Sao không đưa ông Triệu Tài Vinh và Phó chủ tịch Hà Giang vào chịu trách nhiệm?

56 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Câu hỏi này được các luật sư đặt ra cho bị cáo tại phiên đối chất xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử tại Hà Giang sáng 16.10.
Các bị cáo đối chất tại toà sáng 16.10 /// Ảnh Sơn Vũ Các bị cáo đối chất tại toà sáng 16.10 - Ảnh Sơn Vũ
Các bị cáo đối chất tại toà sáng 16.10
Ảnh Sơn Vũ
Phiên đối chất sáng nay diễn ra khá căng thẳng. Các luật sư truy xét bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, tại sao lại lôi bà Triệu Thị Chính vào cuộc (bà Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, theo cáo trạng đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Hoài nhờ nâng điểm - phóng viên).
“Vì sao không đổ trách nhiệm cho ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD-ĐT), ông Trần Đức Quý (Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang), cao hơn là ông Triệu Tài Vinh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư), trách nhiệm của những người đó còn cao hơn cả trách nhiệm của bà Chính”, luật sư bào chữa cho Triệu Thị Chính đặt vấn đề.
Bị cáo Hoài đáp: “Câu nói này rất nhiều thành viên ở phòng khảo thí cũng đã nói, từ ngày 15 - 17.7.2018. Tôi chỉ nhắc lại với anh Lương chiều 18.7.2018 tại nhà riêng. Hàm ý là chị Chính đưa danh sách cho tôi nâng điểm môn ngữ văn cũng không khác gì tôi đưa anh Lương nâng điểm môn thi trắc nghiệm”.
Bị cáo Hoài nói thêm, bà Chính vốn là Trưởng ban chấm thi. Bà Chính trực tiếp chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chấm thi (tự luận và trắc nghiệm). Trong quy chế chấm thi, theo điều 26 thì trưởng ban chấm thi phải chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình giám sát môn trắc nghiệm.
'Hành vi của chúng tôi là nâng điểm các bài thi trắc nghiệm thì chị Chính phải có trách nhiệm một phần”, bị cáo Hoài khai trước toà.
Bị cáo Hoài cũng khẳng định tất cả những lời mà ông ta khai đều là sự thật vì "bị cáo tôn trọng sự thật, không vu khống cho bị cáo Chính".
Trước đó, bị cáo Triệu Thị Chính đã liên tục kêu oan trước toà vì cho rằng mình chỉ nhờ bị cáo Hoài xem điểm cho 13 thí sinh chứ không nhờ nâng điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng xuân Diễn

Đặng xuân Diễn

Tôi nghĩ lòng tự trọng của mấy ông quan bà quan này không còn nữa...họ không xứng đáng đứng trong bộ máy công quyền, hãy nhanh chóng loại bỏ khỏi bộ máy công quyền và lôi ra ánh sáng của pháp luật.
Nghè Thường

Nghè Thường

Bạn ơi...khiến trách...cảnh cáo....rút kinh nghiệm sâu sắc...Nghiêm túc rút kinh nghiệm...
2lua

2lua

Lòng tự trọng bị sợi dây kinh nghiệm quấn lấy và rút đi hết rồi bạn ạ.
8 phản hồi
tungnguyen

tungnguyen

Nếu đã làm nghiêm thì người bị xử lý đầu tiên phải là Bí Thư Triệu Tài Vinh! vừa là đảng viên, lại là Bí thư tỉnh .đáng ra còn phải làm gương cho cấp dưới. đây lại đổ lỗi cho em gái mình.
duong thanh cao

duong thanh cao

Các quan chức Việt Nam khôn lỏi.Khi công việc phát triển,có hiệu quả,thì công của các quan đầu tiên.Còn be bét,phạm tội mà bị phanh phui,kết tội thì kêu oan,đổ thừa,trốn tội.Và công tác đào tạo,quy hoạch cán bộ tạo nguồn,tổ chức phân công bổ nhiệm,người lãnh đạo đứng đầu đều phải có trách nhiệm liên đới.
Song

Song

Đất nước còn những người đầu ngành giáo dục và những lãnh đạo tỉnh như thế này thì muôn đời xã hội không phát triển, không có điều kiện môi trường người tài phát huy, nên truy cứu hình sự tất cả người liên quan, đổi mới những người trẻ có năng lực tâm huyết làm lãnh đạo
Thanh Huỳnh

Thanh Huỳnh

Mấy lời xin nhắn gửi đến Bà Triệu Thị Chính- Cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT HÀ GIANG.
Mạnh dạn lên hởi bà Phó Giám, có gì đâu mà liên tục kêu oan trước Tòa.
Tòa cũng ở Tỉnh nhà mà!
Bà chỉ cần bình tĩnh, vận dụng ngay 5 tình tiết giảm nhẹ, bùa đây bà Cựu Phó:
- Là Phụ nữ.
- Lại là người dân tộc nơi vùng sâu heo hút- xa xôi tận Hà Giang lận.
-Thấy vậy chứ, mặc dù là Phó giám độc Sở GD-ĐT của một tỉnh, nhưng trình độ nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế.
-Làm gì dữ vậy! chỉ đưa danh sách có 13 thí sinh à! việc xem xét nâng hay không nân là quyền của các ông chứ, tôi chỉ yêu cầu thôi!.....
- Bản thân có lý lịch tốt, có công cống hiến, có thâm niên hưởng lương qua nhiều năm trong ngành GD tỉnh nhà.
Chỉ với 5 tình tiết giảm nhẹ này thôi. Thì bà Phó cũng sẽ được giảm tội danh rồi. Nhớ nhé bà. OK!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU