Sản xuất vắc xin trong nước sớm nhất có thể

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 23.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến về việc sản xuất vắc xin phòng, chống Covid-19 trong nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu dành sự quan tâm đặc biệt cho sản xuất vắc xin nội
 /// Ảnh: N.Bắc Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu dành sự quan tâm đặc biệt cho sản xuất vắc xin nội - Ảnh: N.Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu dành sự quan tâm đặc biệt cho sản xuất vắc xin nội
Ảnh: N.Bắc
Thủ tướng nhấn mạnh, phải có vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho người dân để đạt miễn dịch cộng đồng. Và chúng ta đã triển khai tích cực chiến lược vắc xin, bao gồm nhập khẩu, thực hiện ngoại giao vắc xin để có nguồn nhiều nhất, nhanh nhất; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin trong nước; tiến hành chiến dịch tiêm chủng miễn phí cho toàn dân. Trong đó, việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin trong nước là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Sáng 24.7: Cả nước thêm 5.279 ca Covid-19, riêng TP.HCM có 2.070 ca

“Không thể khoán trắng cho các nhà sản xuất”

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt cho lãnh đạo, chỉ đạo, sản xuất bằng được vắc xin trong nước nhanh nhất, sớm nhất có thể nhưng bảo đảm an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, bảo đảm các nguyên tắc và quy định về khoa học, thực tiễn và pháp lý.
Thủ tướng cho hay Chủ tịch Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội đã ủng hộ việc đề xuất Quốc hội ban hành một nghị quyết, trong đó có nội dung liên quan tới vấn đề này. Bộ Tư pháp và Bộ Y tế đã và đang tiến hành các công việc liên quan, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan này cần khẩn trương hoàn chỉnh các nội dung, thủ tục cần thiết để trình Quốc hội xem xét, quyết định, giải quyết những vấn đề pháp lý đặt ra trong sản xuất vắc xin trong nước.
Thủ tướng giao Bộ Y tế ban hành ngay các quy định, hướng dẫn về quy trình, thủ tục, tiêu chí, điều kiện, tiêu chuẩn phục vụ việc sản xuất vắc xin trong nước, trên cơ sở cụ thể hóa các quy định của pháp luật, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, tham khảo quy định của các nước. Phối hợp với Bộ KH-CN, các bộ, ngành liên quan có kế hoạch cụ thể để hỗ trợ tối đa cho các nhà sản xuất đánh giá tính sinh miễn dịch của vắc xin trên cơ sở khoa học, thực tiễn và pháp lý chứ “không thể khoán trắng cho các nhà sản xuất”.

Phối hợp chặt chẽ với chuyên gia của WHO

Bộ Tài chính được giao chủ trì cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan quy định cụ thể, rõ ràng về tiêu chuẩn, quy trình, điều kiện để được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc xin, bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước, công bằng, minh bạch.
Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của Tổ thức Y tế thế giới (WHO) trong việc đánh giá thử nghiệm lâm sàng, phát triển vắc xin phòng Covid-19 và “dành ưu tiên đặc biệt cho việc này”. Bộ KH-CN, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa các đầu mối chuyển giao công nghệ vắc xin xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện, tiêu chí cụ thể, rõ ràng, bảo đảm bình đẳng, minh bạch; hỗ trợ nhanh, thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất thuốc điều trị Covid-19, bảo đảm bài bản, đúng quy định.

Bản tin Covid-19 ngày 23.7: "Kỷ lục" 7.307 ca bệnh; TP.HCM tăng cường mạnh mẽ Chỉ thị 16

Báo cáo tại cuộc họp cho hay, vắc xin Nano covax do Công ty CP công nghệ sinh học dược Nanogen phát triển, dự kiến các kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ được hoàn thành trong thời gian từ 4 - 19.8 tới. Với vắc xin COVIVAX do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế nghiên cứu sản xuất, ngày 27.7 tới sẽ có kết quả đánh giá tính sinh miễn dịch, dự kiến 30.7 nộp báo cáo giữa kỳ để chuyển sang giai đoạn 2. Có thể xem xét triển khai gối đầu giai đoạn 3 (vào tháng 9) nhằm đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu.
Về chuyển giao công nghệ, Tập đoàn VinGroup đã tiếp cận đàm phán chuyển giao công nghệ với Công ty Acturus, Mỹ. Dự kiến tháng 8 có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Nhà máy dự kiến có công suất 100 - 200 triệu liều/năm. Cùng với đó, Công ty CP Tiến bộ quốc tế (AIC) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã ký thỏa thuận với đối tác Nhật Bản, chuẩn bị triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ. Dự kiến, tháng 6.2022 sẽ hoàn tất các hoạt động và đưa vắc xin ra thị trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU