Không quân Trung Quốc xem Việt Nam là mối đe dọa vào năm 2030

10 Thanh Niên Online

(TNO) Trong báo cáo về chiến lược trên không, Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc xem Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam là “những mối đe dọa” đối với không phận quân sự của nước này vào năm 2030.

(TNO) Trong báo cáo về chiến lược trên không, Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc xem Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam là “những mối đe dọa” đối với không phận quân sự của nước này vào năm 2030.

Một sĩ quan Không quân Trung Quốc đứng gác cạnh chiếc tiêm kích J-10 tại căn cứ Yangcun, ngoại ô Thiên Tân - Ảnh: Reuters

Một sĩ quan Không quân Trung Quốc đứng gác cạnh chiếc tiêm kích J-10 tại căn cứ Yangcun, ngoại ô Thiên Tân - Ảnh: Reuters

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 3.8 dẫn một nghiên cứu về chiến lược trên không của Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc khuyến nghị quân đội nước này cần tăng cường khả năng do thám và không chiến tại khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả vùng lãnh thổ gần Nhật Bản.

Báo cáo này nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát triển và nâng cấp 9 loại “khí tài chiến lược”, gồm một loại máy bay ném bom chiến lược mới và một hệ thống phòng không trên bộ với mục đích cụ thể là đối phó Mỹ, quốc gia đang tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương.

Kyodo bình luận rằng sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc đang gây chú ý cho cộng đồng thế giới, nhưng báo cáo nói trên của Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc cho thấy Không quân Trung Quốc cũng đã bắt đầu có chiến lược tương tự như hải quân. Và điều này đồng nghĩa với việc căng thẳng trên biển giữa Bắc Kinh và Washington sẽ càng leo thang.

Tọa lạc tại Bắc Kinh, Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc là một tổ chức nghiên cứu chính sách dành cho giới lãnh đạo không quân. Báo cáo nói trên được học viện này chuẩn bị hồi tháng 11.2014 và những báo cáo trước đây của tổ chức này được xem như bản định hướng cho việc hoạch định chính sách của chính phủ, theo Kyodo.

Trong báo cáo, Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc còn liệt kê  Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và Việt Nam vào danh sách “những mối đe dọa” đối với không phận quân sự của nước này vào năm 2030.

Ngoài ra, học viện quân sự này cũng khuyến nghị quân đội Trung Quốc mở rộng quy mô do thám trên không. Kyodo nhận xét, báo cáo hé lộ sự tự tin vào khả năng đối phó với quân đội Mỹ của giới chỉ huy quân đội Trung Quốc.

Bản báo cáo của Học viện Chỉ huy Không quân Trung Quốc đề xuất nên có sự hợp tác giữa không quân và hải quân để củng cố năng lược phòng không tại vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập ở biển Hoa Đông cách đây 2 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bờm

Bờm

Với bản chất tham lam và hiếu chiến của mình thì Bắc Kinh sẽ biến cả thế giới này thành mối đe dọa của chính họ!
đăng an

đăng an

đừng lên mây với lời tâng bốc đó - hãy lo cho sức khoẻ của gia đình và cả dân tộc đang bị TQ đầu độc hằng ngày bằng hoá chất độc hại trong thực phẩm - mong chính quyền các cấp có biện pháp ngăn chặn để bảo vệ sức khoẻ của dân tộc
Ký Lê

Ký Lê

Thói ăn vạ của TQ còn hơn cả Chí Phèo.
chitam

chitam

cửa miệng lúc nào cũng mở lời hai từ "đồng chí" nghe sao mà thân thương, khắn khít, nhưng thực sự dã tâm thì rất lớn, muốn biến Việt Nam thành nô lệ, thuộc địa kiểu mới khi thâu tóm hoàn toàn biển đông. Cái dã tâm của tàu khựa này thì đã ngàn năm rồi, bao nhiêu thế hệ cha ông đều đánh giặc tàu, đối với cái loại "đồng chí" kiểu này thi tốt nhất không nên chơi và phải đề phòng tối đa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU