Cuộc chiến chống IS có thể 'đốt' 22 tỉ USD/năm

4
(TNO) Những đợt không kích tại Iraq và Syria chống lại IS đã tiêu tốn gần 1 tỉ USD và sẽ 'ngốn' thêm 22 tỉ USD/năm nếu lực lượng trên bộ được triển khai.

(TNO) Những đợt không kích tại Iraq và Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiêu tốn gần 1 tỉ USD và sẽ “ngốn” thêm 22 tỉ USD/năm nếu lực lượng trên bộ được triển khai.

Cuộc chiến chống IS có thể 'đốt' 22 tỉ USD/năm - ảnh 1
Chiến đấu cơ của Mỹ trong đợt không kích IS ở Iraq - Ảnh: Reuters 

Con số trên được Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (Mỹ) đưa ra, tính toán dựa trên trường hợp Mỹ đưa 25.000 lính đến những khu vực IS đang chiếm đóng, theo USA Today ngày 28.9.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Lầu Năm Góc đều loại trừ khả năng triển khai bộ binh đến Iraq và Syria để tiêu diệt IS, khiến cho trường hợp tốn kém nhất kể trên khó có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo Todd Harrison, người đứng đầu nghiên cứu, chiến tranh là “một phi vụ không thể đoán trước được” và khả năng dự đoán chiến phí thường có hạn.

Trong khi đó, theo USA Today, cuộc chiến này này có thể sẽ bị dịch chuyển về hướng “một cuộc xung đột cường độ thấp”.

Hiện tại, phi công ngày càng ít phát hiện được các tòa nhà hoặc cơ sở vật chất của IS ở Syria để tiêu diệt. Họ thường chỉ tìm được các mục tiêu nhỏ hơn để bắn lần lượt, USA Today dẫn lời các quan chức từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Các loại bom và tên lửa đang được sử dụng cho thấy các nước chống IS đang có xu hướng chuyển từ tấn công hàng loạt trên diện rộng sang tìm kiếm các mục tiêu riêng lẻ rồi tiêu diệt, thường được quân đội gọi là “tìm diệt năng động”.

Trước đó, đợt không kích ngày 22.9 tập trung vào các trụ sở, ăng-ten liên lạc, nơi huấn luyện khủng bố và doanh trại. Không lực Hoa Kỳ dựa vào hình ảnh được máy bay do thám cung cấp để xác định các địa điểm không kích.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng nói với USA Today rằng không còn quá nhiều mục tiêu cố định cho Mỹ không kích IS tại Syria.

Cuộc không kích vào ngày 26.9 có thể là viễn cảnh cho cuộc chiến này trong tương lai: 4 chiến đấu cơ F-15, 2 của Mỹ và 2 Ả Rập Xê Út, phát hiện 4 xe tăng do IS kiểm soát đang chạy và lập tức tiêu diệt các mục tiêu này.

Theo USA Today, không lực Hoa Kỳ đã thả 59 quả bom cảm biến laser xuống Syria, những quả bom này có khả năng truy tìm và tiêu diệt cả những mục tiêu đang chuyển động với tốc độ cao.

Todd Harrison tính toán rằng, nếu triển khai chiến dịch chống IS theo cách này, với 2.000 bộ binh để hỗ trợ và cố vấn, cuộc chiến này sẽ tiêu tốn 320 triệu USD/tháng, tương đương 3,8 tỉ USD/năm.

Theo USA Today, chi tiêu cho binh sĩ thường rất tốn kém. Một lực lượng 25.000 binh lính kèm theo không lực hỗ trợ sẽ “ngốn” đến 1,8 tỉ USD/tháng, tương đương 22 tỉ USD/năm. Chi tiêu cho mặt đất thường chiếm đến 80% chi phí.

TNM

>> Hồi giáo cực đoan Na Uy âm mưu chặt đầu một gia đình bất kỳ
>> CIA bí mật hậu thuẫn Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS?
>> Al-Qaeda tại Syria: Chiến dịch không kích là 'cuộc chiến chống đạo Hồi
>> Anh điều 2 chiến đấu cơ đến Iraq tham gia không kích IS
>> Sào huyệt bị không kích, IS dồn quân đến biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
>> IS vẫn hoành hành mặc Mỹ và đồng minh liên tục không kích
>> Pháp cân nhắc không kích IS tại Syria
>> Quốc hội Anh cho phép không kích IS ở Iraq

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

@ Quang Vinh (HCM) - Cái chết của thường dân vô tội dưới bom đạn là điều không thể không xảy ra nhưng nếu không tiêu diệt bọn khủng bố IS và al-Qaeda thì cái chết của thường dân vô tội dưới bom đạn và cái chết dưới tay bọn khủng bố sẽ là tỉ lệ nghịch 1/10 - 1/100 phần trăm, bạn chọn cái nào? Bạn có thể hình dung khi mà cả hàng trăm ngàn người phải bỏ chạy để lánh nạn qua biên giới Syria, Iraq, hoặc Thổ nhĩ Kỳ... khi bọn khủng bố IS giết hại, chặt đầu, hiếp dâm hết làng này đến làng khác không?
Minh Duc

Minh Duc

Tiền tài là vật ngoài thân, mạng sống con người mới là vô giá. Tốn bao nhiêu tỷ USD cũng đáng để tiêu diệt tận gốc bọn khủng bố IS và al-Qaeda.\r<br>
Quang Vinh

Quang Vinh

Thế Minh Duc nghĩ gì về cái chết của bao nhiêu thường dân vô tội dưới bom đạn của các trân oanh kích! Chẳng lẽ mạng sống của những người dân đó không đáng giá.
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Bất kỳ cuộc chiến nào, thời kỳ nào với mục đích gì dù chiến thắng có vang dội, có vinh quang đến đâu cũng không thể tránh khỏi tổn thất, thiệt hại...Cho nên từ rất xa xưa con người có tri thức đã biết cái nguy hại của chiến tranh nên bất đắc dĩ mới động binh.Động binh khi không còn cách nào khác. Nhưng cho dù không còn cách nào khác thì động binh vẫn cho thấy rằng sự mưu tính chưa đạt đến mức cao trí lẽ ra phải có...Những người dân thường thiệt mạng trong chiến tranh có được tổ quốc ghi công? Chiến phí dù cao bao nhiêu vẫn có thể có lúc bù đắp được nhưng sinh mạng con người thì không, máu và nước mắt thì không, sự đau khổ thì không! Hãy ghi nhớ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU