Lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo đầu tiên của Việt Nam

8
(TNO) Lễ thượng cờ tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên của Việt Nam mang tên HQ-182 Hà Nội đã diễn ra vào sáng nay (15.1) tại quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).

(TNO) Lễ thượng cờ tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên của Việt Nam mang tên HQ-182 Hà Nội đã diễn ra vào sáng nay (15.1) tại quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa).

>> Tàu ngầm Kilo thứ hai của Việt Nam sẽ được giao cuối tháng 1.2014
>> Video: Thăm tàu ngầm Kilo HQ 182 Hà Nội

Lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo đầu tiên của Việt Nam - ảnh 1
Lễ thượng cờ tàu ngầm HQ-182 Hà Nội tại quân cảng Cam Ranh - Ảnh: Mai Thanh Hải

Theo Đài tiếng nói nước Nga hôm 12.1, lễ thượng cờ cho tàu ngầm HQ-182 Hà Nội diễn ra trong ngày hôm nay 15.1, tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

Phóng viên Thanh Niên Online có mặt tại quân cảng Cam Ranh và đã chứng kiến buổi lễ thượng cờ tàu ngầm HQ-182 Hà Nội diễn ra từ 8 giờ đến 10 giờ sáng nay. Được biết, lễ thượng cờ là một trong những nghi thức quan trọng nhất của Hải quân Việt Nam khi nhận tàu.

Trước đó, hôm 31.12.2013, tàu vận tải hạng nặng Rolldock Sea chở theo tàu ngầm HQ-182 Hà Nội lớp Kilo của Việt Nam đã về đến quân cảng Cam Ranh.

HQ-182 Hà Nội là một trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo mà Nga đóng cho Việt Nam.

Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc tàu ngầm điện - diesel lớp Kilo (Dự án 636 Varshavyanka, gọi tắt Kilo 636) vào năm 2009, theo hãng tin Interfax (Nga).

Hợp đồng mua 6 tàu ngầm Kilo 636, bao gồm cả việc huấn huyện cho đội vận hành tàu ngầm Việt Nam, có thể trị giá đến 2 tỉ USD, theo hãng tin RIA Novosti (Nga).

Tàu ngầm Kilo 636 có các đặc tính ưu việt nên nhiều quốc gia trên thế giới rất ưa chuộng và đặt mua loại tàu này cho lực lượng hải quân của mình.

Tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3, có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300 m, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo đầu tiên của Việt Nam - ảnh 2
Lễ thượng cờ
là một trong những nghi thức quan trọng nhất của Hải quân Việt Nam khi nhận tàu - Ảnh: Mai Thanh Hải

Các chuyên gia quân sự phương Tây đặt cho tàu ngầm Kilo 636 biệt danh “Hố đen trong đại dương” do khả năng hoạt động cực êm, khó bị phát hiện.

Loại tàu này còn được trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm, ngư lôi, thủy lôi và tổ hợp tên lửa đa năng 3M-54 Klub (hay còn gọi là Kalibr 3M54).

Theo RIA Novosti, Kilo 636 là một loại tàu ngầm đa năng có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông.

Trong thời bình, Kilo 636 có thể được sử dụng cho mục đích tuần tiễu, bảo vệ lãnh hải, cơ sở quân sự hay trinh sát trên biển.

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), dự kiến Nga sẽ giao cho Việt Nam chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ hai và thứ ba trong năm 2014.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga (MIC) ngày 9.1 tiết lộ rằng Nga sẽ bàn giao chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ 2 cho Việt Nam vào cuối tháng 1.2014.

Phúc Duy - Mai Thanh Hải

>> Tàu ngầm Kilo thứ hai của Việt Nam sẽ được giao cuối tháng 1.2014
>> Chuyên gia Carl Thayer nhận định về tàu ngầm Việt Nam
>> Việt Nam đã có tàu ngầm từ lâu?
>> Tàu ngầm Việt Nam sẽ làm 'thay đổi cán cân quân sự tại biển Đông
>> Tàu ngầm Kilo của Việt Nam ‘lợi hại’ hơn Trung Quốc
>> Những tấm ảnh đầu tiên về tàu ngầm Hà Nội tại vịnh Cam Ranh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Teo Tran

Teo Tran

Thôi ca ngợi như thế là quá đủ rồi, giờ hãy làm thôi, nói nhiều quá mất hay nhà báo ơi
Huy

Huy

Tôi chẳng thấy từ nào trong bài gọi là "ca ngợi" cả, chỉ có "không thích" mới suy diễn như thế.
Hiếu

Hiếu

Sự thật là các chiến sĩ Hải quân vẫn ngày đêm hi sinh cho Tổ quốc. Còn việc bạn muốn, có lẽ là đưa tàu chiến tàu ngầm ra biển(?!). Đó là một việc nguy hiểm.
Cua

Cua

Rõ ràng, báo chí cứ nói mãi về tính năng, về trang thiết bị, vũ khí của tàu ngầm Hà Nội kể từ lúc tàu được đưa về Việt Nam. Còn chuyện phải ra khơi? Đó là điều tất yếu và ai cũng mong tàu ngầm của ta phát huy khả năng bảo vệ biển, bảo vệ chủ quyền đất nước. Sợ tàu ngầm hay tàu chiến gặp nguy hiểm thì... hãy đưa lên bờ, cho vào nhà kho (mua tàu để triển lãm ?!). Tóm lại, tôi đồng ý với bạn Teo Tran!
NGUYỄN VÕ QUÂN NHÂN

NGUYỄN VÕ QUÂN NHÂN

Vũ khí tối tân và toàn dân đoàn kết là sức mạnh vô địch. Bách chiến, bách thắng.
JINJU

JINJU

CHÚ ƠI! ĐÓ LÀ VŨ KHÍ MẠNH NHẤT TRONG MỌI THỜI ĐẠI, NHƯNG MÌNH CẦN THIẾT THỰC Ạ, THỜI NÀY CÓ AI CHỊU NỔI GIAN KHỔ ĐÓI RÉT NHƯ NGÀY XƯA ĐÂU
Tran

Tran

Toi uoc gi dat nuoc toi co them mot vu khi " mang tinh ran de" nhung ke ngong cuong
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU