Anh lập căn cứ quân sự mới ở Trung Đông đối phó IS

0
(TNO) Báo The Times ngày 10.9 dẫn một nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ, quân đội nước này đang xem xét thiết lập hoặc mở rộng ba căn cứ quân sự ở vịnh Ba Tư để đối phó tổ chức Hồi giáo cực đoan IS.

(TNO) Báo The Times ngày 10.9 dẫn một nguồn tin tại Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ, quân đội nước này đang xem xét thiết lập hoặc mở rộng ba căn cứ quân sự ở vịnh Ba Tư để đối phó tổ chức Hồi giáo cực đoan IS, vốn đang “làm mưa làm gió” tại Iraq và Syria.

Theo nguồn tin trên, một tiểu đoàn bộ binh của Anh có thể được điều tới căn cứ không quân al-Minhad gần Dubai thuộc UAE. London cũng sẽ sử dụng một căn cứ huấn luyện ở Oman và mở rộng cảng ở Bahrain đang được hải quân Anh sử dụng, để tiếp nhận những tàu chiến có kích cỡ lớn hơn.

Thông tin trên được đưa ra khi Mỹ chuẩn bị tấn công IS với sự phối hợp của Anh và các đồng minh khác.

“Bạn có thể thấy một tiểu đoàn bộ binh đóng ở al-Minhad, có thể huấn luyện cùng với UAE”, nguồn tin nói.

The Times dẫn lời giáo sư Michael Clarke thuộc Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh, nhận định London đang cân nhắc tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực khi lực lượng của họ rút khỏi Afghanistan.

Ông Jeremy Greenstock, cựu đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc, đánh giá sự hiện diện quân sự của Anh sẽ giúp ngăn chặn sự bành trướng của IS.

IS đã chiến đấu chống chính phủ Syria kể từ năm 2012. Năm 2014, tổ chức này mở một chiến dịch tấn công vào Iraq, đánh chiếm nhiều khu vực lãnh thổ rộng lớn ở miền Bắc nước này và tuyên bố lập một nhà nước Hồi giáo ở những phần đất thuộc quyền kiểm soát của họ.

IS đã sát hại hàng ngàn người Hồi giáo dòng Shiite, người Cơ đốc giáo và người Yazidi, đồng thời buộc hàng ngàn người phải rời khỏi những vùng đất mà IS đã chiếm. Nhiều phụ nữ và trẻ em đã bị bắt cóc và cầm giữ trong các trại tập trung.

Trùng Quang

>> IS tẩy não trẻ em, biến chúng thành phần tử Hồi giáo cực đoan
>> Các tay súng Hồi giáo cực đoan Iraq âm mưu ‘thánh chiến’ ở Trung Quốc
>> Hồi giáo cực đoan trỗi dậy tại Iraq

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU