Mỹ theo sát Trung Quốc trên biển Đông

6 Thanh Niên
Máy bay tuần tra Mỹ thường xuất hiện ở biển Đông để theo dõi nhất cử nhất động của Trung Quốc trên các bãi đá trong khu vực.

Máy bay tuần tra Mỹ thường xuất hiện ở biển Đông để theo dõi nhất cử nhất động của Trung Quốc trên các bãi đá trong khu vực.

Máy bay tuần tra hiện đại P-8A của Mỹ - Ảnh: US Navy
Máy bay tuần tra hiện đại P-8A của Mỹ - Ảnh: US Navy
Tờ USA Today hôm qua đưa tin đội tuần tra của hải quân Mỹ đang nhận nhiệm vụ cấp bách mới giữa lúc quân đội nước này đẩy mạnh hoạt động theo dõi những hành vi gây hấn của Trung Quốc, trong đó có chương trình xây đảo với quy mô “chưa từng thấy” của Bắc Kinh ở biển Đông.
Theo tờ báo, máy bay Mỹ được trang bị máy quay, bộ cảm biến và hệ thống điện tử tiên tiến, liên tục bay từ căn cứ ở tỉnh Okinawa (Nhật Bản) ra biển Đông để tuần tra, săn tàu ngầm và ghi nhận quá trình những bãi đất khổng lồ “xuất hiện bất thình lình từ các bãi đá ngầm và bãi cát”.
“Chúng tôi ra ngoài, quan sát, nhìn và lắng nghe mọi thứ đang diễn ra. Và chúng tôi làm điều này đều đặn”, chỉ huy phi đội tuần tra Mike Parker tiết lộ với USA Today.
Trong 3 năm qua, phi đội này được trang bị thêm 4 máy bay, lên tổng cộng 16 chiếc, trong đó có loại máy bay trinh sát, săn ngầm hiện đại P-8 Poseidon. Cách đây hơn 2 tháng, Mỹ và Philippines cùng xác nhận chiếc P-8A đã thực hiện các chuyến tuần tra trên biển Đông xuất phát từ Philippines, theo Reuters. Hồi tháng 8.2014, Lầu Năm Góc loan báo một chiếc P-8A bị chiến đấu cơ Trung Quốc “quấy rối” khi đang thực hiện “sứ mệnh tuần tra thông thường” trên không phận quốc tế tại biển Đông.
Cũng theo USA Today, giới chức Mỹ theo dõi và lên tiếng cảnh báo kể từ khi Trung Quốc bắt đầu hoạt động bồi đắp phi pháp tại biển Đông hồi năm ngoái, tạo ra “những đảo nhân tạo với tốc độ gây ngạc nhiên”. Những hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động bồi đắp, xây dựng phi pháp của Trung Quốc đang diễn ra tại ít nhất 6 bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN.
Theo Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ), Trung Quốc còn xây cả đường băng có thể chứa loại máy bay quân sự lớn trên nhiều đảo, cùng nhiều cơ sở cảng, hàng chục tòa nhà nhiều tầng. “Điều gây lo sợ là những đảo mới này sẽ cung cấp căn cứ để Trung Quốc hạn chế lưu thông trên không hoặc đe dọa các tuyến hàng hải quan trọng”, USA Today viết.
Trong khi đó, tờ China Daily ngày 4.5 dẫn lời giới chuyên gia quân sự Trung Quốc tiếp tục ngụy biện rằng việc nước này “nỗ lực xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng trên các bãi đá” ở biển Đông sẽ cải thiện “khả năng tìm kiếm, cứu hộ trên biển” và “hỗ trợ các nước khác”. Vài ngày trước đó, Tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi tuyên bố nước này hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và các nước khác sử dụng một số cơ sở phi pháp mà Bắc Kinh đang xây ở Trường Sa cho mục đích hợp tác tìm kiếm và cứu hộ nhân đạo khi “điều kiện chín muồi”.
Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “Việc xây dựng các cơ sở trên phần đất được bồi đắp trong những khu vực tranh chấp sẽ không đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực, cho dù, như vài quan chức Trung Quốc tuyên bố, các cơ sở đó được dùng cho mục đích ứng phó thảm họa dân sự”.
Hôm qua, Bộ Ngoại giao Philippines cũng chỉ trích lời chào mời của Trung Quốc là nỗ lực đánh lạc hướng trước làn sóng đả kích ngày càng tăng cao của cộng đồng quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hoàng Sơn

Trần Hoàng Sơn

Ai làm gì cứ làm, Việt Nam ta cố gắng giữ những đảo còn lại, và chờ đợi cơ hội giành lại những vùng biển đảo bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép.
Pham An

Pham An

Bạn đừng đơn giản như vậy. Trung Quốc xây xong đảo rồi họ đóng quân đóng chốt, thì có lẽ chẳng bao giờ Việt Nam mình có được cơ hội lấy lại những đảo đã bị TQ chiếm đoạt và trước mắt ngư dân của mình lại tiếp tục chịu khổ vì bị đâm chìm tàu, bị thu ngư cụ, bị bắt bớ... ở vùng biển Trường Sa giống như hiện tại ở Hoàng Sa trong nhiều năm qua.
Long

Long

Điều làm TQ khó khăn nhất trong việc kiểm soát toàn bộ Biển Đông đó là khó khăn trong công tác hậu cần (đất liền ở quá xá). Việc này dẫn tới lực lượng Hải giám của họ nhiều khi không đủ nhiên liệu và tốc độ để cưỡng bức ngư dân các nước (VN, Phi) cũng như Ra-da không có khả năng giám sát tàu bè qua lại. Nay, với việc cho mọc lên hàng loạt đảo nhân tạo khổng lồ giữa biển Đông thì những khó khăn nói trên của TQ sẽ được giải quyết. Từ nay trở đi, việc đánh bắt cá trên biển Đông của bà con ngư dân Việt Nam ta sẽ càng trở nên khó khăn hơn, việc bị ngăn chặn, xua đuổi, đánh đập, cướp bóc sẽ càng trở nên phổ biến hơn...Bên cạnh đó, TQ sẽ đẩy mạnh hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí xung quanh những hòn đảo nhân tạo này vv...Nói chung thì những hòn đảo nhân tạo khổng lồ này chính là những lưỡi dao được TQ tạo ra, đặt ngay cổ họng hàng loạt quốc gia khác (trong đó có VN)...RẤT NGUY HIỂM!
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Theo dõi để theo dõi thôi, Mỹ vẫn chưa dám làm gì Trung Quốc.
Van Ho

Van Ho

Cộng đồng Quốc tế nhất là các nước Mỹ, Nhật, Ấn, Úc... nên cưỡng chế dùng phương tiện phá hủy việc xây dựng trái phép trên của Trung Quốc. Các anh không làm sau này khó sử dụng tuyến đường biển chiến lược này. Cộng đồng quốc tế hãy cùng hành động quét sạch nó đi cho bình an lâu dài trên vùng biển này. Thời đại này không thể để cho hành vi ngang ngược như trên của Trung Quốc như vậy được./.
Hùng

Hùng

Người Mỹ không muốn có kẻ ngang hàng hay vượt mặt mình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU