Sẽ hỗ trợ giáo viên trường tư gặp khó khăn do dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung đề nghị điều chỉnh Nghị quyết 42 của Chính phủ mở rộng hỗ trợ đối tượng giáo viên trường tư và các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung
Ảnh Ngọc Thắng

"Đây là cái được vô giá"

Báo cáo tại hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 2.7, về việc triển khai Nghị quyết 42 về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, thực hiện các chính sách an sinh xã hội 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, tính đến ngày 29.6.2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng với tổng kinh phí là 17.500 tỉ đồng.
Tới nay, đã thực hiện giải ngân 11.267,2 tỉ đồng để thực hiện hỗ trợ cho 11.015.041 người và 6.196 hộ kinh doanh tập trung vào lao động tạm hoãn hợp đồng, không có giao kết hợp đồng, lao động mất việc, lao động tự do cùng các nhóm đối tượng yếu thế, bảo trợ xã hội, cận nghèo, người nghèo, người có công…
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tổng thế cơ bản các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đã được phê duyệt hỗ trợ nhất là đối tượng đông như người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội. Các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đang thực sự phát huy tác dụng. 
Về công tác thanh tra, kiểm tra giám sát việc triển khai hỗ trợ, ông Dung cho biết, được địa phương quan tâm. 
Đến nay, ngoài Thanh Hóa dừng hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo để rà soát đối tượng này thì cả nước chỉ phát hiện có 3 thôn bản phát hiện có vi phạm trong việc triển khai gói hỗ trợ theo nghị quyết 42. "Đến giờ này thì chưa có phản ánh thêm. Còn 3 thôn bản phát hiện và vi phạm của Thanh Hóa xử lý nghiêm", ông Dung khẳng định.
"Về tổng thể số tiền lớn, người hưởng quá lớn, đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp, song cho đến nay thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng", ông Dung nói.
Ông Dung nói, thông qua hỗ trợ này, quốc tế trong nước nhân dân ghi nhận ủng hộ, qua đó cho thấy niềm tin nhân dân vào Đảng, nhà nước, Chính phủ tăng lên. “Đây là cái được vô giá. Theo tôi không cái gì hơn được cả”, Bộ trưởng Dung khẳng định.

Mở rộng đối tượng doanh nghiệp nhận hỗ trợ gói 16.000 tỉ 

Nêu khó khăn trong triển khai gói hỗ trợ, ông Dung cho biết, do đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp, một số địa phương do sợ sai nên thận trọng chậm phê duyệt, chậm triển khai, làm giảm ý nghĩa tính chất, ý nghĩa hỗ trợ. Ngoài ra, một số địa phương khó khăn kinh phí nên phê duyệt rồi mà chưa hỗ trợ.
"Đặc biệt, gói 16.000 tỉ do Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai gặp khó khăn do tiếp cận do chúng ta đưa ra tiêu chí quá cao", ông Dung nói.
Từ đó, ông Dung đề xuất Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 là giáo viên các trường tư thục do những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ. Tuy nhiên, theo ông Dung, việc điều chỉnh này chỉ mở rộng đối tượng này còn kinh phí vẫn nằm trong gói 62.000 tỉ.
Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH cũng đề nghị cho điều chỉnh "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỉ cho doanh nghiệp vay trả lương. "Xin điều chỉnh bỏ tiêu chí thứ 2 là doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay. Xin báo cáo nếu không có nguồn thu thì phá sản, giải thể rồi thì không có khả năng xin cái này nữa", ông Dung nói đồng thời cũng đề nghị Chính phủ điều chỉnh cho doanh nghiệp vay tới hết tháng 12.2020, coi đây là giải pháp vừa kích cầu tiêu dùng vừa kích cầu sản xuất.
Nêu ý kiến ngay sau báo cáo của Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất điều chỉnh điều kiện doanh nghiệp nhận hỗ trợ gói 16.000 tỉ. 

"Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo cái này. Chính phủ đồng ý hỗ trợ doanh nghiệp, điều chỉnh một số tiêu chí trong gói 16.000 tỉ vay không lãi. Ngân sách vẫn ở mức độ đó (16.000 tỉ)", Thủ tướng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU