Sẽ có danh mục ngành nghề hạn chế tiếp cận với nhà đầu tư nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự thảo luật Đầu tư sửa đổi trình Quốc hội giao Chính phủ ban hành danh mục ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. 
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh /// Ảnh Gia Hân Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Ảnh Gia Hân
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh
Ảnh Gia Hân
Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Đầu tư sửa đổi chiều 26.5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định Thủ tướng có quyền ngăn chặn việc chuyển nhượng dự án đầu tư đang xây dựng hoặc đang hoạt động cho nhà đầu tư nước ngoài, nếu xét thấy việc chuyển nhượng đó có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và lợi ích quốc gia.
Về vấn đề này, ông Thanh cho hay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, thực tế quy định này đã được quy định trong dự thảo Luật.
Ông Thanh giải thích, việc chuyển nhượng dự án đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài (dự án thuộc ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài). Trong các điều kiện này, đã tính đến yếu tố quốc phòng, an ninh.
Ngoài ra, nội dung về bảo đảm quốc phòng, an ninh còn được quy định ở các điều, khoản khác của dự thảo luật. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế phải đáp ứng các điều kiện về quốc phòng, an ninh và bị đình chỉ, ngừng, chấm dứt hoạt động đầu tư kinh doanh nếu hoạt động này gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia.

Lấy ý kiến khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần vùng hải đảo, ven biển

Một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định tiêu chí xác định phân loại địa bàn xã, phường, hải đảo, ven biển đối với việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời làm rõ trách nhiệm, trình tự, thủ tục lấy ý kiến của bộ quản lý ngành trong các trường hợp này.
Có ý kiến đề nghị bổ sung thủ tục đăng ký trong trường hợp nhà đầu tư trong nước giảm vốn dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ hoặc nhà đầu tư nước ngoài thay thế nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp (khác quốc tịch) hoặc chính nhà đầu tư đó thay đổi quốc tịch.
Về vấn đề này, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, vị trí các đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển đã được thể hiện trên bản đồ địa giới hành chính.
Ngoài ra, dự thảo Luật cũng đã giao Chính phủ quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế, trong đó có trình tự, thủ tục đối với nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển hoặc khu vực khác có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, trường hợp này phải lấy ý kiến của bộ, ngành có liên quan theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư thuộc các ngành, nghề khác nhau phải đáp ứng toàn bộ điều kiện đầu tư đối với các ngành, nghề đó, trong đó có điều kiện về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.
"Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài có tỷ lệ sở hữu vốn không đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện các giải pháp để đáp ứng đủ điều kiện đầu tư kinh doanh", ông Thanh cho hay. 
Về ý kiến đề nghị, quy định nguyên tắc xác định ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài; giao Chính phủ cụ thể hoá thành danh mục, ông Vũ Hồng Thanh cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu và bổ sung quy định căn cứ công bố danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, giao Chính phủ công bố ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.
"Dự thảo Luật giao Chính phủ công bố danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài là nhằm bảo đảm tính linh hoạt trong việc thực hiện cam kết của Việt Nam theo các FTA, Hiệp định đầu tư song phương và các cam kết khác có thể thay đổi hoặc sẽ đàm phán trong tương lai", ông Thanh cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU