UAV “khủng” lần đầu tiên đáp xuống tàu sân bay Mỹ

3
(TNO) Một chiếc máy bay không người lái (UAV) có kích cỡ bằng một chiếc chiến đấu cơ đã lần đầu tiên hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ vào hôm 10.7.

(TNO) Một chiếc máy bay không người lái (UAV) có kích cỡ bằng một chiếc chiến đấu cơ đã lần đầu tiên hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ vào hôm 10.7.

Với vụ hạ cánh của chiếc X-47B, hải quân Mỹ cho thấy họ đã sở hữu một chương trình máy tính có năng lực thực hiện được một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với một phi công.

Video clip xem UAV hạ cánh xuống tàu sân bay Mỹ

Với thành tựu này, hải quân Mỹ có thể tiến tới với kế hoạch phát triển một UAV khác có thể gia nhập với các máy bay truyền thống khác trên tàu sân bay. Ngoài năng lực do thám và tấn công, hải quân Mỹ cũng có thể phóng UAV từ tàu sân bay mà không cần sử dụng căn cứ của các nước khác.

 UAV “khủng” lần đầu tiên đáp xuống tàu sân bay Mỹ - ảnh 1
 X-47B hạ cánh trên tàu sân bay USS George H.W. Bush - Ảnh: Reuters

“Bạn ít khi có cơ hội chứng kiến tương lai, song đó là những gì chúng ta có ngày hôm nay. Đây là một ngày đáng kinh ngạc cho ngành hàng không nói chung và cho không quân hải quân nói riêng”, Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus phát biểu sau vụ hạ cánh.

Theo AP, chiếc UAV thử nghiệm X-47B cất cánh từ căn cứ không quân hải quân Patuxent River ở bang Maryland trước khi đáp xuống tàu sân bay USS George H.W. Bush, vốn hoạt động cách bờ biển Virginia khoảng 112 km.

Chiếc máy bay không đuôi thực hiện vụ hạ cánh như những máy bay thông thường, bằng cách bung ra một cái móc để móc vào một sợi cáp trên tàu.

Chưa đầy một giờ sau vụ hạ cánh đầu tiên, chiếc X-47B đã cất cánh trở lại từ tàu sân bay và sau đó hạ cánh một lần nữa. Trong lần hạ cánh thứ ba và là lần cuối cùng theo kế hoạch, chiếc máy bay đã tự nhận ra một bất thường của máy tính dẫn đường và thay vì hạ cánh, nó đã bay thẳng đến sân bay Wallops Island ở Virginia và hạ cánh an toàn tại đây.

Hải quân Mỹ cho biết họ sẽ thực hiện một vài kiểm tra bổ sung và phân tích máy bay. Có khả năng một vài vụ hạ cánh sẽ tiếp tục được tiến hành trong vài ngày tới, tùy vào lịch trình của tàu sân bay.

Sơn Duân

>> Tham vọng UAV của Trung Quốc
>> Hé lộ chiến lược UAV của Nga
>> Iran “nằm trong top 5 thế giới” về công nghệ UAV
>> Israel “trùm mền” UAV vì sợ Iran bắt giữ
>> Sống dưới bom đạn của UAV
>> Phi công UAV ám ảnh vì “giết người như chơi game”
>> Philippines phát hiện xác UAV Mỹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phillip

Phillip

Thật ra Mỹ đã thành công từ lâu, nhưng đưa ra hình ảnh trong thời gian này là có ý đồ hẳn hoi. Buộc Trung Quốc phải coi Liêu Ninh là đồ phế thải. Bước tiến bộ này của Mỹ thật ngoạn mục, với ý đồ rõ ràng, và đặc biệt tối quan trọng. Vì quân đội Mỹ như hùm thêm cánh. Mỹ sẽ kiểm soát và tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào trên trái đất. Bởi vi nơi nào có tàu sân bay trong vòng bán kính 2000km là Mỹ có thể theo dõi và tấn công, và tàu sân bay sẽ là tiền trạm cho máy bay không người lái ở bất kỳ nơi đâu, và trong tương lai sẽ có những chiến dịch hỗ hợp giữa nhưng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái. Sự thật đây mới là con át chủ bài của Mỹ, và trong tương lai sẽ có những oanh tạc cơ không người lái làm việc âm thầm độc lập với tàu sân bay. Có thể nói đây là bước ngoặc vô cùng lịch sử cho quân đội Mỹ.
Yêu Nước Mỹ

Yêu Nước Mỹ

Mừng cho nước Mỹ. Mong nước Mỹ phồn thịnh hơn.
hoài nam

hoài nam

Vậy mới đáng gọi là máy bay không nguời lái.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU