Nga thử nghiệm thành công tàu ngầm Kilo đóng cho Việt Nam

3
(TNO) Nhà máy đóng tàu Admiralty (Nga) đã thử nghiệm thành công tàu ngầm đóng cho Việt Nam và sẽ giao hai chiếc đầu tiên trong năm 2013.

Hãng tin ITAR-TASS (Nga) hôm 5.6 đưa tin cho hay Admiralty sẽ giao hai chiếc tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo đầu tiên cho Việt Nam trong năm 2013, trong tổng số sáu chiếc mà Việt Nam đặt mua.

Nga thử nghiệm thành công tàu ngầm Kilo đóng cho Việt Nam - ảnh 1
Một chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Nga - Ảnh: Defense.gov 

“Admiralty cam kết sẽ giao hai chiếc cho Hải quân Việt Nam trong năm nay (2013). Chiếc thứ 3 dự kiến sẽ được xuất xưởng vào tháng 8 và chiếc thứ 4 cũng sẽ được đóng trong năm nay”, nguồn tin từ nhà máy tiết lộ với ITAR-TASS.

Trước đó, hồi tháng 12.2012, ITAR-TASS cũng dẫn lời một quan chức trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết chiếc tàu ngầm đầu tiên đã được hoàn tất giai đoạn đầu trong chương trình thử nghiệm. Chiếc tàu ngầm này đã vận hành trơn tru trong 12 lần lặn thử.

Chiếc tàu ngầm thứ 2 được xuất xưởng vào cuối năm 2012 và phần vỏ bọc bắt đầu được hoàn thiện từ đầu tháng 1 vừa qua.

Vào tháng 3 và tháng 4.2013, chiếc tàu này đã được cho neo đậu tại bến cảng và sau đó đã lặn thử nghiệm ngoài khơi.

Vào tháng 2 vừa qua, nhà máy đã tiến hành cắt thép để đóng phần thân chiếc tàu ngầm thứ 6, theo ITAR-TASS.

“Công việc đóng tàu theo đơn hàng được tiến hành theo sát với tiến độ đã được các bên thông qua”, nguồn tin của ITAR-TASS cho hay.

Hãng tin Nga cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong chuyến viếng thăm Nga hồi tháng trước, bày tỏ sự biết ơn đối với “các bạn Nga, những người sẽ đóng và chuyển giao sáu tàu ngầm cho Việt Nam trước năm 2016”.

Cũng theo ITAR-TASS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nói rằng sự hợp tác về công nghệ quân sự của Việt Nam và Nga “không chỉ giới hạn ở sáu tàu ngầm này, mà Việt Nam còn kỳ vọng vào những loại khí tài khác nữa”.

ITAR-TASS cho biết, ngoài việc đóng tàu ngầm, thỏa thuận giữa Nga và Việt Nam còn bao gồm việc Nga sẽ huấn luyện thủy thủ Việt Nam.

Tàu ngầm điện - diesel Kilo thuộc thế hệ tàu ngầm thứ 3. Ưu điểm lớn nhất của loại tàu ngầm này là khả năng thích ứng với các công nghệ hiện đại, cho phép chúng có thể tích hợp với các loại vũ khí mới, bao gồm tên lửa chống tàu hiện đại Club.

Vài nét về tàu ngầm lớp Kilo

Chiều dài: 73,8 m, đường kính thân tàu: 9,9 m, trọng lượng rẽ nước: 2.350 tấn. Mức lặn sâu tối đa: 300 m, tốc độ khi nổi: 22 km/giờ, khi lặn: 40 km/giờ. Tầm hoạt động khi có ống thông hơi: 12.000 km, khi lặn: 640 km. Thủy thủ đoàn gồm 57 người. Thời gian hoạt động liên tục trên biển là 45 ngày.

Hệ thống vũ khí: sáu ống phóng ngư lôi 533 mm nằm ở phía mũi tàu, hoặc 24 trái thủy lôi. Độ chính xác cao. Trong hai phút có thể thực hiện loạt bắn đầu, năm phút kế tiếp là loạt bắn thứ hai. Tên lửa chống tàu chiến ZM-54e và Zm-54E đầu đạn chứa 450 kg thuốc nổ, sức công phá cực lớn, có tầm bắn 220 km, bốn tên lửa loại PZRK “Strela -3”, tầm bắn tối đa là 6 km để tiêu diệt máy bay đối phương. (Theo hãng tin Intarfax và trang web quân sự Arms-expo.ru).

Hoàng Hoài Sơn

Hoàng Uy

>> Tàu ngầm Kilo VN đặt mua: Lợi hại thế nào? - Kỳ 2
>> Tàu ngầm Kilo VN đặt mua: Lợi hại thế nào?
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYÊN, TP HCM

NGUYÊN, TP HCM

VN TRANG BỊ VŨ KHÍ HIỆN ĐẠI LÀ MỘT TIN ĐÁNG MỪNG...CẦN PHẢI TRANG BỊ NHIỀU HƠN NỮA ĐỄ BẢO VỆ NON SÔNG TỔ QUỐC.
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

CÓ TÀU NGẦM KILO CHÚNG TA SẼ BẢO VỆ BIỂN ĐẢO TỐT HƠN, KẺ THÙ CŨNG PHẢI SUY NGHĨ VỀ VŨ KHÍ NÀY CÙNG VỚI CÁC LOẠI VŨ KHÍ HIỆN ĐẠI MÀ VIỆT NAM ĐANG CÓ, KHÔNG PHẢI DỄ BẮT NẠT VIỆT NAM./. VĂN KIM KHANH
Quách Thị thu Hạnh, 200 Phan chu Trinh, Kon Tum

Quách Thị thu Hạnh, 200 Phan chu Trinh, Kon Tum

Quân đội được trang bị khí tài hiện đại cũng là niềm kiêu hãnh của quốc gia, quân đội cũng tăng được khả năng tác chiến nhằm bảo vệ tốt toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của tổ quốc do cha ông ta bao đời dựng và giữ mà tồn tại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU