Quy hoạch Lý Sơn phát triển thành đô thị biển đảo

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 21.7, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 huyện Lý Sơn, đã được tập thể lãnh đạo UBND tỉnh thông qua.
Lý Sơn được quy hoạch trở thành đô thị biển đảo trong tương lai /// HIỂN CỪ Lý Sơn được quy hoạch trở thành đô thị biển đảo trong tương lai - HIỂN CỪ
Lý Sơn được quy hoạch trở thành đô thị biển đảo trong tương lai
HIỂN CỪ

Theo đó, Sở Xây dựng Quảng Ngãi là cơ quan tổ chức lập quy hoạch. Phạm vi ranh giới nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 huyện Lý Sơn có diện tích khoảng 1.523 ha, trong đó bao gồm diện tích đảo thuộc các xã An Hải, An Vĩnh, An Bình ( khoảng 1.032 ha) và diện tích thềm nước cạn khoảng 491 ha.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, với tính chất là huyện đảo tiền tiêu, Lý Sơn có vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược quốc phòng, an ninh và bảo vệ biển đảo của Tổ quốc;  là một trong những đầu mối giao thông biển, trung tâm kinh tế biển của tỉnh Quảng Ngãi. Với chức năng đặc thù cộng nhiều tiềm năng phát triển về du lịch, nông nghiệp, thủy sản nên định hướng quy hoạch Lý Sơn phát triển thành đô thị biển đảo trong tương lai.

Đinh hướng quy hoạch, gồm đảo Lớn ( xã An Hải, An Vĩnh) được phân thành 5 vùng: vùng phát triển đô thị sinh thái; vùng phát triển du lịch sinh thái, dịch vụ du lịch cộng đồng, bãi tắm; vùng cảnh quan sinh thái nông nghiệp; vùng cảnh quan đồi núi, bảo tồn địa chất; vùng neo đậu tránh, trú bão và nuôi trồng thủy sản.

Đối với đảo Bé (xã An Bình) cũng được phân thành 5 vùng: vùng phát triển dân cư nông thôn - làng chài truyền thống; vùng phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng; vùng cảnh quan sinh thái nông nghiệp; vùng cảnh quan đồi núi, bảo tồn địa chất, công viên sinh thái; vùng công viên sinh thái tự nhiên và bãi tắm.

Thềm nước cạn quanh đảo: vùng bảo tồn biển; vùng nuôi trồng thủy sản và các dịch vụ du lịch trên biển (khu vực tắm biển, lặn ngắm san hô…).

Đảo Lớn sẽ được bảo tồn và phát triển hài hòa, tôn trọng cảnh quan, địa chất, môi trường và hệ sinh thái, hình dạng và cấu trúc không gian, giữ nguyên giá trị hình ảnh đặc trưng của đảo; hình thành phố đi bộ, chợ đêm, trục thương mại dịch vụ tại trung tâm huyện. Đảo Bé được bảo tồn và giữ sự hoang sơ nguyên vẹn của đảo, phát triển du lịch cộng đồng; khai thác địa hình đồi núi, cảnh quan tự nhiên tổ chức không gian cắm trại dã ngoại, dạo bộ, đi xe đạp địa hình, ngắm cảnh, ngủ trại hòa mình với thiên nhiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Thanh

Thanh Thanh

Hy vọng Lý Sơn sẽ được như những gì tôi đọc ở đây, để Lý Sơn trở thành điểm đến của khách du lịch không phải chỉ một lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU