Rạch Giá: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 trở về Việt Nam từ Malaysia

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

2 công dân về từ Malaysia về TP.Rạch Giá (Kiên Giang) được phát hiện mắc Covid-19 đúng vào ngày hết thời gian cách ly tại nhà.
Chiều 22.6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Kiên Giang tổ chức họp khẩn với các cơ quan chức năng và các địa phương để chỉ đạo công tác phòng chống dịch sau khi TP.Rạch Giá2 ca mắc Covid-19 là anh em trong một gia đình được phát hiện vào sáng cùng ngày (BN 13663 và 13664).

Bản tin Covid-19 ngày 22.6: TP.HCM, Bình Dương thành 'điểm nóng' dịch bệnh

Đây là 2 công dân từ Malaysia về Việt Nam, đã hoàn thành thời gian cách ly 21 ngày (từ 24.5 - 13.6) tại tỉnh Tiền Giang, được xét nghiệm 3 lần và 3 lần đều âm tính. Ngày 14.6, họ này từ khu cách ly trở về nhà ở lộ Liên Hương, khu phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, P.Vĩnh Quang, TP.Rạch Giá. Sau khi trở về địa phương, cả 2 lên phường khai báo y tế và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.
Ngày 21.6, hết thời gian 7 ngày, cán bộ y tế P.Vĩnh Quang đến nhà lấy mẫu xét nghiệm lần cuối theo quy định thì phát hiện cả 2 dương tính với Covid-19. Các cơ quan chức năng đã đưa 2 BN 13663 và 13664 đi điều và 3 người trong gia đình gồm cha, mẹ ruột và em trai đi cách ly tập trung theo quy định. Đến 16 giờ ngày 22.6, các cơ quan chức năng đã tổ chức truy vết được 30 trường hợp F1, 22 trường hợp F2 và 76 trường hợp F3.
Theo thông báo của tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang có 67 công dân trở về từ Malaysia, đã được cách ly tập trung tại Tiền Giang 21 ngày và đã được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính. Tất cả đã trở về Kiên Giang ngày 14.6. Theo quy định, 67 công dân này khi trở về địa phương nơi cư trú sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, cho biết chiều 22.6, Ban chỉ đạo họp khẩn với tất cả 7 huyện, thành phố có công dân từ Malaysia trở về sinh sống để nhanh chóng rà soát lại lịch trình tiếp xúc và theo dõi y tế sát sao hơn.
“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo TP.Rạch Giá phải tiếp tục khẩn trương mở rộng công tác truy vết, điều tra dịch tễ cho kỹ; nhanh chóng lấy mẫu tất cả F1 và F2 ngay trong đêm nay (22.6) để làm xét nghiệm khẳng định. Qua tình huống thực tế này, chúng tôi sẽ chuyển từ theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định nâng lên thành cách ly tại nhà và thực hiện các biện pháp giám sát y tế chặt chẽ hơn; đồng thời sẽ xét nghiệm lấy mẫu sau khi trở về địa phương 2 ngày để tầm soát Covid-19 sớm chứ không đợi đến 7 ngày như quy định”, ông Nguyễn Lưu Trung nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Vũ

Minh Vũ

Cách ly tại nhà mà tới 30 F1 lận ah
Phố Nguyễn

Phố Nguyễn

Cầu mong VIỆT NAM mau hết dịch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU