Hải quân 18 nước dự kiến tập trận chung tại biển Đông

1
Theo Kyodo News, hải quân 10 nước ASEAN và 8 nước khác sẽ tham gia vào cuộc tập trận chung diễn ra tại vùng biển Indonesia thuộc biển Đông.

Hải quân Indonesia ngày 22.8 cho hay Cuộc tập trận đa phương Komodo 2014 sẽ được tổ chức vào tháng 4.2014 tại vùng biển ngoài khơi các quần đảo Natuna và Anambas, nằm giữa bán đảo Malaysia và đảo Borneo. Cả Natuna và Anambas đều thuộc biển Đông, nơi các tranh chấp lãnh hải và xung đột biển đảo đang diễn ra giữa các thành viên ASEAN với Trung Quốc. Tuyên bố của hải quân Indonesia nêu rõ 8 nước ngoài ASEAN sẽ tham gia bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Mục tiêu của cuộc diễn tập phối hợp hoạt động hải quân quốc tế này là nhằm chống các mối đe dọa trên biển, cũng như tập trung vào các sứ mệnh hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Hải quân Indonesia trong một cuộc tập trận với Úc - d
Hải quân Indonesia trong một cuộc tập trận với Úc - Ảnh: Naval Today 

Trong một diễn biến khác, ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ có cuộc hội đàm đặc biệt vào ngày 29.8 tại Bắc Kinh. Cuộc hội đàm thứ hai được dự kiến diễn ra vào ngày 14 - 15.9 tại Tô Châu, sẽ là diễn đàn cho các quan chức cấp cao của các bên tiếp tục bàn thảo về Bộ quy tắc ứng xử biển Đông, theo tờ The Bangkok Post.

Thụy Miên

>> Nổ kho vũ khí hải quân Mỹ
>> Cán bộ hải quan nổ súng chết người được hưởng án treo
>> Tàu Trung Quốc tập huấn với Hải quân Mỹ
>> Tranh luận vụ cựu nhân viên hải quan khám súng gây chết người
>> Kịch bản giả định chiến tranh Đông Bắc Á - Kỳ 3: Hải quân Trung Quốc thắng chật vật
>> Ngồi nhà theo dõi hồ sơ hải quan
>> Tàu hải quân Hoàng gia Úc sẽ thăm TP.HCM

Bình luận

User
Gửi bình luận
phu

phu

Đây là một sự kiện tốt. Có cho các nước ASEAN. Qua đây các nước lớn sẽ kiềm chế lẫn nhau và để cho TQ hiểu rõ hơn sức mạnh của công lý, sức mạnh của sự đoàn kết, thấy rõ hơn quyết tâm bảo vệ lợi ích của các bên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU