E dè Trung Quốc, Ấn Độ tăng cường giúp quốc phòng Myanmar

3
(TNO) Ấn Độ lên kế hoạch giúp Myanmar đóng tàu tuần duyên xa bờ và sẽ huấn luyện cho quân đội Myanmar ngay tại các học viện quân sự của Ấn Độ.

(TNO) Ấn Độ lên kế hoạch giúp Myanmar đóng tàu tuần duyên xa bờ và sẽ huấn luyện cho quân đội Myanmar ngay tại các học viện quân sự của Ấn Độ.

Động thái này của Ấn Độ là nhằm để đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực, trang tin Defense News (Mỹ) nhận định ngày 30.7.

Kế hoạch giúp Myanmar sản xuất tàu tuần duyên xa bờ của Ấn Độ được thông qua tại cuộc gặp gỡ giữa chỉ huy cấp cao hải quân hai nước vào hôm 29.7.

E dè Trung Quốc, Ấn Độ tăng cường giúp quốc phòng Myanmar - ảnh 1
Quân đội Myanmar trong một cuộc diễu hành hồi năm 2012 - Ảnh: Reuters 

Theo thỏa thuận giữa hai bên, các tàu tuần duyên nói trên sẽ được đóng tại các xưởng đóng tàu của Ấn Độ.

Sĩ quan hải quân và thủy thủ Myanmar cũng sẽ được huấn luyện tại các học viện quân sự của Ấn Độ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã từ chối cho biết nội dung chi tiết trong thỏa thuận mà hai bên đạt được, chẳng hạn như loại tàu tuần duyên sẽ được đóng và số lượng, Defense News cho hay.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ xác nhận đang xem xét đề xuất của Myanmar nhờ phía Ấn Độ huấn luyện quân đội sử dụng các loại trực thăng, bao gồm cả trực thăng chiến đấu.

Được biết, Ấn Độ đã cung cấp cho Myanmar máy bay tuần tra biển và tàu chiến.

Cả hai nước cũng đang cùng thảo luận về việc kiểm soát đường biên giới, một động thái mà giới phân tích xem như một nỗ lực nhằm theo dõi xem Trung Quốc có xâm nhập vào khu vực Ấn Độ Dương hay không.

Trung Quốc hiện đã thuê mướn quần đảo Coco thuộc Myanmar để thiết lập một căn cứ quân sự tại đây. Quần đảo Coco nằm gần quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ.

Hoàng Uy

>> Myanmar điều tàu chiến đến gần biên giới với Bangladesh
>> Hàng Việt Nam có chỗ đứng ở Myanmar
>> Ấn Độ cho Việt Nam vay tiền mua 4 tàu tuần tra
>> Ấn Độ dồn binh lực chống Trung Quốc  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng

Hùng

Thế theo bạn nguyễn nếu VN cứ bình tĩnh mà không mua sắm gì hay mua ít ỏi để tránh trò giương đông kích tây ấy thì đến lúc TQ nó gây chiến thì lấy gì mà đỡ, LX sụp đổ phần nhiều do chính trị nội bộ, Mỹ nợ nhiều nhưng họ buộc làm vậy để không tụt hậu, bộ bạn tưởng TQ không nợ nần nhiều à, nợ công TQ lên hơn 50% GDP rồi đấy , ai cũng biết là chạy đua thì tốn kém nhưng thà tốn 1 phần tiền còn hơn để nó đánh lúc đấy tốn cả 1000 phần tiền chưa kể phải khắc phục hậu quả chiến tranh cả chục năm chưa chắc xong. CÁI GÌ CŨNG CÓ CÁI GIÁ CỦA NÓ.
nttuan

nttuan

Trung Quốc đang bị cô lập tứ phía + với nội bộ đang bất ổn.
Nguyen

Nguyen

Cái giá phải trả cho chạy đua vũ trang rất đắt, gây ảnh hưởng cực lớn đến nền kinh tế. China đang chơi trò giương đông kích tây để các nước tốn kém theo. VN mình cũng nên bình tĩnh, đừng chạy theo cái mồm to của China mà mang hoạ. Liên xô và Mỹ chạy đua đến nỗi Liên xô sụp đổ, Mỹ thì nợ như chúa chổm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU