Rà soát toàn bộ lao động nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp tại Việt Nam

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các địa phương cần rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài; không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp.
Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các địa phương xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động /// ẢNH H.SƠN Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các địa phương xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động - ẢNH H.SƠN
Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các địa phương xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động
ẢNH H.SƠN
Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH tại công điện về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam gửi chủ tịch UBND các địa phương vừa được ban hành chiều nay, 14.5.
Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.
Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương.
Trên cơ sở đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp… Kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp.
Báo cáo kết quả rà soát gửi về về Bộ LĐ-TB-XH (qua Cục Việc làm) trước ngày 25.5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Đối với việc cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tại các địa phương, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị kiểm tra, chấn chỉnh việc này, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP của Chính phủ và bộ luật Lao động năm 2019.
Trong đó, đặc biệt lưu ý, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
Ngoài ra, Bộ LĐ-TB-XH cũng đề nghị các địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

Vì an ninh quốc gia phải xử lý kiên quyết sau rà soát. Doanh nghiệp nào cố tình vi phạm quy định đã có, xử phạt ở mức cao nhất, rút lại toàn bộ hạn mức chuyên gia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU