Mỹ sẽ đánh Syria trong vòng ba ngày?

8
(TNO) Tờ The Los Angeles Times (Mỹ) ngày 8.9 cho hay Lầu Năm Góc lên kế hoạch tấn công Syria với hỏa lực 'khủng' trong vòng ba ngày.

(TNO) Tờ The Los Angeles Times (Mỹ) ngày 8.9 cho hay Lầu Năm Góc lên kế hoạch tấn công Syria với hỏa lực “khủng” trong vòng ba ngày.

Mỹ sẽ đánh Syria trong vòng ba ngày? - ảnh 1
Một xe tăng của quân đội Syria trong cuộc giao tranh với phe nổi dậy - Ảnh: Reuters

The Los Angeles Times dẫn lời một quan chức quốc phòng của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công đánh vào các mục tiêu ở Syria “chỉ trong vòng 72 giờ”, với quy mô lớn, thay vì kế hoạch tấn công “hạn chế” như ý định ban đầu của Tổng thống Barack Obama.

Nhà Trắng còn đề xuất tăng thêm số mục tiêu trong danh sách 50 mục tiêu tấn công ở Syria, bao gồm hệ thống phòng không, các căn cứ không quân, nhà máy vũ khí hóa học, cơ sở truyền thông của Syria… nhằm làm “tiêu hao” lực lượng quân đội của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Lầu Năm Góc lên kế hoạch tăng cường máy bay ném bom tàng hình (B-2 và B-1B), phối hợp với bốn tàu chiến Mỹ ở phía tây Địa Trung Hải, để tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu ở Syria. Mỹ cho rằng quân đội Syria không có đủ sức mạnh chống lại cuộc tấn công này.

Ngoài ra, quân đội Mỹ còn điều động tàu tấn công đổ bộ USS San Antonio, chở một trực thăng và khoảng 300 lính thủy đánh bộ, đến tham gia đội tàu chiến của Mỹ ở Địa Trung Hải, “nằm chờ” lệnh tấn công Syria. Một tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles trang bị tên lửa Tomahawk sẽ có mặt tại khu vực, nhưng Lầu Năm Góc vẫn chưa xác nhận việc này.

Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz, mang theo 90 máy bay chiến đấu, cùng một tàu tuần dương và ba tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ có thể tham chiến bất cứ lúc nào.

Hải quân Mỹ vẫn giữ bí mật con số tên lửa Tomahawk trên các tàu chiến kể trên. Nhưng các chuyên gia quốc phòng ước tính mỗi tàu chiến này mang theo khoảng 45 tên lửa hành trình.

AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ khác cho hay “về mặt chiến lược, kế hoạch Mỹ tấn công Syria trong vòng ba ngày sẽ không ảnh hưởng gì đến tình hình nội chiến Syria” và nội chiến Syria có thể kéo dài thêm hai năm nữa.

Tờ Telegraph (Anh) ngày 7.9 dẫn lời cả các tay súng phe nổi dậy Syria và binh sĩ thuộc lực lượng quân đội chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đều đồng quan điểm: Mỹ tấn công Syria cũng "chẳng thay đổi được gì".

Phúc Duy

>> Tấn công Syria ‘chẳng thay đổi được gì’
>> Mỹ điều thêm tàu tấn công đổ bộ đến Địa Trung Hải
>> Mỹ sẽ đánh Syria bằng hỏa lực ‘khủng’ ?
>> Người Iran dọa bắt cóc con gái ông Obama nếu Mỹ tấn công Syria

Bình luận

User
Gửi bình luận
trang

trang

Đánh ba ngày rồi ngưng bất kể kết cục thế nào hay đánh ba ngày là giải quyết xong vấn đề Syria? Vì đã lỡ hùng hổ đao to búa lớn rồi nên bây giờ không đánh không được, phải đánh chiếu lệ cho có rồi “đàm phán trong danh dự” sau đó rút. Họ có thể đánh thắng nhưng không thể chiến thắng, họ có thể thắng như chẻ tre nhưng lại bị thất bại cuối cùng phải chấp nhận thua cuộc. Với vấn đề Syria, nếu phát động chiến tranh thì khả năng chiến thắng và đạt được các ý đồ chiến lược của Mỹ là rất thấp, càng leo thang càng khó thắng, nếu cứ “cố đấm ăn xôi” thì họ sẽ trả giá. Chiến thắng trong cuộc chiến thông tin tuyên truyền cho dù không phản ánh đúng sự thật (đang là ưu thế của Mỹ và phương Tây, nhưng lại vô nghĩa với chính quyền Syria) không có nghĩa hành động của Mỹ và phương Tây về vấn đề Syria là chính nghĩa và hợp pháp, như vậy sẽ không thể đem lại chiến thắng cho họ, những kẻ phát động chiến tranh.
Minh Quang

Minh Quang

Mỹ và phương Tây tấn công syria trong vòng 3 ngày hay 3 năm đi chăng nữa thì cũng không giải quyết được gì, chỉ làm cho người dân Syria và các nước trong khu vực thêm căm thù Mỹ mà thôi.
Xuân Quang

Xuân Quang

Syria còn chờ gì nữa, hãy "nắm thắt lưng địch mà đánh" bọn lính kiểng này nếu thịt vài cái máy bay, bắt vài thằng phi công bọn nó ra làm lá chắn sống thì đến bố chúng nó cũng không dám đánh bom. Còn đặc công nước thì áp sát phục kích từ bây giờ, cùng máy bay, bay sát mặt nước đánh như trận Trân châu cảng thì bọn chúng vãi cả linh hồn ngay. Đánh cho chúng câm họng " vừa đánh trống vừa la làng", chính chúng nó đưa chất độc hóa học cho bọn kia xài rồi vu oan đấy thôi, lấy việc đánh Irac là bài học nhãn tiền, xới hết cả đất Iraq nào có vũ khí hủy diệt đâu, nhưng nhỡ treo cổ Saddam rồi. Mong cộng đồng thế giới-LHQ thông cảm nhé..kaka.
Nguyễn Hoàng Hải

Nguyễn Hoàng Hải

Tôi tin thế giới đều đồng tầm nhất trí phản đối dùng chất độc hóa học giết hại lẫn nhau. Tuy nhiên nếu quốc gia dùng chất độc mà lại là siêu cường thì quốc tế có trừng phạt nổi không? Tóm lại hiện vẫn là nước lớn bắt nạt nước bé. Và "trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết", tức là dân chết trước hết (kể cả những người lính trẻ). Còn những người ra lệnh dùng chất độc còn lâu mới chết. Và ai hưởng lợi khi các vũ khí khủng đồng loạt cất tiếng? Xin thưa các công ty vũ khí sẽ vỗ tay trước hết. Những người Việt nam cổ xúy "trừng phạt" hãy nhớ thời kỳ B52, lúc đó Mỹ muốn trừng phạt "Việt Nam". Cảm giác người Hà nội rất khó tả trước giờ bom rải xuống thành phố yêu quý của mình. Và thực tế ai hưởng những sự trừng phạt đó?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU