Quan chức Nga: 3 nước Baltic tự biến mình thành mục tiêu tấn công

21 Thanh Niên Online
(TNO) Nga cảnh báo 3 nước Lithuania, Latvia và Estonia sẽ tự biến mình thành mục tiêu tấn công của Nga nếu cho NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên nước mình.

(TNO) Nga cảnh báo 3 nước Lithuania, Latvia và Estonia sẽ tự biến mình thành mục tiêu tấn công của Nga nếu các nước này cho phép NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên nước mình.

Quan chức Nga: 3 nước Baltic tự biến mình thành mục tiêu tấn công  - ảnh 1Một phần hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ - Ảnh: Reuters
Phó Thư ký Hội đồng an ninh Nga, ông Yevgeny Lukyanov đưa ra lời cảnh báo thông qua hãng tin Itar TASS: "Các nước Baltic tốt nhất là nên cân nhắc một chuyện: việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào sức mạnh hạt nhân chiến lược của chúng tôi và vấn đề nằm ở chỗ đó: họ sẽ trở thành mục tiêu của chúng tôi".
Ông Lukyanov nói tiếp: "Nếu họ thích vì hệ thống vũ khí của Mỹ mà trở thành mục tiêu (của Nga), đó là lựa chọn của họ. Logic trong xung đột là chẳng có kẻ nào thắng nhưng sẽ có kẻ bị kẹt ở giữa".
Trong nhiều năm qua, NATO vẫn đang cố gắng xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ tại Ba Lan và Romania. 
Hồi tháng 4 vừa qua, tướng Valery Gerasimov của Nga đã cảnh báo 2 nước này sẽ trở thành "mục tiêu phản ứng ưu tiên" của Nga chính vì hệ thống kể trên. Còn tuyên bố của ông Phó Thư ký Hội đồng an ninh Nga được đưa ra ngay sau khi Lầu Năm Góc công bố kế hoạch tái bố trí khoảng 250 loại vũ khí, khí tài hạng nặng ở 6 quốc gia Đông Âu. Trong số này có 90 chiếc tăng Abrams - loại xe tăng chiến đấu thuộc loại hàng đầu thế giới, và 140 xe bọc thép Bradley.
Quan chức Nga: 3 nước Baltic tự biến mình thành mục tiêu tấn công  - ảnh 2Nga khoe tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars/SS-27 Mod 2 trên Quảng Trường Đỏ - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tuyên bố số vũ khí này sẽ hỗ trợ cho các nước Đông Âu thuộc NATO trong bối cảnh Nga tăng cường các hoạt động quân sự trong khu vực.
Estonia, Lithuania, Latvia, Bulgaria, Romania và Ba Lan đã đồng ý tiếp nhận số vũ khí này, vốn sẽ được lưu chuyển trong khu vực khi cần tập trận.
Lukyanov bảo ông không bình luận về động thái của Lầu Năm Góc.
Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg hôm 24.6 tuyên bố NATO sẽ không bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang với Nga, nhưng sẽ chống lại "hành động gây hấn" của Nga tại Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Nga có cần thiết phải tuyên bố công khai nước nào là mục tiêu của họ không nhỉ? Chiến lược phòng thủ của NaTo là phòng thủ tập thể, từ xưa nay vẫn thế và bây giờ vấn thế, không có gì thay đổi.
Hoàn

Hoàn

Nhưng đạt hệ thống phòng thủ tên lửa ở đây để bảo vệ cái gì, nếu không là tên lửa của Nga. Đương nhiên, các nước này sẽ là mục tiêu đầu tiên mà Nga phải loại bỏ khi chiến sự nổ ra. Nếu bạn là công dân nước này, bạn có sẵn sàng chấp nhận điều đó không, có săn sàng tự đặt mình vào vòng nguy hiểm đó không? Tôi nghĩ nên suy nghĩ thật kỹ, Mỹ can thiệt vào đầu trên thế giới, từ lấy đất Kosovo của người secbia cho người albania, đến can thiệp vào Trung Đông, chưa đầu có hòa bình và yên ổn cả. Mà nhỡ chiến tranh xảy ra, Mỹ ở xa hàng ngàn cây số, với đầy đủ vũ khí hiện đại sẽ bị thiệt, hay các nước này thiệt trước.
Tran van

Tran van

Nếu là hệ thống phòng thủ của nước sở tại thì không bao giờ Nga động tới, đường này anh ở mãi bên kia đại dương mang vũ khí đến đặt ngay biên giới đe dọa nước Nga nên họ phải lên tiếng là điều đương nhiên thà mất lòng trước và rõ ràng không cần úp mở, nhỡ đến khi xảy ra chiến tranh thực sự lúc ấy bảo không báo trước.
3 phản hồi
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Người ta chỉ triển khai hệ thống Phòng Thủ Tên Lửa (không thể tấn công ai bằng hệ thống này), còn Nga công khai đe dọa tấn công họ vì dám "tự ý" phòng thủ! càng ngày càng hung hăng hiếu chiến không khác gì TQ. Đừng trách sao bị cô lập và xa lánh...
Hoàn

Hoàn

Trong quan hệ giữa các quốc gia cũng như quan hệ giữa các các nhân, hòa bình ổn định chỉ đạt được khi cả hai đều đạt được hài hòa các lợi ích của mình. Bạn có bao giờ tự hỏi, nếu Nga mang tên lửa phòng thủ S300, S400 đến sát biên giới nước Mỹ, liệu Mỹ có để yên không. Đặt hệ thống phòng thủ tại các nước đông âu sẽ là tước đi khả năng trả đũa của Nga khi bị tấn công. Rõ ràng với hệ thống này, chỉ Mỹ và Nato có lợi ở thế chủ động, còn Nga sẽ thiệt và ở thế bị động, sẽ luôn ở thế bị tấn công mà không thể trả đua. Nếu bạn là nước Nga, liệu bạn có để điều này xảy ra không? Vì vậy trong quan hệ quốc tế, giữa các quốc gia luôn phải tính đến lợi ích của các bên. Thật ngây thơ nếu nói rằng tôi chỉ phòng thủ, có ảnh hưởng gì đến ai đâu, nếu vậy rất dễ trở thành một quan bài trong cuộc chiến ủy nhiệm, giống như Ukraina hiện nay, chính quyền Ukraina và lực lượng ly khải là những người anh em, trong cùng một nước những lại bắn vào nhau, tiêu diệt nhau, như những tên lính tuyến đầu trong cuộc chiến nhằm suy yếu lẫn nhau giữa Mỹ và Nga mà thôi.
Bạn ạ,
Mạnh Hùng

Mạnh Hùng

Sao ông suy nghĩ nông cạn thế?Hệ thống phòng thủ tên lửa đặt tại đây để đánh chặn các tên lửa tấn công của Nga có thể vươn tớ Mỹ,làm giảm sức mạnh của Nga.Ông thử đặt mình là người Nga xem, khi xảy ra xung đột ông sẽ tấn công mục tiêu nào trước.
3 phản hồi
Nguyễn Đức Vũ

Nguyễn Đức Vũ

Người ta đặt vũ khí phòng thủ là chuyện của người ta. Tất nhiên là Nga có quyền nghi ngờ và có những hành động để đối phó nhưng hùng hổ tuyên bố đe dọa như thế thì không hay rồi
Long Vỹ

Long Vỹ

Cứ nhìn vào mấy anh Ukraina là tự hiểu kết quả của việc làm láng giềng Nga. Không lo trang bị ngay vũ khí phòng thủ và gia nhập NATO thì có ngày ôm hận.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU