Sắp xét xử nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TAND TP.HCM dự kiến xét xử sơ thẩm vụ án 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'. Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình là một trong các bị cáo.
Theo thông tin từ TAND TP.HCM, từ ngày 25 - 29.6, TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thất thoát hơn 15.000 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB) ra xét xử sơ thẩm.
5 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình; Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An); Phạm Thế Tuân (nguyênTổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM); Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An) và Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).
Cáo trạng Viện KSND tối cao truy tố các bị cáo theo khoản 2 Điều 285 bộ luật Hình sự 1999, với khung hình phạt từ 3 năm - 12 năm tù.
Theo cáo trạng, tại NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có VNCB.
Tháng 8.2012 ông Đặng Thanh Bình đã ký tờ trình Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương.
Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do Phạm Công Danh làm đại diện) thì VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt.
Tuy nhiên, theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội.
Kể từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành, ngân hàng làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao.
Vào thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỉ đồng, gấp 6 lần so với lúc chưa tái cơ cấu, nợ phải trả là hơn 38.000 tỉ đồng. Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 15.000 tỉ đồng. Hậu quả của vụ án khiến NHNN buộc phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.
Không chỉ ông Đặng Thanh Bình thiếu trách nhiệm trong việc giám sát và tái cơ cấu VNCB mà một số thành viên tổ giám sát được ông Bình ký quyết định thành lập cũng có những hành vi sai phạm trong thực thi công vụ, gồm: Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh thuộc tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB.
Cũng theo cáo trạng, tổ giám sát đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB.
Trong đó, bị cáo Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỉ đồng; Lê Văn Thanh có trách nhiệm đối với thiệt hại hơn 6.591 tỉ đồng; Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỉ đồng; Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 10.046 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
taitai

taitai

Ông Phước gây thiệt hại 3,4 tỷ. ông Thanh 6,5 tỷ,.... như vậy thiệt hại này cũng không có gì to tát cả, ....Theo tôi NHNN lên họp kín và rút kinh nghiệm sâu sắc là được.
Lê Tuấn Cường

Lê Tuấn Cường

Nếu với số tiền thất thoát là: 3.454 tỉ đồng + 6.591 tỉ đồng + 3.454 tỉ đồng + 10.046 tỉ đồng = 23.545 tỷ đồng chi cho phát triển các vùng nghèo của Hà Giang chúng tôi thì tỉnh chúng tôi cũng sẽ phát triển không thua bất cứ tỉnh nào trên cả nước (trừ các thành phố trực thuộc TW).
Bá Minh

Bá Minh

Phạt thật nặng con Tốt con Mã sẽ lòi ra ngay con Sỹ, con Tướng thôi!
Trần Bá Hoành

Trần Bá Hoành

Giá như số tiền thất thoát này mà chi cho giáo dục - đào tạo thì đã không có nhiều câu hỏi chất vấn ông bộ trưởng trong kỳ họp quốc hội vừa qua; sẽ có nhiều đại học của Việt Nam lọt vào tốp một nghìn đại học danh tiếng thế giới chứ không phải chỉ là 2 !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU