Mỹ cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine

4 Thanh Niên Online
(TNO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc cung cấp thiết bị quân sự và vũ khí phòng thủ cho quân đội Ukraine đang đối mặt với những cuộc tấn công của phe ly khai ở miền đông Ukraine, theo tờ The New York Times (Mỹ).

(TNO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc cung cấp thiết bị quân sự và vũ khí phòng thủ cho quân đội Ukraine đang đối mặt với những cuộc tấn công của phe ly khai ở miền đông Ukraine, theo tờ The New York Times (Mỹ).

Mỹ cân nhắc cung cấp vũ khí cho Ukraine - ảnh 1
Lực lượng ly khai trên một chiếc xe tăng ở Donetsk, miền đông Ukraine ngày 1.2 - Ảnh: Reuters
The New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Martin Dempsey, hoan nghênh việc thảo luận về cung cấp vũ khí sát thương cho lực lượng Chính phủ Ukraine.
Một quan chức Mỹ cho hay Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cũng đang xem xét lại vấn đề viện trợ vũ khí cho quân Chính phủ Ukraine.
Ngoại trưởng Kerry sẽ đến thăm Ukraine vào ngày 5.2 và sẽ hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng các quan chức cấp cao Ukraine.
Tổng thống Obama hồi tuần rồi bày tỏ sự quan ngại về những đợt giao tranh mới giữa phe ly khai và quân chính phủ Ukraine ở miền đông Ukraine, đồng thời cho biết Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn để cô lập Nga.
Tờ The Times (Anh) thông tin, 8 cựu quan chức cấp cao của Mỹ sẽ công bố một bản báo cáo độc lập trong hôm nay 2.2 để thúc giục Washington gửi thiết bị quân sự và vũ khí phòng thủ, trị giá khoảng 3 tỉ USD, cho Ukraine, bao gồm tên lửa chống tăng và máy bay trinh sát không người lái.
Giao tranh ở miền đông Ukraine tiếp diễn vào ngày 1.2. Phe ly khai nã pháo vào lực lượng chính phủ Ukraine sau cuộc hòa đàm thất bại ở thủ đô Minsk của Belarus, theo Reuters.
Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tố cáo Nga viện trợ tài chính, vũ khí, binh sĩ cho phe ly khai đang kiểm soát nhiều khu vực ở miền đông Ukraine và áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga. Nhưng Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.
Trên 5.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng nổ ở miền đông Ukraine hồi tháng 4.2014, sau khi Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine để sáp nhập Nga, theo báo cáo gần đây của Liên Hiệp Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Một cách kiểm nghiệm thực tế xem vũ khí Nga hay vũ khí Mỹ, thứ nào ưu việt, hiệu quả hơn?
dung

dung

Mỹ ở tận trời tây nhưng cũng chỉa mũi tùm lum, thậm chí là Nga mà Mỹ cũng dám. Mỹ cũng chẳng đàng hoàng gì, chỉ tội cho nhân dân Ucraina!
Nguyên Đức

Nguyên Đức

Hãy giúp Ukraine được sống trong hòa bình và hạnh phúc - Chắc chắn người dân Ukraine không thích súng đạn ngài Obama ơi.
Thuận Trang

Thuận Trang

Thay vì giúp Ukraine tìm lối thoát thì Mỹ lại đổ thêm dầu vào lửa, đó cũng là cách Mỹ đã làm với nhiều quốc gia hòng kìm chế các đối thủ để giữ vị trí cường quốc số 1 thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU