Rào Trăng 3: Mưa lũ cản trở việc tìm công nhân mất tích

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mưa lũ hôm qua diễn biến phức tạp đã gây khó cho lực lượng cứu hộ nhóm công nhân thủy điện Rào Trăng 3 (H.Phong Điền, Thừa Thiên-Huế) mất tích.
Trong ngày hôm qua, lực lượng tiền trạm đã tiếp cận được khu vực có nhóm công nhân thủy điện mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 để khảo sát hiện trường, giúp cho Sở chỉ huy tiền phương có phương án cứu hộ cứu nạn khi thông tuyến. Tuy nhiên, mưa lũ phức tạp khiến việc đưa phương tiện vào tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn.

Tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng 3

Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4, cho biết ở hướng đường bộ 71, lực lượng chức năng đã thông tuyến đường, nhưng còn thêm 13 km nữa các phương tiện mới có thể tiếp cận khu vực Rào Trăng 3.
Ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cũng nhìn nhận việc tiếp cận khu vực có người mất tích gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn, nước lũ dâng trở lại. “Việc tiếp cận bằng đường thủy rất khó, trường hợp thực hiện được thì sẽ không đưa được phương tiện máy móc, thiết bị. Phương án khả thi chỉ có đi theo đường bộ theo đường 71. Tuy nhiên, từ tiểu khu 67 đến Rào Trăng 3 có nhiều điểm sạt lở lớn”, ông Định nói.
Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND VN, yêu cầu khẩn trương tìm kiếm người mất tích nhưng phải đảm bảo an toàn; cần nhanh chóng thông tuyến đường 71 để tiếp cận các nhà máy 2 thủy điện Rào Trăng 3 và 4.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kiêm Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đề nghị sử dụng lực lượng tại chỗ để tăng hiệu quả, tránh nguy cơ mất an toàn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết có mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Theo ông, phải tiến hành thận trọng và tính toán kỹ các phương án để đạt hiệu quả cao nhất.

Công nhận liệt sĩ đối với 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng 3

Trong diễn biến khác, lúc 11 giờ ngày 16.10, quá trình đào xúc, tìm kiếm ở khu vực sạt lở, nhóm người của thủy điện Rào Trăng 3 phát hiện 1 thi thể ở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. Tại khu vực này, hàng trăm ngàn khối đất đá cùng nhiều máy móc thiết bị của thủy điện cũng bị vùi lấp. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, Công an TX.Hương Trà đã dùng xuồng máy đưa thi thể nạn nhân về.
Đoàn xuất phát từ bến đò Hương Bình (xã Hương Bình, TX.Hương Trà) ngược lên, tuy nhiên do mưa lớn, nước trong lòng hồ dâng cao và trời sập tối nên lực lượng chức năng vẫn chưa thể tiếp cận vị trí tìm được thi thể nạn nhân. Hiện thi thể nạn nhân được đưa lên khỏi vị trí sạt lở, đang được người của thủy điện Rào Trăng 3 bảo quản chờ lực lượng chức năng đến tiếp nhận.
Trước đó, ngày 14.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể thứ nhất cũng nổi lên trong lòng hồ thủy điện Rào Trăng 3 và được đưa ra khỏi hiện trường cùng với 19 công nhân sống sót sau vụ sạt lở. Như vậy, đến nay, vẫn còn 15 công nhân thủy điện (trong nhóm 17 người mất tích trước đó) chưa tìm thấy tung tích.

Áp thấp nhiệt đới đã vào gần bờ, miền Trung khắp nơi mưa lớn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU