Trung Quốc tăng 10,7% ngân sách quốc phòng

0
(TNO) Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 10,7% trong năm 2013, theo tiết lộ của truyền thông Trung Quốc trong ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội vào hôm nay, 5.3.

(TNO) Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 10,7% trong năm 2013, theo tiết lộ của truyền thông Trung Quốc trong ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội vào hôm nay, 5.3.

Tân Hoa xã dẫn một báo cáo ngân sách sẽ được Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) xem xét cho biết: “Trung Quốc dự tính tăng 10,7% ngân sách quốc phòng lên đến 720,2 tỉ NDT (115,7 tỉ USD)”.

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc đã tăng đều đặn trong những năm qua cùng với sự tăng trưởng kinh tế và các chuyên gia nhận xét tổng số ngân sách thực tế thường cao hơn đáng kể so với con số được công bố chính thức.

Trung Quốc tăng 10,7% ngân sách quốc phòng
 Từ trái sang phải: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Tổng bí thư Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Việc gia tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã trở thành một chủ đề nhạy cảm với các nước láng giềng bởi Trung Quốc được cho là đang có lập trường quân sự hung hăng hơn trong các vấn đề tranh chấp lãnh thổ, theo AFP.

Trái với thường lệ, vào hôm 4.3, người phát ngôn của kỳ họp quốc hội Trung Quốc đã từ chối công bố ngân sách quốc phòng của nước này trong năm 2013.

Báo cáo của chính phủ Trung Quốc cũng cho biết ngân sách an ninh nội địa của Trung Quốc sẽ tăng 8,7% lên 769,1 tỉ NDT. Đây là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách an ninh nội địa của Trung Quốc vượt qua chi tiêu quốc phòng.

Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2013 là 7,5%, bằng với chi tiêu năm ngoái mặc dù tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2012 là 7,8%.

Đây là năm tăng trưởng chậm nhất của Trung Quốc trong 13 năm qua. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2011 và 2010 lần lượt là 9,3% và 10,4%.

Các số liệu này nằm trong báo cáo công tác của chính phủ của Thủ tướng Ôn Gia Bảo đọc tại phiên khai mạc kỳ họp quốc hội Trung Quốc vào hôm nay. Đây là lần cuối cùng ông Ôn Gia Bảo đọc báo cáo công tác trên cương vị thủ tướng.

Theo Tân Hoa xã, gần 3.000 đại biểu trên khắp nước Trung Quốc đã tham dự phiên khai mạc cùng với các lãnh đạo hàng đầu của đảng và nhà nước Trung Quốc như Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình, Ngô Bang Quốc, Ôn Gia Bảo, Giả Khánh Lâm, Lý Khắc Cường, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ.

Tại kỳ họp quốc hội lần này, các đại biểu Trung Quốc sẽ bầu ra chủ tịch nước, phó chủ tịch, phê chuẩn chức vụ thủ tướng, phó thủ tướng và các thành viên chính phủ cũng như thảo luận về kế hoạch cải cách tổ chức chính phủ.

Theo dự kiến, Tổng bí thư Tập Cận Bình sẽ được bầu làm chủ tịch nước thay thế Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong khi Phó thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ kế nhiệm ông Ôn Gia Bảo.

Sơn Duân

>> Trực thăng Trung Quốc cất cánh ở Trường Sa
>> Trung Quốc tăng động thái phi pháp ở biển Đông
>> Trung Quốc trì hoãn tiết lộ ngân sách quốc phòng
>> Nhật lo ngại tàu tuần tra có trực thăng của Trung Quốc
>> Trung Quốc tăng cường lực lượng trên biển
>> Tàu hộ tống tàng hình mới của Trung Quốc sẽ tuần tra biển Đông?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU