Nga muốn mở rộng vùng không kích tại Syria

2 Thanh Niên
Tình hình Syria có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Nga thông báo muốn mở rộng khu vực không kích ở nước này.
Chiến đấu cơ Nga tham gia chiến dịch không kích ở Syria - Ảnh: Komsomolskaya Pravda Chiến đấu cơ Nga tham gia chiến dịch không kích ở Syria - Ảnh: Komsomolskaya Pravda
Chiến đấu cơ Nga tham gia chiến dịch không kích ở Syria - Ảnh: Komsomolskaya Pravda
AFP ngày 4.10 dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trong vòng 24 giờ từ ngày 3.10, các chiến đấu cơ SU-34, SU-24M, SU-25 đã 20 lần xuất phát, tấn công 10 cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)”. Theo thông cáo, lực lượng Nga sẽ phối hợp với quân đội Syria để mở rộng khu vực không kích ở các tỉnh Idlib và Raqa.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các đợt tấn công nói trên đã phá hủy ít nhất 3 kho vũ khí, 1 trại huấn luyện, 1 xưởng sản xuất thuốc nổ và 4 trạm chỉ huy của IS. Còn theo tổ chức nhân đạo SOHR, máy bay Nga ngày 4.10 đã không kích tại các thành phố Talbiseh và Hama cùng thuộc tây bắc Syria. Nhiều nhóm vũ trang thuộc lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA), vốn được phương Tây ủng hộ, đang đóng tại Talbiseh. Tại Hama, SOHR xác nhận các đợt tấn công của máy bay Nga chủ yếu ở khu vực phía đông, vốn tập trung nhiều căn cứ của IS.
Hôm qua 4.10, Nga tiếp tục bác bỏ các cáo buộc từ phương Tây rằng nước này “chỉ tập trung tấn công” các nhóm nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad. “Những thông tin sớm nhất về việc Nga tấn công sai mục tiêu xuất hiện trước cả khi máy bay của chúng tôi chuẩn bị cất cánh. Nhiều nước nhấn mạnh mục tiêu của Nga không phải IS mà là lực lượng nổi dậy được gọi là ôn hòa. Nhưng thật ra, cho đến giờ, khó có ai có thể thật sự định nghĩa “nổi dậy ôn hòa” ở Syria là thế nào”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.
Tình hình càng thêm phức tạp khi tờ The Washington Post dẫn nguồn tin cấp cao tiết lộ ít nhất 2 nhóm vũ trang Syria đã đề nghị Mỹ cung cấp tên lửa vác vai để đối phó máy bay của Nga. Lầu Năm Góc lập tức khẳng định đến nay vẫn chưa cung cấp loại vũ khí này cho lực lượng nào ở Syria.
Các nước trong khu vực ngày 4.10 tiếp tục có phản ứng trái chiều về sự hiện diện của Nga ở Syria. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Choukry tuyên bố: “Với sức mạnh quân sự của Nga thì sự góp mặt của họ có thể giúp tăng khả năng đẩy lùi khủng bố ở Syria”, trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích chiến dịch của Nga tại Syria là “không thể chấp nhận được” và là “sai lầm nghiêm trọng”, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Khủng bố IS chủ yếu là người bản địa. Một thực tế không thể phủ nhận IS là tổ chức được quản lý, điều hành và có tính kỷ luật tốt. Chúng sống trà trộn trong dân chúng và được một bộ phận dân chúng ủng hộ, vì vậy sẽ là sai lầm nếu xem nhẹ và đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của chúng. Không thể ảo tưởng giành chiến thắng một cách nhanh chóng chỉ bằng không kích với chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh theo kiểu ‘dùng giao mổ trâu để cắt tiết gà’ bởi sẽ gây thương vong rất lớn cho dân thường. Nga cần xem xét lại chiến lược của mình bởi vũ khí càng có uy lực lớn thì gây thương vong cho dân thường càng lớn và hậu quả là IS càng có điều kiện tuyên truyền tập hợp lực lượng. Một khi tư tưởng hồi giáo cực đoan có điều kiện tuận lợi kết hợp với tinh thần dân tộc cực đoan thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.
Luân

Luân

Tiêu diệt IS càng sớm càng tốt và mở rộng địa bàn là rất cần thiết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU