Rút quyết định xử phạt hành chính 'người bị bắt oan'

29 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết cơ quan này sẽ rút quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi "Cản trở kiểm tra, kiểm soát người thi hành công vụ" đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc.
Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc /// - Ảnh: Lê Lâm Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc - - Ảnh: Lê Lâm
Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc
- Ảnh: Lê Lâm
Tối ngày 27.4, đại tá Cao Hữu Nguyên - Trưởng Công an H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết cơ quan này sẽ rút quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi "Cản trở kiểm tra, kiểm soát người thi hành công vụ" đối với bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (34 tuổi, ngụ xã Phước An, H.Nhơn Trạch), người bị bắt giam oan 4 ngày vì tố cáo cát tặc.
Trước đó vào sáng cùng ngày, tại cuộc họp với Thường trực Huyện ủy Nhơn Trạch và các cơ quan tố tụng, ông Hồ Văn Năm - Trưởng Ban Nội chính tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an H.Nhơn Trạch rút ngay quyết định xử phạt hành chính đối với bà Ngọc, đồng thời yêu cầu xem xét xử lý những người liên quan đến quá trình điều tra, khởi tố, bắt giam bà.
Rút quyết định xử phạt hành chính 'người bị bắt oan' - ảnh 1
Bà Ngọc cầm quyết định đình chủ vụ án, đình chì bị can đối với mình, đi ra từ trụ sở Cơ quan CSĐT Công an H.Nhơn Trạch - Ảnh: Lê Lâm

Như Thanh Niên đã đưa tin, bà Ngọc thuê đất nuôi tôm ở xã Phước An. Vào ngày 19.4, bà Ngọc được Công an xã Phước An (H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) mời lên trụ sở làm rõ việc bà tố cáo lực lượng bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành đánh đập và phá chòi canh tôm của bà (diễn ra ngày 26.2).
Tại đây bà Ngọc bị bắt và đưa về trụ sở Công an H.Nhơn Trạch vì liên quan đến vụ "Chống người thi hành công vụ" xảy ra từ ngày 5.9.2015. Cụ thể thời điểm đó bà Ngọc gọi điện báo công an về việc phát hiện tàu đang hút cát lậu trên sông Đồng Nai làm ảnh hưởng đến những người nuôi tôm. Công an H.Nhơn Trạch đã đến nơi đưa tàu vào bờ để lập biên bản vì cho rằng tàu đang bị rò rỉ nước. Tuy nhiên, bà Ngọc ngăn cản, yêu cầu phải lập biên bản tại chỗ vì sợ nếu đưa vào bờ vụ việc sẽ "chìm xuồng". Công an H.Nhơn Trạch cho rằng hành động này là Chống người thi hành công vụ, tuy nhiên hơn 6 tháng sau, vào ngày 14.4 mới khởi tố, bắt giam bà Ngọc.
Sau đó, Ban nội chính tỉnh Đồng Nai vào cuộc; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu làm rõ vụ việc. Ngày 23.4, bà Ngọc được cho tại ngoại điều tra. Ngày 24.4, Viện KSND H.Nhơn Trạch và Công an cùng cấp đã mời bà Ngọc lên làm việc và thừa nhận có sai sót trong việc khởi tố hình sự.
Đến sáng ngày 26.4, Công an H.Nhơn Trạch mời bà Ngọc lên trụ sở trao quyết định đình chỉ vụ án chống người thi hành công vụ, đình chỉ bị can đối với bà Ngọc.
Quyết định nêu: “Sau khi tiến hành điều tra thấy hành vi cản trở lực lượng Công an H.Nhơn Trạch thi hành nhiệm vụ ngày 5.9.2015 của bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc không cấu thành tội chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, Công an H.Nhơn Trạch cho rằng hành vi trên là “Cản trở kiểm tra, kiểm soát người thi hành công vụ” nên ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Ngọc với số tiền 2,5 triệu đồng. Bà Ngọc không đồng tình.
Rút quyết định xử phạt hành chính 'người bị bắt oan' - ảnh 2
Chiều 26.4, Viện KSND và Công an H.Nhơn Trạch tổ chức xin lỗi công khai nhưng bà Ngọc không chấp nhận - Ảnh: Lê Lâm
Chiều cùng ngày, tại trụ sở UBND xã Phước An, Viện KSND cùng Công an H.Nhơn Trạch đã tiến hành xin lỗi công khai bà Ngọc.
Ông Nguyễn Chí Hà, Phó viện trưởng Viện KSND H.Nhơn Trạch đã thừa nhận thiếu sót, khuyết điểm trong quy trình tố tụng. Ông Hà nói: “Do nhận thức và áp dụng pháp luật chưa đúng nên dẫn đến sai sót trong việc phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam bà Ngọc, nay chúng tôi thành thật xin lỗi bà Ngọc và gia đình mong bà và gia đình thông cảm, chấp nhận lời xin lỗi của Viện KSND và cơ quan công an". Tuy nhiên, bà Ngọc không chấp nhận lời xin lỗi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVL

NVL

Thói quen xử phạt trong ngành Công An, đã làm hoen ố hình ảnh người công an nhân dân, vì nhân dân phục vụ!
DƯƠNG BÌNH

DƯƠNG BÌNH

Luật pháp mà như trò trẻ con. Hậu quả của công tác nhân sự theo tiêu chí: CCCC .
Nguyễn Văn Bút

Nguyễn Văn Bút

"Do nhận thức và áp dụng pháp luật chưa đúng nên dẫn đến sai sót...", người đầy tớ của nhân dân mà nhận thức pháp luật như vây, nếu là tôi thì sẽ xin từ chức ngay!
thanh

thanh

Chúng ta nên học theo Văn Hóa TỪ CHỨC của Hàn Quốc hay Nhật Bản đi để cho dân đen được nhờ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU