Sẽ xã hội hóa sản xuất thẻ căn cước công dân

11 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều nhà khoa học, chuyên gia đề nghị xã hội hóa việc sản xuất thẻ căn cước công dân để tiết kiệm ngân sách nhà nước.
Tại hội thảo về thẻ căn cước công dân do Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) tổ chức ngày 20.10, nhiều nhà khoa học, chuyên gia đã đề nghị Chính phủ và Bộ Công an xã hội hóa việc sản xuất thẻ căn cước công dân (thẻ căn cước) để tiết kiệm và tránh lãng phí ngân sách nhà nước.
Theo TS Nguyễn Trường Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN, hiện nay toàn bộ việc đầu tư máy móc, lắp đặt, vận hành sản xuất thẻ căn cước đều được thực hiện tại các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.
Tuy nhiên, trong quá trình vận hành đã bộc lộ nhiều nhược điểm lớn như đầu tư các máy móc thiết bị ban đầu rất lớn, chưa kể vật tư tiêu hao và các linh kiện thay thế. Nếu theo quy định pháp luật đến năm 2020, cả nước sẽ phủ sóng toàn bộ thẻ căn cước công dân thì ngân sách sẽ bị tốn cho khoản đầu tư ban đầu 745 tỉ đồng, chưa kể chi phí vận hành, bảo trì, linh kiện và vật tư hằng năm. “Theo tính toán của chúng tôi, với quy mô dân số như nước ta hiện nay sau khi người dân đã được cấp thẻ căn cước công dân thì bình quân mỗi năm có nhu cầu cấp mới hoặc đổi 5 triệu thẻ. Hệ thống máy móc thiết bị đã đầu tư chỉ làm việc trong 2 tháng là xong, còn lại bỏ không rất lãng phí”, ông Thắng cho hay.
Tại hội thảo, đại diện các công ty FPT, MK Smart… cho biết hoàn toàn có thể đảm bảo được các yếu tố về bảo mật và chất lượng. Ông Nguyễn Đức Toan, Giám đốc Công ty MK Smart, ước tính nếu để xã hội hóa thì giá thành sản xuất một chiếc thẻ sẽ giảm từ 20 - 30% so với hiện nay, tức 1 chiếc thẻ căn cước hiện nay sản xuất có giá thành khoảng 50.000 đồng sẽ giảm xuống còn 35.000 đồng.
Đồng tình với các đề xuất này, trung tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết: “Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Công an sẽ tổng hợp, đánh giá lại toàn bộ quá trình cấp thẻ căn cước để chỉ rõ những mặt ưu và nhược điểm”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Uy Lực

Lê Uy Lực

Tôi phản đối xã hội hóa việc sản xuất thẻ căn cước công dân ! Nhìn vào sự việc bên Mỹ khi nhà thầu tư nhân Mỹcông ty Booz Allen Hamilton được Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ (NSA) cho phép tham dự vào công việc quan trọng đã để cho hai nhân viên của mình ăn cắp dữ liệu tối mật về an ninh quốc gia Hoa Kỳ.
Tại Việt Nam, nếu cho phép tư nhân can dự vào công tác quản lý an ninh xã hội như trên là một đề nghị nực cười. Ai biết các tổ chức tư nhân đó sẽ thao túng điều gì vào việc in ấn thẻ căn cước công dân ?
Cá nhân tôi sẵn sàng đóng một khoản lệ phí hợp lý để góp phần giúp chính quyền làm công việc này. An ninh quốc gia, sự ổn định xã hội là điều tối quan trọng.
nguyên văn thư

nguyên văn thư

loạn, ai quản lý được công dân
NVH

NVH

Cũng hay, "Hệ thống máy móc thiết bị đã đầu tư chỉ làm việc trong 2 tháng là xong, còn lại bỏ không rất lãng phí” vậy mà còn khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư tiếp. Thay mới 5 triệu thẻ/năm x 35.000đ = 175 tỉ đồng. Quả này thơm lắm, lãng phí tiền đầu tư tiếp cũng còn lời chán. Tới luôn !!!
SỸ HOÀNG

SỸ HOÀNG

Nhân việc này tôi xin chân thành góp ý như sau: Nếu so sánh giữa công nghệ làm chứng minh nhân dân (CMND) mới (12 số), căn cước công dân (CCCD) mới (12 số) với CMND cũ (9 số) thì tôi thấy CMND cũ chất lượng hơn rất nhiều, bởi: mặc dù là "công nghệ cũ" nhưng người dân được lăn tay trực tiếp trên "phôi giấy" (hay phôi thẻ) do đó khi sử dụng dấu vân tay rất trung thực, không bị mờ, mất nét hoặc bay mất dấu tay. Còn công nghệ làm CMND mới (12 số) và CCCD mới (12 số) có thể do công dân được lăn tay trên "tiêu bản" sau đó mới được quét/scan lên "phôi thẻ nhựa" (tức trên thẻ CMND, CCCD) nên đã bị những hiện tượng như: méo mó dấu vân tay (tức dấu tay không còn trung thực như lăn trực tiếp), dấu vân tay bị mờ, lem luốc, thậm chí bay mất do không bám được trên phôi thẻ nhựa... và khi sử dụng các cơ quan khác như ngân hàng, công chứng… không nhận dạng được khách hàng dẫn đến rất bất tiện. Do đó, tôi đề nghị các cơ quan cấp CMND mới, CCCD mới 12 số nên khắc phục ngay những nhược điểm mà tôi vừa nêu để giúp công dân thuận tiện hơn khi đi giao dịch mà sử dụng CMND mới và CCCD mới 12 số. Mặt khác, cho dù khi cấp mới CMND/CCCD 12 số cho công dân rồi cũng nên cắt góc CMND cũ 9 số và trả lại cho công dân để họ cất giữ khi cần có thể xuất trình cho các cơ quan khác để đối chiếu giữa thông tin cũ/mới được thuận tiện. Trân trọng!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU