Sai phạm quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Viện kiểm sát đề nghị y án chung thân với Út 'trọc'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại phiên tòa hôm qua, các bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo và không đưa ra được các tình tiết mới nên kiểm sát viên đề nghị HĐXX bác kháng cáo của các bị cáo và những người liên quan.
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa phúc thẩm  /// KHẢ HÒA Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa phúc thẩm - KHẢ HÒA
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa phúc thẩm
KHẢ HÒA
Hôm qua (20.5), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng công ty Cửu Long, thuộc Bộ GTVT), Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh (Công ty Yên Khánh) và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.
Phiên tòa phúc thẩm được mở để xem xét kháng cáo của 4 bị cáo: Đinh Ngọc Hệ (còn gọi Út “trọc”, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, chủ Công ty Yên Khánh) kháng cáo xin chuyển tội danh từ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “trốn thuế” và xin giảm nhẹ hình phạt; Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh), Phạm Tấn Hoàng (Phó phòng Kế toán Công ty Yên Khánh) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Ngoài ra, Công ty Yên Khánh kháng cáo, cho rằng hơn 725 tỉ đồng thu phí mà án sơ thẩm nhận định là công ty chiếm đoạt, buộc trả lại nhà nước, là không có cơ sở. Bởi khi Công ty Yên Khánh trúng quyền thu phí thì tiền thu phí đương nhiên của công ty này.
Tại phiên tòa hôm qua, các bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo và không đưa ra được các tình tiết mới nên kiểm sát viên đề nghị HĐXX bác kháng cáo của các bị cáo và những người liên quan. Được nói lời nói sau cùng, Đinh Ngọc Hệ cùng đồng phạm xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Theo bản án sơ thẩm, tháng 2.2012, Út “trọc” được ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT; đã bị tuyên án trong phiên tòa sơ thẩm và không kháng cáo) “hậu thuẫn” để tham gia và trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, dù Công ty Yên Khánh không có năng lực tài chính. Sau khi trúng quyền thu phí, bị cáo Hệ có hành vi gian dối, cắt giảm, che giấu doanh thu thực tế bằng thủ công và bằng phần mềm công nghệ thông tin, chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng của nhà nước. Ngoài ra, bị cáo Hệ còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để được mua biệt thự BT01 tại dự án khu nhà ở tầng thấp (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) với giá thấp, hưởng lợi hơn 3,4 tỉ đồng.

Ông Đinh La Thăng lãnh thêm 10 năm tù vì sai phạm ở dự án cao tốc

Ở phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên Út “trọc” án chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, buộc bồi thường 728 tỉ đồng (bao gồm tiền trục lợi mua biệt thự - PV); tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù, ông Nguyễn Hồng Trường (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) 4 năm 6 tháng tù và 5 bị cáo khác mức án từ 2 - 4 năm tù về cùng tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU