Sẽ có danh mục nghề được nghỉ hưu sớm

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng LĐ-TB-XH, cho biết sẽ có những nhóm lao động đặc thù được nghỉ hưu sớm hơn. Hiện có nhiều ngành nghề đặc thù như: giáo viên mầm non, tiểu học, diễn viên múa, vận động viên thể thao...
Tại buổi họp báo về chính sách lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2019 do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức ngày 2.7, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng LĐ-TB-XH, cho biết theo dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi), lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu nữ lên 60 và nam lên 62 với 2 phương án.
Những người làm việc ở môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, các công việc đặc thù có thể nghỉ hưu sớm hơn.
Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu đề xuất phải có danh mục nhóm ngành nghề nghỉ hưu sớm. Bộ LĐ-TB-XH cũng đã tiếp thu, xin ý kiến các bộ, ngành về danh mục các công việc độc hại, nguy hiểm; đặc biệt, tham vấn các cơ quan đại diện người lao động (NLĐ), các tổ chức đại diện người sử dụng lao động.
Theo ông Diệp, về cơ bản, các điều kiện làm việc của NLĐ đã được cải thiện, tốt hơn nhiều so với trước đây, ngày càng có nhiều máy móc hiện đại, hỗ trợ NLĐ. Tuy nhiên, sẽ có những nhóm lao động đặc thù được nghỉ hưu sớm hơn. Hiện có nhiều ngành nghề đặc thù như: giáo viên mầm non, tiểu học, diễn viên múa, vận động viên thể thao. Bộ LĐ-TB-XH sẽ lắng nghe ý kiến đối với các ngành nghề này...
Liên quan sửa đổi bộ luật Lao động sẽ trình kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới xem xét và thông qua, trong đó có nội dung quan trọng nâng tuổi nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Bình, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết trong tháng 7 và tháng 8, Bộ sẽ tổ chức lấy ý kiến các đối tượng, đặc biệt là NLĐ và doanh nghiệp thông qua tổ chức các cuộc hội thảo tại các vùng miền khác nhau. Danh mục các nghề nghỉ hưu sớm sẽ được chi tiết hơn trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thị Anh Trang

Phạm Thị Anh Trang

Tại sao cứ phải có danh mục ngành nghề được nghỉ hưu sớm. Các quan chức có nhiều bổng lộc muốn kéo dài tuổi hưu thì các vị cứ vẽ vời đủ chuyện. Người lao động chúng tôi, cứ giữ nguyên đấy, nữ 55 tuổi có đủ 20 năm đóng BHXH thì cứ cho họ nghỉ hưu, ai có nguyện vọng, có sức khỏe, muốn kéo dài thêm thì cứ cho họ tiếp tục làm; ai chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm thì vận động họ tiếp tục cho đủ 20 năm đóng BHXH (nếu sức khỏe họ cho phép).
Tôi kiên quyết phản đối kéo dài thêm tuổi hưu của lao động nữ, vì một lý do rất đơn giản, phụ nữ có chức năng duy trì nòi giống, sinh đẻ lao lực, và cái quan trọng là cơ chế sinh lý của người phụ nữ sau 55 tuổi xuống sức rất trầm trọng, nên cho họ nghỉ ngơi, dành thời gian chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cháu, nhường cho lớp trẻ có cơ hội việc làm.
yến

yến

Mình đồng ý với ý kiến này của bạn, nữ 55 tuổi và đủ 20 năm đóng bảo hiểm thì hãy cho họ nghỉ hưu, để có thời gian nghỉ ngơi, giờ bước qua tuổi 40, phụ nữ đã xuống sức lắm rồi !
Nguyễn Thanh hoa

Nguyễn Thanh hoa

Đã là GV thì đều giống nhau.mới đúng .
nguyễn Văn Thụ

nguyễn Văn Thụ

nếu nam tăng tuổi nghỉ hưu lên 2 năm thì nữ cũng tăng 2 hoặc 3 năm thôi. Nữ tăng lên 60 thì nhiều quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU