Sắp xét xử vụ xâm phạm nhãn hiệu BIA SAIGON của Sabeco

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo cáo trạng, BIA SAIGON của Sabeco bị một công ty khác là Công ty CP tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
Bia Saigon Lager của Sabeco trước đây (bên trái) và Bia Saigon Việt Nam (bên phải)  /// PHAN THƯƠNG Bia Saigon Lager của Sabeco trước đây (bên trái) và Bia Saigon Việt Nam (bên phải) - PHAN THƯƠNG
Bia Saigon Lager của Sabeco trước đây (bên trái) và Bia Saigon Việt Nam (bên phải)
PHAN THƯƠNG
TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có quyết định đưa vụ án “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” ra xét xử sơ thẩm, dự kiến vào ngày 13.4 tới. Bên bị xâm phạm được xác định là Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), và nhãn hiệu bị xâm phạm là BIA SAIGON 
Theo đó, pháp nhân thương mại bị đưa ra xét xử là Công ty CP tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam (sau đây gọi tắt là Công ty Bia Sài Gòn, đường Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM) và bị cáo bị đưa ra xét xử là Lê Đình Trung (Giám đốc Công ty Bia Sài Gòn, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Xét xử pháp nhân thương mại

Theo cáo trạng, sáng 23.6.2020, Đội Quản lý thị trường thuộc Cục quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa đối với Cơ sở sản xuất bia Biva. Kết quả phát hiện cơ sở sản xuất này có 4.712 thùng bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” thành phẩm (1 thùng 24 lon, 1 lon dung tích 330 ml), 116.700 vỏ lon bia loại dung tích 330ml và 3.300 vỏ thùng bia có cùng nhãn hiệu nhưng chưa sử dụng.
Các sản phẩm trên đều có đặc điểm: trên bao bì sản phẩm thể hiện thông tin sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn bia Sàn Gòn Việt Nam; trên lon bia thành phẩm và vỏ lon bia chưa sử dụng có in các dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” và “hình khiên đứng” tại mặt trước; mặt sau lon bia có dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”; trên bề mặt bên của lon bia có dấu hiệu “BIA SAIGON VIỆT NAM”…
Cho rằng, các sản phẩm trên có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “BIA SAIGON” đã được bảo hộ thuộc sở hữu của Sabeco nên đội quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ và niêm phong toàn bộ số hàng hóa, đồng thời lập hồ sơ kiến nghị khởi tố chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị xử lý theo thẩm quyền.
Qua điều tra, hồ sơ vụ án thể hiện, đầu tháng 4. 2020, Lê Đình Trung với tư cách đại diện cho Công ty Bia Sài Gòn tìm và thỏa thuận với chủ Cơ sở sản xuất bia Biva để ký hợp đồng sản xuất bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”.
Việc sản xuất các bên thực hiện được 2 lô hàng và đưa đi tiêu thụ, đến lô hàng thứ 3 in dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” và “hình khiên đứng” tại mặt trước, mặt sau lon bia in chữa “BIA SAIGON VIETNAM”, trên vỏ thùng bia thành phẩm và vỏ thùng bia chưa thành phẩm có in chữ “BIA SAIGON VIETNAM” và “hình con rồng”, thì bị phát hiện. 

Xâm phạm 5 dấu hiệu 

Về việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đối với nhãn hiệu BIA SAIGON VIETNAM của Công ty Bia Sài Gòn, tài liệu điều tra thể hiện tháng 7.2020, Cục Sở hữu trí tuệ có văn bản thông báo sẽ từ chối đối với toàn bộ nhãn hiệu và sản phẩm này vì tương tự gây nhầm lẫm với các nhãn hiệu được bảo hộ, và đăng ký.

Đồng thời, ngày 30.11.2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu của Công ty Bia Sài Gòn, với lý do: nhãn hiệu đăng ký và nhãn hiệu đối chứng tương tự nhau về nhãn hiệu và sản phẩm đã đăng ký.

Kết quả trưng cầu giám định cũng thể hiện Công ty Bia Sài Gòn đã xâm phạm 5 dấu hiệu với nhãn hiệu BIA SAIGON được bảo hộ của Sabeco.

Cáo trạng xác định, tổng sản phẩm mà cơ sở sản xuất bia Biva đã sản xuất cho Công ty Bia Sài Gòn là 8.912 thùng BIA SAIGON VIETNAM, tiêu thụ ra thị trường 3.300 thùng bia, thu về hơn 578 triệu đồng.

Theo cáo trạng, pháp nhân thương mại là Công ty CP tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam đã xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ; Lê Đình Trung là người đại diện pháp luật của công ty này tại thời điểm thực hiện hành vi xâm phạm, là người trực tiếp thực hiện các hành vi vi phạm.

Vì vậy, đủ căn cứ để truy tố đối với bị can pháp nhân thương mại là Công ty CP tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam, và truy tố bị can Lê Đình Trung về tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Luong

Luong

Xăm phạm thương hiệu quá rõ.
ửng bolero

ửng bolero

Đúng là khi nhìn 2 lon bia mới nhận ra, chớ còn 1 lon thì bó tay, uống luôn
Hà Đăng

Hà Đăng

Mình uống còn có 1 loại khác nữa rất tiếc là không gửi được ảnh đúng là giờ không biết đâu mà lần

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU