Sai phạm rõ ràng, sao cứ nhùng nhằng xử lý ?

0 Thanh Niên
Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Tại sao lại xảy ra sự việc ngang nhiên 'xẻ thịt' đất công như vậy? Trong khi đó, kết luận thanh tra về sai phạm này đã được ban hành cách đây 2 năm? 
Bãi gỗ rộng hơn 1 ha chiếm dụng đất trong dự án công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc từ năm 2018 đến nay 
chưa được xử lý dứt điểm
 /// ẢNH: SỸ ĐÔNG Bãi gỗ rộng hơn 1 ha chiếm dụng đất trong dự án công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc từ năm 2018 đến nay chưa được xử lý dứt điểm - ẢNH: SỸ ĐÔNG
Bãi gỗ rộng hơn 1 ha chiếm dụng đất trong dự án công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc từ năm 2018 đến nay chưa được xử lý dứt điểm
ẢNH: SỸ ĐÔNG
Một lần nữa, những câu hỏi chưa có câu trả lời về trách nhiệm, thời gian hoàn tất công tác cưỡng chế... lại được đặt ra khi vấn nạn “xẻ thịt” đất công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn tiếp tục.
Bạn đọc (BĐ) theo dõi vụ việc hẳn không quên, trong tháng 6 và tháng 7.2020, Báo Thanh Niên đã đăng tải loạt bài Ngang nhiên “xẻ thịt” đất công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc, phản ánh tình trạng Ban Quản lý công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (gọi tắt là BQL) cho thuê mặt bằng bát nháo; hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp (DN) chiếm đất làm bến, bãi trái phép và không bàn giao mặt bằng khi đã nhận bồi thường...

Chúng ta có cả hệ thống các cơ quan quản lý ở địa phương, nhưng xử lý vụ lấn chiếm đất công không được thì liệu rằng có thể quản lý hiệu quả ở những lĩnh vực khác?    

Q Vlog

Sau khi báo đăng, lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh các sai phạm, thu hồi mặt bằng cho thuê. Nhưng đến nay, vẫn còn 4 DN không chịu bàn giao mặt bằng dù hợp đồng đã hết hạn từ cuối năm 2018, mà theo lời của ông Nguyễn Như Tâm, Phó chánh văn phòng BQL, “các DN chiếm đất cố tình trì hoãn bàn giao mặt bằng để hưởng lợi nhuận từ việc cho thuê lại mặt bằng. Các DN này cũng không trả một khoản tiền nào cho BQL”.
Dự án công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc nằm trên địa bàn Q.9 (TP.HCM) và TP.Dĩ An (Bình Dương) rộng khoảng 395 ha. Tháng 7.2018, Thanh tra TP.HCM ban hành kết luận thanh tra chỉ ra BQL cho thuê đất, ký 19 hợp đồng cho thuê đất không phù hợp mục đích sử dụng đất và không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; đồng thời yêu cầu chấm dứt việc cho thuê.

Có sự “che chắn” nào không ?

BĐ Văn Minh “đã theo dõi vụ việc từ trước nay” ngạc nhiên thốt lên: “Người dân đổ một xe cát chỉ vài phút là có thanh tra xây dựng tới ngay. Ở đây tình trạng lấn chiếm lại xảy ra lộ thiên như vậy, liệu rằng có sự “che chắn” nào không? Có nhiều giải pháp để buộc các DN lấn chiếm trả lại mặt bằng như rút giấy phép kinh doanh của DN đó (nếu cần thiết). Tại sao lại để xảy ra tình trạng như vậy? Vì cái gì mà họ dám đứng trên pháp luật?”.

Trong vụ việc chiếm dụng đất công thuộc dự án công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc, công an cần vào cuộc điều tra xem có tiêu cực, “bảo kê” hay không.

Thanh Ha Mai

“Tại sao lại xảy ra sự việc ngang nhiên “xẻ thịt” đất công như vậy? Trong khi đó, kết luận thanh tra đã được ban hành cách đây 2 năm? Tôi thấy những câu hỏi mà Thanh Niên đặt ra cũng là những bức xúc mà người dân như chúng tôi rất muốn biết”, BĐ Duy Tran ý kiến. Trong khi đó, BĐ Nguyễn Lê Kha đặt ra một loạt vấn đề: “Có xử lý hình sự các đối tượng chiếm đất hay không? Xử lý các DN sai phạm trong khuôn viên dự án như thế nào? Trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật và quản lý địa bàn của UBND Q.9 cụ thể thuộc về những cá nhân nào?...” và mong muốn: “Đừng để sự việc “chìm xuồng” làm người dân “xói mòn lòng tin” vào tính hiệu quả trong công tác quản lý của chính quyền địa phương”.

Phải “truy thu” tiền những DN chây ì

Theo nhiều BĐ, trong vụ việc này, hành vi “xẻ thịt” đất công không chỉ đã rõ ràng mà còn trắng trợn. Vì thế, nếu không giải quyết dứt điểm sẽ tạo ra dư luận xấu về quản lý nhà nước. BĐ Vũ Dạ phân tích: “Lâu nay, trong những dự án được thực hiện trên địa bàn TP.HCM, việc giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề nan giải. Thế nên, không thể để tình trạng nhà nước bỏ số tiền lớn ra giải phóng được mặt bằng thì lại để một số cá nhân, DN chiếm dụng… Có người lập luận theo kiểu bao biện rằng, trong thời gian chờ thi công dự án, cho thuê mặt bằng cũng là nhằm tránh lãng phí… Tuy nhiên, phải tuân thủ quy định pháp luật. Cơ quan thanh tra đã chỉ ra hợp đồng cho thuê đất không phù hợp mục đích sử dụng đất và không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao”.
“Tôi đọc thông tin mà BQL trả lời Báo Thanh Niên thật vô cùng bức xúc. DN cố tình trì hoãn trả lại mặt bằng hoặc trả lại mặt bằng kiểu “nhỏ giọt” để kiếm lợi, vậy vai trò của BQL ở đâu? Tôi đề nghị cơ quan chức năng rà soát các quy định pháp luật, áp dụng biện pháp truy thu số tiền mà các DN này kiếm lợi được trong suốt thời gian “xẻ thịt” đất công trái phép hay không”, BĐ Bui Tran kiến nghị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU