Sắp xét xử đại án Trần Phương Bình nguyên Tổng giám đốc DongABank và 11 đồng phạm

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 23.6-15.7.2020,TAND TP.HCM sẽ xét xử vụ án Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongABank và 11 đồng phạm.
Bị cáo Trần Phương Bình trong phiên toà phúc thẩm /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG Bị cáo Trần Phương Bình trong phiên toà phúc thẩm - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Bị cáo Trần Phương Bình trong phiên toà phúc thẩm
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Ngày 29.5, TAND TP.HCM đã ra quyết định đưa vụ án Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng (NH) Đông Á (DongABank) và 11 đồng phạm xét xử sơ thẩm.
Theo đó, thời gian mở phiên toà từ ngày 23.6 và dự kiến kết thúc ngày 15.7.2020. Chủ toạ phiên tòa là ông Phạm Lương Toản và bà Đoàn Thị Hương Giang. 
Ngoài ra, trong vụ án này có 20 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo; có 163 người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
Tại giai đoạn 2 đại án xảy ra tại DongABank, bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongABank, bị truy tố về các tội danh vi phạm quy định về hoạt động NH, hoạt động khác liên quan đến NH và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 11 bị cáo còn lại bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động NH, hoạt động khác liên quan đến NH.
Theo cáo trạng, từ năm 2007 - 2013, với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank, ông Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DongABank hơn 8.827 tỉ đồng.
Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động NH, hoạt động khác liên quan đến hoạt động NH, cho 4 nhóm khách hàng (gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng) vay tiền, gây thiệt hại hơn 8.751 tỉ đồng. Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình cũng đã nhờ người khác đứng tên vay ở DongABank, sau đó chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt DongABank tổng số tiền hơn 75 tỉ đồng.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ở giai đoạn 1 của vụ án xảy ra tại DongABank, Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ cùng 24 bị cáo khác đã gây thiệt hại 3.600 tỉ đồng. Riêng Trần Phương Bình đã bị TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án chung thân; Phan Văn Anh Vũ 25 năm tù giam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Tú

Minh Tú

Đại án hàng ngàn tỷ với những tinh vi trong tài chính khiến những người ngoài thực sự không thể hiểu rõ được nội tình bên trong. Chỉ những ông đầu siêu sỏi sạn như các ông này mới có thể nghĩ ra và thực hiện được. Những người có TÀI nhưng không sử dụng đúng chỗ, cuối cùng cũng chẳng còn gì ngoài tù tội. Đời là cõi hư vô.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU