Rau ruộng trộn VietGAP

36
Sau một thời gian vào vai nông dân, PV Thanh Niên đã phát hiện sự thật đau lòng khi một số người đang ung dung biến rau thường thành rau đạt chuẩn VietGAP để đưa vào siêu thị, trường học bán giá cao.

Rau ruộng trộn VietGAP
Dù có nhà lưới, người dân vẫn đề bảng “mới phun thuốc” - Ảnh: Hoài Nam

Năm 2008, Bộ NN-PTNT triển khai mô hình trồng rau VietGAP (viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Vietnamese Good Agricultural Practices” có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở VN), dựa trên 4 tiêu chí: Kỹ thuật sản xuất đúng tiêu chuẩn; An toàn thực phẩm gồm các biện pháp đảm bảo không có hóa chất, nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch; Môi trường làm việc phù hợp với sức lao động của người nông dân; Nguồn gốc sản phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Và 10 bước trồng rau từ đất, giống, phân bón, thuốc trừ sâu...

Rau ruộng trộn VietGAP
Có nhà lưới nhưng hộ chị B. vẫn trồng rau bên ngoài - Ảnh: Hoài Nam

Có nhà lưới nhưng trồng... ngoài ruộng

Tuy nhiên, sau hơn một tháng tìm hiểu, PV Thanh Niên phát hiện không ít vấn đề. Nông dân đầu tiên mà chúng tôi tiếp cận là vợ chồng chị P.T.B, ngụ ấp 4, xã Tân Quý Tây (H.Bình Chánh, TP.HCM). Chưa vào đến nhà, PV đã choáng ngợp bởi một nhà lưới kiên cố rộng khoảng 1.000 m2. Trong lúc đó, chồng chị B. lại đang lúi húi cắt rau muống ở thửa ruộng bên ngoài nhà lưới. Chị B. tất bật phụ chồng sơ chế rau ở ngay bờ ao ẩm thấp để chuẩn bị giao rau cho Hợp tác xã (HTX) Phước An.

 
Rau ruộng trộn VietGAP - ảnh 3

Trồng VietGAP chỉ cần ghi nhật ký thôi, như mua phân phải có hóa đơn, rồi ngày, giờ bón phân, phun thuốc ngày nào, luống nào trước, đã đủ ngày cách ly chưa, phun thuốc trừ sâu như thế này này...

Rau ruộng trộn VietGAP - ảnh 4

Chị H., xã Xuân Thới Thượng (H.Hóc Môn)

“Phải dùng các loại thuốc cho rau chứ, nếu không sâu ăn, rau xấu ai dám mua”, vợ chồng chị B. đều khẳng định như vậy khi PV hỏi có sử dụng các loại thuốc cho rau không. Nghe PV nói có kinh nghiệm trồng rau, chị B. hỏi thăm về cách “đánh rầy” vì rau nhà chị bị rầy bủa vây liên tục nhưng mua thuốc chưa đủ mạnh, không trị được.

Theo chị B., toàn bộ đất trồng rau khoảng 1.000 m2 là đất của nhà nên được nước ngoài tài trợ làm cho một nhà lưới. Nhưng có nhà lưới chị vẫn trồng rau bên ngoài vì trồng trong nhà lưới rau nhẹ cân hơn. “Từ khi vào HTX Phước An, họ đưa cho một quyển ghi chép nhật ký trồng rau, ghi hay không do mình thôi, miễn sao rau đẹp là được…”, chị B. nói.

Hộ anh D. ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng (H.Hóc Môn) đã hai năm nay trồng rau giao cho HTX Ngã Ba Giồng mỗi ngày 200 kg gồm rau cải ngọt, xanh và rau dền với giá 5.000 đồng/kg. Hỏi về quy trình trồng rau VietGAP, chị H., vợ anh D. thành thật: “Trồng VietGAP chỉ cần ghi nhật ký thôi, như mua phân phải có hóa đơn, rồi ngày, giờ bón phân, phun thuốc ngày nào, luống nào trước, đã đủ ngày cách ly chưa, phun thuốc trừ sâu như thế này này…”.

Khi PV đề nghị chị H. cho coi giấy chứng nhận VietGAP, thì chị H. bối rối, sau đó chỉ lên HTX Ngã Ba Giồng “tụi em có được giữ đâu, HTX họ giữ hết mà…”. PV hỏi thêm nếu đã ký hợp đồng với HTX về số lượng hằng ngày, nhưng lỡ không đủ rau giao thì sao, chị H. nói ngay: “Ngày nào không đủ rau giao thì tụi em vẫn ra chợ đầu mối mua để bù vào cho đủ số lượng. Tụi em vào HTX cho ổn định để không phải mang rau ra chợ bán”.

Cạnh nhà anh D., có anh H. đang thuê 2.000 m2 đất trồng rau các loại nhưng không giao cho HTX mà vận chuyển ra chợ đầu mối bán. Anh H. đang tưới rau, khi thấy PV thắc mắc vì sao không trồng rau VietGAP thì đáp ngay: “Nói VietGAP chứ gáp gáp cái gì, có khi cả tháng liên tục anh ấy (chỉ anh D. - PV) qua nhà em lấy rau giao cho HTX cho đủ theo hợp đồng”.

Rau ruộng trộn VietGAP - ảnh 5
Chứng nhận rau VietGAP hết hạn, anh Dân không đi làm lại vì không thể cách ly đúng ngày - Ảnh: Hoài Nam

“Hợp tác xã giữ hết”

Chiều 28.10, một nông dân vào giao rau cải và rau muống cho HTX Ngã Ba Giồng, lúc về PV bám theo thấy nhà ở ấp 1 (xã Xuân Thới Thượng). Anh nông dân cho biết tên T., quê Ninh Bình, vào đây thuê đất làm rau bán chợ đầu mối, nhưng hai năm nay theo mô hình rau VietGAP giao cho HTX khoảng 150 kg rau cải và rau muống/ngày. "Vậy anh có giấy chứng nhận VietGAP không?", PV hỏi. Anh T. không ngại trả lời: “Tôi đâu biết nó thế nào đâu vì HTX giữ hết”.

Cũng ở ấp 1 có khu vườn rộng khoảng 20.000 m2, bên trong có treo bảng lớn “Mô hình cánh đồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP”. Tiếp xúc vợ chồng anh T.V.P thì  được biết ở đây có 7 hộ đến thuê đất trồng rau để bán ở chợ đầu mối, nhưng từ đầu năm 2014 họ bắt đầu trồng rau theo mô hình VietGAP. Mỗi ngày, 7 hộ giao cho HTX khoảng 1,2 tấn rau các loại. Khi được hỏi về giấy chứng nhận VietGAP, vợ anh P. nói: “Cái giấy đó như giấy khen chứ gì, cả 7 hộ dân chúng em có hộ nào được cấp đâu. Từ lúc vào HTX Ngã Ba Giồng, tụi em chỉ được tài trợ một bao NPK, sau đó khuyến nông về hướng dẫn ghi nhật ký trồng rau. Mới ngày hôm qua khuyến nông tới lấy sổ nhật ký và mẫu rau đi kiểm nghiệm, nếu đạt họ mới cấp chứng nhận cho, còn giờ thì chưa được”.

Rau ruộng trộn VietGAP
Khu vực vợ chồng chị B. đang sơ chế rau muống trước khi giao cho HTX Phước An - Ảnh: Hoài Nam

Tương tự như các hộ dân trồng rau VietGAP chưa được cấp chứng nhận, hoặc đã hết hạn, vợ chồng chị P.T.B ở ấp 4, xã Tân Quý Tây (H.Bình Chánh) mỗi ngày giao cho HTX Phước An trung bình 100 kg rau với giá từ 4.000 - 8.000 đồng/kg. Khi được hỏi làm rau VietGAP giao cho HTX nhưng đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP chưa, chị B. kể: “Khi vào HTX họ đưa cho một quyển sổ (sổ hướng dẫn ghi chép áp dụng VietGAP trên rau quả - PV) về đọc. Còn tờ giấy chứng nhận VietGAP ra sao tôi có biết mặt mũi thế nào đâu, miễn sao hằng ngày đủ số lượng rau giao cho Phước An cuối tháng lấy tiền là được”. (còn tiếp)

Chỉ 85 hộ và 4 cơ sở còn hạn

Liên hệ với Sở NN-PTNT TP.HCM, PV Thanh Niên được cho biết trang mạng của Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp hằng tuần đều cập nhập danh sách các hộ dân được cấp chứng nhận VietGAP. Theo trang mạng này, hiện ở TP.HCM có tổng cộng 124 hộ nông dân và 4 cơ sở được cấp chứng chỉ rau VietGAP. Thế nhưng, tính đến ngày 30.11 chỉ 85 hộ nông dân và 4 cơ sở còn hạn.

Theo quy trình trồng rau VietGAP, những hộ nông dân (hoặc xã viên) muốn trồng rau tiêu chuẩn VietGAP sẽ được đi tập huấn, sau đó về trồng thử nghiệm. Thời gian trồng thử nghiệm sẽ có cán bộ khuyến nông tới hướng dẫn cách trồng. Sau đó rau sẽ được lấy mẫu đi kiểm nghiệm thường xuyên. Nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp riêng chứng chỉ VietGAP cho từng hộ (có thời hạn). Còn HTX đủ tiêu chuẩn nhà sơ chế cũng được cấp chứng nhận VietGAP (có thời hạn).

Hoài Nam

>> Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGap
>> Kiên Giang: Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP
>> Trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tam

Thanh Tam

Dối trá đã trở thành bản chất của người Việt mình. Nó thể hiện ở mọi lãnh vực ở mọi ngốc ngách trong xã hội, ở mọi lứa tuổi, mọi thành phần xã hội. Nguyên nhân từ đâu? Dân tộc ta là dân tộc sống có đạo lý. Đành rằng đâu cũng có người tốt & kẻ xấu nhưng thật tình mà nói kiếm ra kẻ tốt, trung thật khó quá.
Thạc Lê

Thạc Lê

Tôi nghĩ Chính phủ cần phải đổi mới giáo dục, đặt nặng vấn đề đạo đức như đạo đức kinh doanh, đạo đức trong giao tiếp, đạo đức giao thông, đạo đức trong sư phạm, đạo đức trong y tế.v.v… Bác Hồ đã từng nói trăm năm trồng người mà, đã trồng thì phải uốn nắn, vun trồng cho ra quả tốt. Chúng ta cần phải dạy dỗ từ trẻ em đến người lớn, mọi thành phần trong xã hội, bên cạnh sự giáo dục cũng cần phải có sự trừng phạt nghiêm minh những thành phần cố tình vi phạm. Ngày nay có một bộ phận không nhỏ người Việt sống không có lương tâm, ích kỷ và vô đạo đức.
Lan

Lan

Tôi không đồng ý với bạn ở câu đầu tiên. Đành rằng hiện nay sự giả dối tràn lan khắp nước ta. Nhưng đó không phải là bản chất của người Việt.
3 phản hồi
phan hải kỳ

phan hải kỳ

Cám ơn Báo đưa tin này. Đã ở tuổi 70 - tôi không già quá, nhưng vắt qua 2 thế kỷ rồi, nên được chứng kiến thực tế là chưa lúc nào sự dối trá, sự hám lợi lại có mảnh đất nảy sinh đâm chồi mọc rễ như hiện nay. Khi "dân gian" và "quan tham" chưa được thức tỉnh thì dẫn mọi người đi lệch hướng, sẽ tránh xa con đường "tử tế" mà thôi. Cần phải có một đất nước Việt Nam tồn tại trên quan điểm "dân vị sinh" và "quan ắt minh". Khi "Quan còn tham" thì ắt "dân phải gian" - điều này đã và đang quá rõ ràng?
Chính Danh

Chính Danh

Thưa bác, bây giờ được gọi đúng chữ "người" còn ít quá. Cháu nghĩ chắc phải vắt qua thêm 1 thế kỷ nữa vì 100 năm nữa hệt con người của ngày hôm nay thì trồng người mới có hy vọng. Thổ nhưỡng bây giờ phù hợp cho "quan tham" và "dân gian" hơn. Chúc bác sức khỏe.
theDu

theDu

Bác nói quá chính xác.
nguyễn văn dũng

nguyễn văn dũng

Cám ơn báo Thanh Niên đã cho chúng tôi biết sự thật này
Nguyên Ngoc Dung

Nguyên Ngoc Dung

Vậy rau ở siêu thị có gắn logo Vietgap thì sao, chúng tôi rất hoang mang và cảm thấy mất tin tưởng thật sự, vậy thì mua rau ở đâu là an toàn?
khanh

khanh

Bây giờ thì rõ rồi nha các bác, đã từ lâu em không tin vào mấy cái loại chứng nhận đủ tiêu chuẩn VSATTP, tiêu chuẩn VietGap... mà các bác bên bộ NN, vệ sinh thực phẩm chứng nhận nữa.\r<br> Báo thanh niên đã vào cuộc điều tra cách làm tiêu chuẩn VietGap của nông dân hiện nay thì cũng nên điều tra dấu chứng nhận bên thú y dành cho giết mổ gia súc, gia cầm, hay điều tra dấu chứng nhận đủ tiêu chuẩn VSATTP của các công ty, doanh nghiệp chế biến thực phẩm như: chả lụa, xúc xích, cá viên.... tôi bảo đảm khi phanh phui ra thì dân mính sẽ không còn tin vào mấy loại chứng nhận, tiêu chuẩn đó nữa đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU