Nga, Mỹ sẽ liên quân đối phó Trung Quốc?

3
(TNO) Vào năm 2035, Trung Quốc sẽ trở thành một mối đe dọa đủ lớn buộc Nga và Mỹ phải thành lập một liên quân để đối phó?

(TNO) Vào năm 2035, Trung Quốc sẽ trở thành một mối đe dọa đủ lớn buộc Nga và Mỹ phải thành lập một liên quân để đối phó, một giáo sư tại một viện nghiên cứu của Mỹ dự đoán.

>> Mỹ, Nga nỗ lực kiểm soát bất hòa
>> Quan hệ Mỹ - Nga xuống dốc vì Snowden
>> Mỹ - Nga căng thẳng vì Snowden
>> Mỹ - Nga hội đàm cấp cao
>> Mỹ - Nga ủng hộ nỗ lực giải quyết vấn đề Syria
>> Mỹ, Nga trấn an lẫn nhau

Giáo sư William Zimmerman thuộc Viện Nghiên cứu xã hội tại ĐH Michigan (Mỹ) đưa ra nhận định trên trong cuộc thảo luận giữa các chuyên gia Mỹ và Nga hồi đầu tháng 8, tờ Russia Beyond the Headlines (Nga) đưa tin.

Ông Eduard Ponarin, giáo sư ngành xã hội học tại  ĐH HSE (Higher School of Economics - National Research University), một trong những trường đại học lớn nhất nước Nga, cho rằng các nhà lãnh đạo chính phủ Nga và Mỹ có thể sẽ đồng nhất quan điểm ngay khi có một thách thức đủ nghiêm trọng xuất hiện và đe dọa cả hai nước.

“Để điều này xảy ra, phải xuất hiện một số quyền lợi chung nhất định, hoặc một mối đe dọa chung (cho cả hai nước) nảy sinh. Hiện tại Mỹ và Nga đang theo đuổi những quyền lợi khác nhau và thường là xung đột lẫn nhau”, ông Ponarin nói.

Về phần mình, giáo sư Zimmerman dự đoán Trung Quốc nhiều khả năng sẽ là "mối đe dọa chung" của Mỹ và Nga.

“Tôi nghĩ rằng vào năm 2035, Trung Quốc sẽ trở thành một mối đe dọa, đủ để Nga và Mỹ phải liên quân lại”, giáo sư Zimmerman dự đoán.

Được biết, chương trình hội đàm mang tên Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai được hãng tin RIA Novosti (Nga) và Hội đồng Chính sách ngoại quốc và quốc phòng (Nga) thành lập vào năm 2004.

Chương trình này là nơi để các nhà phân tích chính trị Nga và quốc tế cùng gặp gỡ, trao đổi nhận định.

Chủ đề của chương trình hội đàm trong tháng 8 tập trung phân tích giá trị và tư tưởng của giới cầm quyền Nga thời hậu Xô viết nhằm dự đoán những kịch bản có thể xảy ra cho sự phát triển của Nga trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2030.

Hoàng Uy

>> Căng thẳng lá chắn tên lửa Nga - Mỹ
>> Trung Quốc khuyên Nga, Mỹ cắt giảm vũ khí hạt nhân
>> Lộ diện máy bay thế hệ mới Nga - Mỹ
>> Nga, Mỹ hục hặc vì một luật sư chống tham nhũng  

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

ĐÂY LÀ MỘT DỰ ĐOÁN CÓ CƠ SỞ KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN. Một Trung quốc hùng mạnh sẽ coi thế giới này là của Thiên triều, khi ấy, không chỉ Nga và Mỹ mà nhân loại tiến bộ sẽ đoàn kết thành liên quân chống lại sự thống trị của Trung Quốc.
Võ anh Tuấn

Võ anh Tuấn

Cá nhân tôi ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ đồng minh Nga - Mỹ vì nó góp phần ổn định an ninh trên thế giới. Qua những việc gần đây của Trung quốc với các nước trong khu vực ta thấy rõ bản chất thâm độc của chính quyền Bắc kinh là muốn thôn tính tất cả Châu Á và thế giới. Đừng tin những gì họ nói; quan niệm của họ là bành trướng tối đa, chiếm lấy tối đa gây ra sự phẫn nộ của các quốc gia ven biển và tất cả các dân tộc trên thế giới.
K

K

Nga Mỹ bắt tay nhau lâu rồi. Từ thời còn chiến tranh lạnh là họ đã đi đêm với nhau nhưng bên ngoài cứ ra vẻ đối đầu. Ai dễ tin thì cứ tưởng họ đối đầu thật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU