Trung Quốc sẽ dùng máy bay không người lái tuần tra biển Hoa Đông ?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Quân đội Trung Quốc đang xem xét việc triển khai máy bay không người lái (UAV) tuần tra thường xuyên trên biển Hoa Đông, một động thái có thể làm leo thang căng thẳng Trung Quốc - Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

(TNO) Quân đội Trung Quốc đang xem xét việc triển khai máy bay không người lái (UAV) tuần tra thường xuyên trên biển Hoa Đông, một động thái có thể làm leo thang căng thẳng Trung Quốc - Nhật Bản quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc sẽ dùng máy bay không người lái tuần tra biển Hoa Đông ? - ảnh 1Trung Quốc định triển khai UAV tuần tra biển Hoa Đông, đối phó Nhật Bản và Mỹ - Ảnh: AFP
 
Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 13.6 dẫn lại một tài liệu của Trung Quốc về việc sử dụng UAV của quân đội nước này cho biết hoạt động tuần tra ở biển Hoa Đông bằng tàu hiện tại vẫn chưa đủ để bảo vệ lợi ích của Trung Quốc quanh quần đảo tranh chấp với Nhật Bản - Senkaku/Điếu Ngư.
Căng thẳng Trung-Nhật leo thang kể từ tháng 9.2012, khi đó Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa những hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Tàu tuần duyên và hải quân Trung Quốc - Nhật Bản thường xuyên “đụng độ”, chơi trò “mèo vờn chuột” tại vùng biển gần quần đảo này, theo Reuters.
Dẫn lời các chuyên gia về UAV quân sự của Trung Quốc, tài liệu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng UAV tuần tra ở Senkaku/Điếu Ngư để đối phó hoạt động tuần tra bằng UAV Global Hawk của Mỹ ở biển Hoa Đông cũng như đối phó với Nhật Bản.
Tài liệu còn nhấn mạnh Bắc Kinh có “cơ sở pháp lý” để tiến hành chuyến bay tuần tra bằng UAV bởi Trung Quốc đã tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông vào ngày 11.2013.
Quân đội Trung Quốc sở hữu khoảng 50 UAV quân sự, bao gồm UAV Yilong được xem là có đủ khả năng tiến hành sứ mạng tuần tra ở biển Hoa Đông vì nó có tầm hoạt động 4.000 km và có thể bay liên tục trong 20 giờ.
UAV Yinlong trị giá khoảng 1 triệu USD, rẻ hơn nhiều so với các UAV của Mỹ. Yinlong được cho là có thể tiến hành sứ mạng tuần tra hiệu quả hơn những máy bay có người lái, theo South China Morning Post.
Nhưng quân đội Trung Quốc phải tăng cường độ an toàn của các UAV trước khi tiến hành sứ mạng tuần tra ở biển Hoa Đông, tài liệu trên cho hay.
Theo tài liệu, Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc sử dụng 9 tàu và 4 máy bay giám sát khu vực biển Hoa Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU