Tướng Mỹ: Tiêm kích Trung Quốc thường xuyên thách thức máy bay Mỹ

7
(TNO) Một chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ nói với đài NHK (Nhật Bản) rằng máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc thường xuyên thách thức máy bay Mỹ bằng cách bay sát một cách bất thường.

(TNO) Một chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ nói với đài NHK (Nhật Bản) rằng máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc thường xuyên thách thức máy bay Mỹ bằng cách bay sát một cách bất thường.

Tướng Mỹ: Tiêm kích Trung Quốc thường xuyên thách thức máy bay Mỹ - ảnh 1
Ảnh do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp cho thấy một chiến đấu cơ SU-27 của Trung Quốc có mang theo tên lửa bay qua biển Hoa Đông hôm 24.5 - Ảnh: Reuters

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đưa ra thông tin nói trên trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Nhật ngày 30.5.

Được biết, hồi đầu tháng 4, các chiến đấu cơ Trung Quốc cũng đã bay sát máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Tướng Dempsey cho rằng những hành động như trên có thể là bất thường đối với không quân Nhật, nhưng lại là chuyện rất thường xảy ra đối với không quân Mỹ. Ông cho biết các phi công Mỹ thực hiện các chiến dịch trinh sát tại biển Hoa Đông thường xuyên bị máy bay Trung Quốc thách thức.

Vị tướng Mỹ còn nói thêm rằng đã thảo luận với một quan chức cấp cao Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) nhân chuyến thăm của ông này tại Washington.

Ông Dempsey khẳng định một trong những vấn đề then chốt cần được thiết lập là các quy định về hành vi ứng xử để ngăn không cho các tình huống không lường trước xảy ra.

Vào hôm 24.5, những chiếc SU-27 của Trung Quốc đã bay cách một chiếc máy bay trinh sát OP-3C của Nhật 50 m và cách một chiếc máy bay do thám điện tử YS-11EB khoảng 30 m tại vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Reuters dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật.

“Đây là một cuộc chạm trán tầm gần và đúng là quá mức”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu. Ông Onodera cũng cho biết thêm rằng Nhật Bản đã bày tỏ sự lo ngại của mình về vụ việc nói trên với phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao.

Một quan chức Nhật nói rằng đây là "khoảng cách gần nhất" từ trước đến nay giữa máy bay quân sự Trung Quốc và Nhật Bản.

Hoàng Uy

>> Chiến đấu cơ Trung Quốc khiêu khích máy bay quân sự Nhật ở biển Hoa Đông
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc đã có thể cất cánh ngay từ đường cao tốc
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc đâm xuống nhà dân
>> Chiến đấu cơ Trung Quốc đã cất, hạ cánh trên tàu sân bay   

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Một con hổ giấy Trung Quốc, đang đe doạ chú đại bàng Mỹ. Sẽ có thời điểm, hổ giấy tự đốt cháy mình bằng các hành động như trên mà thôi.
trần Thắng

trần Thắng

Đây là một chính quyền bành trướng. Nếu các nước khác càng do dự, thì chiến tranh thế giới lần thứ 3 sẽ diễn ra ở biển Đông
hoàng văn nam

hoàng văn nam

lực thì chưa đủ mà đã lo đe người khác huống chi sau này đạt được sức mạnh thực sự thì thế giới này sẽ thế nào ? các đại gia trên thế giới một thời ra sức đầu tư cho một trung quốc phát triển thành một nước giàu mạnh như hôm nay phải trả giá rồi đó
Trả Báo

Trả Báo

Đến thời kỳ TQ học thêm bài học mới từ Mỹ và Nhật Bản!
hoàng

hoàng

Không biết người biết ta, Trung Quốc rồi sẽ có kết cục bi đát thôi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU