Lăng kính bạn đọc:

Sao cứ để tái diễn nạn 'đinh tặc' hoành hành?

13 Thanh Niên
Kim Lan

Kim Lan

(tổng hợp)

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Đọc thông tin 'đinh tặc' lại hoành hành dịp cận tết sau thời gian tạm lắng xuống, bạn đọc Báo Thanh Niên cho rằng “phải xử lý hình sự mới đủ sức răn đe”.
Xử lý hậu quả “đinh tặc” hoành hành trên QL1 dịp cận tết /// Ảnh: Trần Kha Xử lý hậu quả “đinh tặc” hoành hành trên QL1 dịp cận tết - Ảnh: Trần Kha
Xử lý hậu quả “đinh tặc” hoành hành trên QL1 dịp cận tết
Ảnh: Trần Kha
Như Thanh Niên đã thông tin, trong sáng 1.2, chưa đầy 30 phút, gần 1 kg mảnh đinh được “thu hồi” trên đoạn QL1 dài khoảng 200 m đi qua địa bàn Q.Bình Tân (TP.HCM).

Cận Tết, kinh hoàng đoạn đường khoảng 200m, hút gần 1kg đinh

Phạt sao cho sợ

Công an P.Tân Tạo A (Q.Bình Tân) cho biết đã tiến hành cho các tiệm sửa xe dọc tuyến QL1 trên địa bàn ký cam kết... không rải đinh. Nhưng “chân dung đinh tặc” ra sao thì chưa có thông tin xử lý. Bạn đọc (BĐ) Dương Văn Tuấn nhận xét “đinh tặc còn lộng hành vì hình thức xử lý còn nhẹ tay” đồng thời đề nghị “phải truy tố hình sự mới đủ sức răn đe”. Còn làm sao để nhanh chóng phát hiện “đinh tặc” thì BĐ Dương Văn Tuấn hiến kế luôn rằng “lực lượng công an dư sức điều tra dạng tội phạm này, cứ làm điển hình vài vụ sẽ ổn thôi”.
Khi biết mức xử phạt hành chính hành vi “ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường” chỉ tối đa 8 triệu đồng; bị xử lý hình sự nếu “gây tổn hại sức khỏe, tính mạng” cho người khác, nhiều BĐ cho rằng mức phạt như trên là “chưa đủ sức răn đe”. Bức xúc trước hình ảnh các mảnh đinh hình thoi “lởm chởm, sắc cạnh”, BĐ tuan nguyen quan đề xuất “tăng thêm hình thức phạt mới, là phạt roi những người rải đinh, rồi cho chạy xe qua một đoạn đường rải đầy đinh để họ cảm nhận được hành động của họ tai hại như thế nào”, chứ “chỉ phạt tiền thì không răn đe được đâu”.
Tán thành, BĐ NPHONG nói “chỉ có phạt, phạt như thế nào để các đinh tặc có ý định rải đinh nhớ tới mức phạt đã phải sợ, khi đó mới hết vấn nạn này”, chứ “xảy ra chuyện rồi mới xử lý thì đó là điều đáng tiếc”, như BĐ Lê Quốc Trạng nêu.

Trách nhiệm của ai?

BĐ Lê Hoài Nam so sánh nạn “rải đinh” với câu chuyện “hát karaoke ồn ào”, khi cả 2 đều có thể gây ra những chuyện rất đáng tiếc, nhưng ban đầu “đều khởi đi từ những tình huống tưởng chừng chỉ cần xử phạt hành chính”, đồng thời cũng đề nghị “cần thay đổi để hình phạt thực sự có tính răn đe”.
Trước khi có thể có những quy định chế tài, xử lý mạnh tay hơn, đa số BĐ đều cho rằng chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến “vấn nạn đinh tặc”, thậm chí cần quy luôn trách nhiệm. BĐ Nguyễn Ngọc Thiệp nêu ý kiến “quy trách nhiệm luôn cho chủ tịch phường và công an phường là tự nhiên sẽ thay đổi thôi”. BĐ vung thai thậm chí kiên quyết hơn khi nêu “tôi cũng đồng ý là phạt thật nặng, rồi cách chức trưởng công an phường, chủ tịch phường” nếu để tái diễn nhiều lần nạn “đinh tặc” trên địa bàn.
BĐ Trần Bá Triệu lo lắng “nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, tai nạn giao thông chết người xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?” vì đến lúc đó, tìm được “đinh tặc” đã khó lắm rồi. Tuy nhiên, BĐ Thai lại cho rằng “không khó lắm đâu” khi nhắc đến hệ thống camera an ninh, camera giám sát giao thông đang được triển khai rộng khắp “cần nhất là kiên quyết dẹp triệt để nạn rải đinh cho giao thông bình yên”.
Cần nhanh chóng điều chỉnh luật để có mức xử phạt thích đáng, đồng thời các cơ quan chức năng địa phương cần có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ hơn, hạn chế tối thiểu tình trạng rải đinh trên đường, đừng để xảy ra tai nạn đáng tiếc rồi mới xử lý.
Lê Quốc Trạng
Phải thay đổi từ phạt tiền thành phạt tù, cho dù chỉ rải một nắm đinh, chưa cần xét đến mức gây tổn hại sức khỏe hoặc tính mạng người khác, vậy mới răn đe được.
Nam Tran
Đề nghị chính quyền địa phương trấn áp được dạng tội phạm này cho người dân được yên lòng.
Phuc Tran
 

Người phụ nữ mắt kém quyết chọn làm khắc tinh của đinh tặc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Hồi trước camera an ninh không có hoặc còn hiếm hoi thì còn có thể nói khó phát hiện bọn đinh tặc, còn bây giờ thì đầy đường nên chuyện phát hiện những tên đinh tặc chẳng còn khó khăn lắm, vấn đề chỉ là cơ quan Công an tại địa phương có quyết liệt truy quét hay không thôi.
Bà Năm Trầu

Bà Năm Trầu

Việc điều tra tìm ra thủ phạm không khó, chỉ sợ không chịu làm thôi, nghĩ xem tội phạm công nghệ cao còn tìm được thì “công nghệ rải đinh” có gì khó? Tôi tin chắc việc làm này không phải người bản địa, mà từ vùng khác đến...
Gia Đình Bác Tám

Gia Đình Bác Tám

Mình ở miền Tây, dân vùng mình xưa giờ sống rất nhân hậu, hào sảng, nghèo thì chịu chứ không làm trò bất lương như vậy, mình tin là người từ vùng khác đến thuê chỗ vá xe và chính chúng là đinh tặc chứ không ai khác!
Chóe.

Chóe.

Cán trúng đinh của tụi đinh tặc rất dễ bị té xe, phải đưa tội rải đinh vào tội giết người thì mới hết đinh tặc ,đơn giản vậy mà không làm cứ để kéo dài gây tai nạn cho người đi đường vô tội.
Đỗ Hữu Lợi

Đỗ Hữu Lợi

Bình Dương xử lí được mà Tp Hồ Chí Minh xử lí không được mình thấy cũng hơi lạ. Vì cùng 1 luật như nhau.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU