Sắp thanh tra 600 dự án xây dựng trên cả nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến dịch thanh tra lao động 2021 đã được Bộ LĐ-TB-XH phát động vào hôm nay, 2.4, để thanh tra, kiểm tra 600 dự án xây dựng trên cả nước, nhằm đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động.
Hiện trường vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong KCN Giang Điền (H.Trảng Bom, Đồng Nai) khiến 10 công nhân thiệt mạng /// ẢNH LÊ LÂM Hiện trường vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong KCN Giang Điền (H.Trảng Bom, Đồng Nai) khiến 10 công nhân thiệt mạng - ẢNH LÊ LÂM
Hiện trường vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong KCN Giang Điền (H.Trảng Bom, Đồng Nai) khiến 10 công nhân thiệt mạng
ẢNH LÊ LÂM
Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH, trong những năm gần đây, lĩnh vực xây dựng tiềm ẩn rủi ro hàng đầu về mất an toàn lao động.
Sau chiến dịch thanh tra lao động trong lĩnh vực xây dựng năm 2016, số vụ tai nạn lao động và số người chết, bị thương do tai nạn lao động trong lĩnh vực này đã giảm đáng kể.
Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt trong các hoạt động thi công tại công trường dự án có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp, các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường xây dựng thường xuyên xảy ra.
Đơn cử như vụ sập công trình ở khu công nghiệp Hoà Phú (H.Long Hồ, Vĩnh Long) khiến 6 người tử vong, 2 người bị thương nặng năm 2019; sập tường công trình xây dựng nhà máy trong khu công nghiệp Giang Điền (H.Trảng Bom, Đồng Nai) khiến 10 người tử vong trong năm 2020...
“Trung bình hằng năm lĩnh vực xây dựng chiếm 32% số vụ tai nạn chết người và 31% số người chết. Chính vì vậy, năm 2021, Bộ LĐ-TB-XH sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra trên 600 dự án xây dựng trên địa bàn cả nước”, ông Tùng cho biết.
Với chủ đề “Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường lao động”, chiến dịch thanh tra lao động 2021 được triển khai tại 63 tỉnh, thành nhằm thúc đẩy tuân thủ các quy định của pháp luật lao động; cải thiện điều kiện làm việc nhằm giảm thiểu tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia quan hệ lao động.
Bên cạnh sự vào cuộc của Bộ LĐ-TB-XH, chiến dịch thanh tra còn có sự tham gia của đại diện người lao động là tổ chức công đoàn các cấp, đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và các cơ quan thanh tra lao động trong cả nước.
Theo Bộ LĐ-TB-XH, chiến dịch thanh tra lao động trong lĩnh vực xây dựng năm 2016 đã tiến hành tại 1.036 công trình xây dựng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.
Qua thanh tra, phát hiện 6.440 sai phạm, bình quân 6,21 sai phạm/công trình, doanh nghiệp; xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 1,9 tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU