Sạt lở nghiêm trọng đe dọa du khách

0

(TNO) Hiện nay, các khu du lịch Bà Nà núi Chúa, bán đảo Sơn Trà TP.Đà Nẵng đang bị sạt lở nghiêm trọng, trong khi tại bãi biển Mỹ Khê dù đã qua mùa mưa bão nhưng tình trạng sóng biển xâm thực vẫn đe dọa các bãi tắm.

Ngày 16.2, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Minh Hải, Phó trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP.Đà Nẵng cho biết hiện cung đường Hoàng Sa từ hồ Xanh đến bãi Bắc dài hơn 10km có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng.

Nguy hiểm hơn cả, 4 điểm sạt lở này đều nằm ở vị trí các khu du lịch có nhiều du khách như điểm sạt lở từ chùa Linh Ứng xuống bãi Bụt, đoạn Biển Đông Resort, Sơn Trà Spa & Resort và bãi Bắc.

Ngoài ra, trên cung đường này còn có hàng chục điểm có nguy cơ đá lăn từ vách núi cao xuống đường nhựa, đe dọa phương tiện và khách du lịch qua lại tuyến đường này.

Nhiều năm qua, BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch, BQL Hạ tầng giao thông đô thị TP.Đà Nẵng cùng chủ đầu tư các dự án du lịch tại đây đã liên tục gia cố kè bê tông, trồng cỏ giữ đất, hạ thấp độ dốc kè, lập hàng rào chống đá lăn… nhưng không thể khắc phục hoàn toàn tình trạng sạt lở.

Theo ông Hải, đường Hoàng Sa từ hồ Xanh đến bãi Bắc đã sạt lở ngay từ khởi công ban đầu. Nguyên nhân chính là do quá trình khảo sát và chọn phương án mở đường can thiệp quá sâu đến địa chất của bán đảo Sơn Trà. Do vậy, mỗi năm, UBND TP.Đà Nẵng đã tiêu tốn hàng trăm triệu đồng để thi công, gia cố các điểm sạt lở nhưng tình trạng đá lăn, vùi lấp đường giao thông luôn tái diễn.

Sạt lở nghiêm trọng đe dọa du khách - ảnh 1
Đường du lịch bán đảo Sơn Trà có 4 điểm sạt lở nặng - Ảnh: Nguyễn Tú

Trong khi đó tại khu du lịch Bà Nà, đoạn đường nhựa từ trạm cáp treo ga Bà Nà đến khu nghỉ mát Le Jardin có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng khiến xe ô tô đưa đón du khách không thể hoạt động.

Du khách muốn tham quan chùa Linh Ứng, tượng phật Thích Ca, khu hầm rượu, biệt thự Pháp cổ, vườn hoa phải đi bộ gần 3km, băng qua các điểm sạt lở được che chắn sơ sài, dày đặc sương mù rất nguy hiểm.

Còn tại bãi biển Mỹ Khê, đoạn trước dãy nhà hàng ven biển, sóng biển đã xâm thực vào bờ kè đá, tạo nên những vùng nước xoáy.

BQL bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP.Đà Nẵng đã đặt biển cảnh báo du khách. Theo kinh nghiệm của dân địa phương, vùng nước xoáy và tình trạng sóng biển xâm thực những năm gần đây ngày càng ăn sâu vào đất liền.

Trước tình hình trên, UBND TP.Đà Nẵng đã yêu cầu Sở GTVT xử lý dứt điểm tình trạng sạt lở ở bán đảo Sơn Trà và Bà Nà.  

Sạt lở nghiêm trọng đe dọa du khách - ảnh 2
Mỗi năm TP.Đà Nẵng tiêu tốn cả trăm triệu đồng khắc phục nhưng tình trạng sạt lở tại bán đảo Sơn Trà vẫn tiếp diễn - Ảnh: Nguyễn Tú
 Sạt lở nghiêm trọng đe dọa du khách - ảnh 3
Một đoạn taluy ở Bà Nà bị sạt lở xuống vực - Ảnh: Nguyễn Tú
 Sạt lở nghiêm trọng đe dọa du khách - ảnh 4
Đường từ cáp treo ga Bà Nà đến khu nghỉ mát Le Jardin bị sạt lở 4 điểm như thế này khiến ô tô ngừng hoạt động, du khách phải đi bộ khoảng 3km để đến các điểm tham quan - Ảnh: Nguyễn Tú

Nguyễn Tú

>> Liều mình vượt qua các điểm sạt lở
>> Mưa lũ tiếp tục gây sạt ở, cô lập nhiều địa phương
>> Sạt lở đe dọa 11 hộ dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU