Syria có thể tránh bị tấn công nếu giao nộp vũ khí hóa học

8
(TNO) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay Syria có thể tránh khỏi một cuộc tấn công quân sự nếu đồng ý giao nộp toàn bộ vũ khí hóa học trong tuần tới.

Syria có thể tránh bị tấn công nếu giao nộp vũ khí hóa học
 Ngoại trưởng Anh William Hague (trái) bắt tay người đồng cấp Mỹ John Kerry - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Anh William Hague ở London vào hôm nay, 9.9, ông Kerry nói Tổng thống Syria Bahsar al-Assad sẽ không sẵn sàng đáp ứng đòi hỏi trên và việc này sẽ không được hoàn tất đúng hạn.

Trước câu hỏi liệu ông Assad có thể làm gì để tránh bị tấn công, ông Kerry nói: “Ông ta có thể giao nộp toàn bộ vũ khí hóa học cho cộng đồng quốc tế trong tuần tới”.

Ngoại trưởng Mỹ bổ sung rằng việc giao nộp vũ khí hóa học phải được thực hiện không chậm trễ và chính phủ Syria phải cho phép kiểm kê toàn bộ số vũ khí.

Về trách nhiệm trực tiếp của ông Assad với vụ tấn công ở ngoại ô Damascus hôm 21.8, ông Kerry nói vũ khí hóa học được chính phủ Syria kiểm soát rất chặt chẽ, chỉ có ba người có quyền kiểm soát là ông Assad, người em trai Maher al-Assad và một viên tướng không nêu tên.

Theo ông Kerry, việc sử dụng vũ khí hóa học được ra lệnh ở cấp cao và chế độ của ông Assad phải chịu trách nhiệm.

Hôm 8.9, tờ Bild am Sonntag dẫn nguồn tin tình báo Đức tiết lộ ông Assad không trực tiếp ra lệnh vụ tấn công ở ngoại ô Damascus và từng nhiều lần khước từ yêu cầu sử dụng vũ khí hóa học của các viên tướng dưới quyền.

Bản thân ông Assad cũng phủ nhận việc đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS hôm 8.9: “Không có bằng chứng nói rằng tôi sử dụng vũ khí hóa học với người dân của mình”.

Tuy nhiên, theo tờ Bild am Sonntag, tiết lộ trên có vẻ như củng cố khẳng định của chính phủ Mỹ, Anh và Pháp rằng những thành phần trong chế độ của ông Assad chịu trách nhiệm cho vụ tấn công chứ không phải quân nổi dậy.

Sơn Duân

>> Iran phủ nhận kế hoạch trả đũa Mỹ vì Syria
>> Mỹ sẽ báo trước cho Israel trước khi đánh Syria
>> Lực lượng trung thành với Tổng thống Syria 'tự ý' dùng vũ khí hóa học
>> EU thận trọng về khủng hoảng tại Syria
>> Lá chắn người' ở Syria
>> Thổ Nhĩ Kỳ điều chiến đấu cơ sau vụ nổ lớn ở biên giới với Syria
>> Nga điều thêm máy bay sơ tán công dân tại Syria
>> Dù Mỹ tấn Syria, Tổng thống Assad vẫn tại vị rất lâu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

"Ngoại trưởng Mỹ bổ sung rằng việc giao nộp vũ khí hóa học phải được thực hiện không chậm trễ và chính phủ Syria phải cho phép kiểm kê toàn bộ số vũ khí." Đây phải chăng là cái bẫy. Sau khi Mỹ kiểm kê toàn bộ số vũ khí, quân đội chính phủ đã bị "bẻ răng" rồi thì quân nổi dậy dễ dàng làm thịt họ. Sau khi quân nổi dậy tiến hành các hành vi thảm sát như họ đã tiến hành, chính phủ Mỹ sẽ "xử án" loại bớt một số phần tử không được ưa chuộng và "hoàn thành mục tiêu" ở Syria. Trong chiến tranh, chưa có ai lại chấp nhận một quan tòa là kẻ đang chuẩn bị tấn công mình. Với phát biểu này, Mỹ đặt mình cao hơn LHQ để phán xử các nước trên thế giới.
Binh Sinh

Binh Sinh

Xem ra Mỹ đã chùn bước trước cuộc tấn công Syria vì chẳng có ai mặn mà với nó. Nga lại nhảy vào cuộc thì Mỹ càng nản hơn. Obama là phe Dân chủ nên cũng không có máu diều hâu lắm. Thế giới ngày nay chẳng mấy ai ưa chiến tranh. Mỹ ủng hộ ai ở Syria? Phe nổi dậy là phe cuả khủng bố Al Qaeda. Tình hình này sẽ đi đến bài khác không phải là chiến tranh mà là một giải pháp trừng trị nào đó thích hợp hơn như giao nộp vũ khí hay cấm vận triệt để và toàn diện.
TRẦN QUỐC VIỆT

TRẦN QUỐC VIỆT

Tại sao Việt Nam! Không lo cho chính mình khi cuộc chiến xảy ra. Nên thành lập ngay một uỷ ban lâm thời để tính các phương án về kinh tế, chính trị, xã hội và an ninh.
Lê Trung

Lê Trung

Luận điệu của kẻ sản xuất và buôn bán vũ khí ! Mỹ bán cho ai vũ khí hóa học chỉ chính phủ Mỹ biết rõ nhất ! Thanh sát LHQ chỉ cần xin mấy cái hóa đơn bán hàng của Mỹ là xong.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU