Hải quân Trung Quốc qua mặt Mỹ về số lượng vào 2020

11
(TNO) Đến năm 2020, Hải quân Trung Quốc sẽ qua mặt Hải quân Mỹ về số lượng với 351 tàu chiến, tàu ngầm so với 289 tàu của Hải quân Mỹ hiện nay, theo báo cáo mới công bố của Ủy ban đánh giá kinh tế - an ninh Mỹ - Trung Quốc trình Quốc hội Mỹ.

>> Cách Trung Quốc cướp Biển Đông làm của riêng

Hải quân Trung Quốc qua mặt Mỹ về số lượng vào 2020 - ảnh 1Hạm đội tàu chiến Trung Quốc thăm, tập trận tại Pakistan năm 2013
- Ảnh: Quân đội Pakistan

Báo Washington Post ngày 5.12 cho biết báo cáo này thúc giục Quốc hội Mỹ nên gia tăng số lượng tàu chiến cho Hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương lên 67 chiếc.

Báo cáo cho rằng Trung Quốc hiện chỉ sở hữu 1 tàu sân bay và hạn chế về khả năng điều hành cất - hạ cánh trên tàu, nhưng bù lại bằng cách phát triển các loại vũ khí tấn công tầm xa như tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay để tái cân bằng với Mỹ.

Báo cáo chỉ ra rằng tên lửa đạn đạo DF-21D với tầm bắn hơn 1.500 km là mối đe dọa cho tàu sân bay Mỹ (hiện có 11 chiếc) khi hoạt động gần bờ biển Trung Quốc lúc có khủng hoảng. Và trong khi hải quân Trung Quốc không ngừng phát triển thì hải quân Mỹ có kế hoạch giảm số lượng khiến ưu thế nghiêng về Trung Quốc, báo cáo cho biết.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Randy Forbes, chủ tịch tiểu ban hải quân và lực lượng dự phòng, Ủy ban quân lực Hạ viện nhấn mạnh sự lo ngại về lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc. Theo ông, chỉ trong 5 - 8 năm tới, Trung Quốc sẽ có 82 tàu ngầm ở châu Á - Thái Bình Dương so với 32 - 34 chiếc của Mỹ.

Hiện tại số tàu ngầm Trung Quốc là 60 so với 32 của Mỹ, và số tàu mặt nước của Trung Quốc còn nhiều tên lửa chống hạm tầm bắn xa hơn tàu Mỹ, theo hạ nghị sĩ Forbes.

Hải quân Trung Quốc qua mặt Mỹ về số lượng vào 2020 - ảnh 2Tàu ngầm lớp Hán, chiếc Changzheng 2 của Trung Quốc đậu ở cảng Colombo
mới đây khiến Ấn Độ phải lo ngại - Ảnh: India Today

Theo báo cáo trình ra Quốc hội Mỹ, năm 2014 Trung Quốc chi tiêu 131 tỉ USD cho quốc phòng, tăng 12,2% so năm trước và tăng liên tục 2 con số từ hơn 1 thập niên nay.

Trung Quốc còn dùng gián điệp mạng đánh cắp công nghệ quân sự Mỹ để phát triển vũ khí, như chi tiết số lượng về tàu tác chiến cận bờ (LCS), máy bay F-35, FA/18, trực thăng Black Hawk, hệ thống chống tên lửa đạn đạo Aegis, tên lửa Patriot và UAV Global Hawk.

Công nghệ hải quân của Trung Quốc hiện đi sau Mỹ, nhưng nước này đang đẩy mạnh hiện đại hóa tàu chiến thế hệ mới, vũ khí và các hệ thống tác chiến biển.

Trung Quốc liên tục đóng mới tàu ngầm hạt nhân, tàu khu trục, tàu đổ bộ. Năm 2014, Trung Quốc đưa vào hoạt động tàu khu trục lớp Lữ Dương III có giàn ống phóng tên lửa thẳng đứng, bắn được tên lửa diệt hạm tầm xa, tên lửa phòng không tầm xa...

Trung Quốc có thể đang đóng vài tàu sân bay mới, đang thử nghiệm máy bay chiến đấu J-15 cho tàu sân bay.

Trung Quốc còn phát triển nhiều tàu đổ bộ lớp Yuzhao có thể chở 800 lính, 4 trực thăng, 20 xe bọc thép. Và mới nhất là hải quân nước này được cho đang phát triển tuần dương hạm lớp Type 055 mang tên lửa tấn công đất liền, súng laser và súng điện từ trường, theo báo cáo.

Hải quân Trung Quốc qua mặt Mỹ về số lượng vào 2020 - ảnh 3Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Nước này được cho là đang đóng vài
tàu sân bay mới - Ảnh: Tân Hoa xã

Hạm đội nước này còn có ít nhất 60 tàu tấn công loại nhỏ Hobei mang tên lửa điều khiển và hàng loạt tàu hộ vệ lớp Jiangdao vũ trang pháo, thủy lôi và tên lửa chống hạm.

Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đã đưa vào sử dụng loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân JL-2 có tầm bắn xa 7.200 km, đang phát triển tên lửa JL-3 có tầm bắn xa hơn.

Báo cáo còn bày tỏ lo ngại việc hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga trong việc phát triển tàu ngầm tấn công mới, với việc Trung Quốc muốn tham gia thiết kế và sản xuất 4 - 6 tàu ngầm điện - diesel trang bị sonar, động cơ và ông nghệ tàng hình mới nhất của Nga.

Nếu vậy Hải quân Mỹ sẽ khó khăn trong tương lai khi dò tìm các tàu ngầm này. Trung Quốc còn đang phát triển tàu ngầm hạt nhân lớp Type 095 đầu tiên có thể mang tên lửa hành trình tấn công mặt đất.

Rõ ràng hải quân Trung Quốc đang trở thành một lực lượng hải quân tầm cỡ đại dương. Sự mở rộng về hải quân của Trung Quốc có thể không là thách thức trực tiếp với Mỹ, nhưng một khi căng thẳng bùng nổ quanh các quần đảo và vùng biển tranh chấp ở châu Á thì Mỹ liệu có khả năng thực hiện cam kết bảo vệ đồng minh và ngăn cản được Trung Quốc, theo báo cáo.

Anh Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Hùng

Văn Hùng

Số lượng cũng quan trọng nhưng quan trọng là chất lượng và đặc biệt chính là khả năng, kỹ năng tác chiến cùng kinh nghiệm của thủy thủ. TQ từ khi giải phóng chưa từng tham gia hải chiến. Còn Mỹ hơn 100 năm kinh nghiệm tàu sân bay chưa kể gần nửa thế kỷ tham gia hoặc hỗ trợ trong các chiến dịch và chưa kể là tập trận thường xuyên trên khắp địa hình biển trên thế giới.
Minh Duc

Minh Duc

Hải quân Trung Quốc qua mặt Mỹ về số lượng có ích gì trong khi khả năng, kỹ năng tác chiến cùng kinh nghiệm còn quá non yếu. Do đó Trung Quốc luôn thèm khát và nỗ lực hết sức để chiếm đoạt bí mật quân sự Mỹ và rằng Trung Quốc có thể không thể chiếm đoạt kinh nghiệm, nhưng có thể lấy được công nghệ.
Linh Tinh

Linh Tinh

Cả thế giới hãy coi chừng, vì những tàu này ngoài khả năng chiến đấu còn có khả năng đâm va vào tàu khác nữa đấy. Lấy thịt đè người là khả năng tuyệt đối của TQ mà.
LeQuang

LeQuang

Ngư dân ta học nghề nuôi cá trên đất liền là vừa rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU