Nga bán thêm 12 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2 cho Việt Nam

11
(TNO) Hãng tin Interfax (Nga) ngày 20.8 cho biết Nga đã ký hợp đồng bán cho Việt Nam thêm 12 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2.

(TNO) Hãng tin Interfax (Nga) ngày 20.8 cho hay Nga đã ký hợp đồng bán cho Việt Nam thêm 12 chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2 với giá tổng cộng trên 600 triệu USD.

>> Sukhoi trực chiến vùng trời
>> Sukhoi Su-30MK2 cất cánh

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2 có thể bay với vận tốc 2.450 km/giờ, gấp đôi vận tốc âm thanh, sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong năm 2014 và 2015 theo bản hợp đồng được ký kết hồi tuần rồi, Interfax dẫn tin từ một nguồn tin quân sự-ngoại giao (không nêu tên).

Sukhoi Su-30MK2 là máy bay chiến đấu đa chức năng, chở tên lửa và bom, có khả năng tấn công các mục tiêu trên không, đất liền và biển.

Sukhoi - 30MK2
Một chiếc Sukhoi Su-30MK2 của Không quân Việt Nam cất cánh bay huấn luyện - Ảnh: Đỗ Hùng - Tấn Tú 

Theo Interfax, đây là hợp đồng mua Sukhoi thứ ba của Việt Nam. Hai hợp đồng cung cấp 20 máy bay Sukhoi cho Việt Nam trước đây đã hoàn tất.

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), chiến đấu cơ Sukhoi Su-30MK2 hiện đang được biên chế trong lực lượng Không quân Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc, Venezuela và Uganda.

Trong năm 2012, Nga đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Mỹ) về bán vũ khí với tổng doanh thu 14 tỉ USD.

Trong các nước ở châu Á mua vũ khí của Nga, Ấn Độ là quốc gia mua nhiều nhất. Nhưng riêng trong năm 2009, Việt Nam dẫn đầu trong các hợp đồng mua vũ khí của Nga, đáng chú ý nhất là hợp đồng mua 6 tàu ngầm lớp Kilo.

Nga sẽ chính thức bàn giao một tàu ngầm lớp Kilo thuộc dự án 636 “Warshavyanka” cho Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

Phúc Duy

>> Nga sắp thử nghiệm Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5
>> Máy bay Sukhoi đâm vào núi ở Indonesia do lỗi phi công
>> Sukhoi tiến hành bay thử nghiệm Su-35

Bình luận

User
Gửi bình luận
chich chich

chich chich

Châu Âu là những nước giàu có, họ có dư tiền sở hữu những vũ khí hiện đại nhất song cũng sợ kho vũ khí của Nga nên cần đến sự hiện diện của Mỹ. Trái lại, VN là nước nghèo mua một vài chiếc máy bay, tàu ngầm thì có thấm gì với anh Trung Quốc to kềnh càng nhỉ? Sao VN không học châu Âu nhỉ?
Trần Văn Tuy

Trần Văn Tuy

- Vũ khí phê phán không thể thay thế phê phán bằng vũ khí, vì độc lập và toàn vẹn lãnh thổ và sự hưng thịnh Quốc gia chúng ta cần đầu tư để đảm bảo dân tộc vững bền, phát triển, sánh vai các bạn bè và cường quốc khác.
- Ý kiên của bạn Chích chính nào đó nghe sao lạ tai quá, sự tự tôn, vinh dự dân tộc bạn cất đâu rồi.
lubinh - Bac Liêu

lubinh - Bac Liêu

Có chiến đấu cơ Sukhoi thì ta phải có đội quân tinh nhuệ , quyết đoán , cảm tử quân như thời đội quân tiền phong , dưới sự lãnh đạo tinh thông của toàn đảng quân dân ta ắc ngoại bang khiếp sợ.
trang

trang

Tăng cường tiềm lực quốc phòng cho đất nước ta là việc hoàn toàn đúng đắn và rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh bất ổn trong khu vực và an ninh chủ quyền lãnh thổ đất nước ta bị đe dọa nghiêm trọng hiện nay. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc chúng ta đẩy mạnh mua sắm nhiều vũ khí hiện đại để tăng cường củng cố tiềm lực quốc phòng, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và bảo vệ cuộc sống yên bình của toàn dân. Cũng nên nhớ: mua sắm nhiều vũ khí hiện đại mới chỉ thỏa mãn điều kiện “cần”, còn cần phải có yếu tố cực kỳ quan trọng và quyết định là con người sử dụng phải hiểu rõ và làm chủ được vũ khí đó, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị đó với sự thông minh và sáng tạo, kết hợp với trình độ chỉ huy và chiến thuật hợp lý,…mới đánh bại được kẻ thù có vũ khí hiện đại tương tự hoặc cao hơn ta, tạo nên chiến thắng. Với nguồn kinh phí có hạn, chúng ta phải đắn đo lựa chọn, mua sắm trang bị từ từ. Nếu không có sự thất thoát quá lớn từ các “tổng”, chúng ta đã có thể trang bị thêm nhiều vũ khí hiện đại cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU