngành y tế Cà Mau có văn bản xác định quy trình xử lý thai nhi chết.

Ngày 8.6, tin từ Sở Y tế Cà Mau cho biết đơn vị này đã có văn bản trả lời Cơ quan cảnh sát điều tra về xác định quy trình xử lý thai nhi chết tại các cơ sở y tế.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang thụ lý giải quyết tin báo của Công ty TNHH Xây dựng - thương mại Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) về việc phát hiện xác thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau.
Để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị Sở Y tế Cà Mau cung cấp những thông tin như: thế nào gọi là thai nhi; từng giai đoạn hình thành và phát triển của bào thai. Đồng thời cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý các trường hợp thai nhi chết lưu; quy trình xử lý thai nhi chết tại cơ sở y tế như thế nào.
Văn bản của Sở Y tế Cà Mau nêu, theo giáo trình sản khoa của Trường đại học Y dược Huế (Nhà xuất bản Y học, xuất bản năm 2016), thai nhi là 1 trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Giai đoạn phát triển của bào thai được tính bắt đầu vào 9 tuần sau khi thụ thai. Văn bản của Sở Y tế cũng nêu rõ các gia đoạn phát triển của thai nhi từ 9 tuần tuổi đến 40 tuần tuổi cho cơ quan điều tra.
Còn quy trình xử lý thai nhi chết thì tất cả các trường hợp xác thai chết trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt. Đối với những trường hợp tuổi thai dưới 20 tuần, xác thai nhi rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế tiến hành bàn giao cho người nhà chôn cất hoặc xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ (nếu gia đình không đồng ý mang về - PV).
Còn đối với trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế bàn giao cho người nhà hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo tại địa phương tổ chức chôn cất. Nếu hai trường hợp trên không giải quyết được thì cơ sở y tế báo chính quyền địa phương và cùng phối hợp tìm giải pháp xử lý phù hợp.
Đối với trường hợp trẻ sơ sinh chết sau sinh đều được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi.
Văn bản của Sở Y tế cũng nêu, các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.
Sở Y tế Cà Mau xác định quy trình xử lý xác thai nhi  - ảnh 2
Hủ sành được Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau cho rằng đã chôn xác thai nhi
Ảnh: Hồng Lương
Như Thanh Niên đã thông tin, Công ty Công Lý có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy.
Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Công ty Công Lý cho biết nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất; mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.
Sau đó, UBND tỉnh Cà Mau có yêu cầu một số cơ quan vào cuộc xác minh, trong đó có UBND TP.Cà Mau, Sở Y tế... vào cuộc, kiểm tra thực tế, nhưng vẫn chưa có kết luận cụ thể vụ việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU