Nga sẽ bàn giao tàu ngầm đầu tiên cho Việt Nam vào tháng 11

3
(TNO) Nga sẽ chính thức bàn giao một tàu ngầm lớp Kilo thuộc dự án 636 “Warshavyanka” cho Việt Nam vào tháng 11.2013. Đây là chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm mà Nga đóng cho Việt Nam.

(TNO) Nga sẽ chính thức bàn giao một tàu ngầm lớp Kilo thuộc dự án 636 “Warshavyanka” cho Việt Nam vào tháng 11.2013, theo RIA Novosti (Nga). Đây là chiếc đầu tiên trong số sáu chiếc tàu ngầm mà Nga đóng cho Việt Nam.

Tàu ngầm lớp Kilo (gọi tắt Kilo 636), mang tên Hà Nội, là loại tàu ngầm chạy bằng điện và dầu diesel vận hành êm nhất thế giới, có thể tấn công mục tiêu từ khoảng cách xa mà không bị lực lượng chống tàu ngầm của đối phương phát hiện, theo hãng tin RIA Novosti (Nga) ngày 29.7.

 

>> Hai tàu ngầm Kilo sẽ về Việt Nam qua ngả châu Phi
>> Nga thử nghiệm thành công tàu ngầm Kilo thứ 2 đóng cho Việt Nam
>> Nga thử nghiệm thành công tàu ngầm Kilo đóng cho Việt Nam
>> Tàu ngầm Kilo VN đặt mua: Lợi hại thế nào? - Kỳ 2
>> Tàu ngầm Kilo VN đặt mua: Lợi hại thế nào?
>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội
>> Thủ tướng thị sát huấn luyện thủy thủ đoàn tàu Kilo

Hải quân Mỹ ví tàu ngầm Kilo 636 là “lỗ đen đại dương” bởi vì tàu ngầm này rất khó bị phát hiện một khi đã lặn xuống biển.

“Chúng tôi dự kiến sẽ ký kết văn bản chấp thuận và bàn giao một tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam vào tháng 11.2013”, hãng tin RIA Novosti dẫn thông cáo của nhà máy đóng tàu Admiraltei Verf ngày 29.7.

Vào tháng 7.2013, thủy thủ đoàn Việt Nam đang được huấn luyện cách vận hành tàu ngầm kể từ tháng 4.2013, cũng theo thông cáo của Admiraltei Verf.

"Con tàu này hoạt động tốt và bộ máy vận hành đáng tin cậy trong quá trình thử nghiệm", Admiraltei Verf cho hay.

Hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm Kilo 636 đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố vào tháng 12.2009, theo TTXVN.

Thời hạn hoàn tất hợp đồng là đến năm 2016 và dự kiến Việt Nam sẽ nhận hai chiếc tàu ngầm Kilo 636 trong năm 2013.

Tàu ngầm Kilo 636 đã hoàn tất những cuộc thử nghiệm trên biển kéo dài 100 ngày thành công.

 Nga sẽ bàn giao tàu ngầm đầu tiên cho Việt Nam vào tháng 11 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thị sát tàu ngầm Kilo 636 mang tên Hà Nội của Hải quân Việt Nam trong chuyến thăm Nga hồi tháng 5.2013 - Ảnh: Chinhphu.vn

Các tàu ngầm Kilo 636 đóng cho Hải quân Việt Nam thuộc thế hệ tàu ngầm thứ 3, có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300 mét, và chở thủy thủ đoàn 52 người.

Tàu ngầm Kilo 636, còn được trang bị ống phóng ngư lôi 533 mm, mìn biển và tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr 3M54.

Phúc Duy

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hùng Cường

Trần Hùng Cường

Bờ biển Việt Nam chúng ta dài, nhiều đảo xa, do đó để bảo vệ vững chắc bờ biển hải đảo, ngoài xây dựng thế trận trên bờ, tàu lớn hiện đại, tàu ngầm, không quân, vũ khí hiện đại...
Chúng ta cần xây dựng các công trình ngầm phóng ngư lôi (hoạt động tương tự trạm không gian vũ trụ), ... dưới đáy biển trong thềm lục địa tại những nơi xung yếu tạo thế trận bí mật, bất ngờ trong hệ thống phòng thủ lâu dài bảo vệ đất nước!
tân nguyễn

tân nguyễn

Y tưởng hay nhưng không khả quan lắm. Chỉ cần thiết lập được rada toàn diện tránh bị khi bom điện tử sẽ bị mù đường. Biết địch ở đâu là sẽ có kế hoạch
huy

huy

tàu ngầm này dùng hạt nhân làm nhiên liệu hay dầu diezen?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU