Quốc lệnh 1946 và công cuộc chống tham nhũng sinh tử

4 Thanh Niên
Nhà báo Nhị Lê

Nhà báo Nhị Lê

(nguyên Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản)

Không kiên quyết, kiên trì chống tham nhũng, thì không thể nói tới bất cứ sự phát triển nào, càng không thể nói tới sự hùng cường của đất nước.
Chống tham ô, lãng phí là mối quan tâm lớn, thường xuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh	 /// Ảnh: Tư liệu Chống tham ô, lãng phí là mối quan tâm lớn, thường xuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Tư liệu
Chống tham ô, lãng phí là mối quan tâm lớn, thường xuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ảnh: Tư liệu

Vì sao “đạo chích”, “đạo vị” ?

Hơn 250 năm trước, Bảng nhãn Lê Quý Đôn viết: “Có năm nguy cơ sẽ làm mất nước: “Một, trẻ không kính già; hai, trò không trọng thày; ba, binh kiêu tướng thoái; bốn, tham nhũng tràn lan; năm, sĩ phu ngoảnh mặt”, để chúng ta tự cảnh báo sự sinh tử của cuộc chiến hôm nay.
Cách đây hơn 73 năm, ngay khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ giành lại nền độc lập chưa đầy năm tháng, Chính phủ ban Quốc lệnh, đề ngày 26.1.1946, do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký, gồm 20 điều, với “Thưởng” và “Phạt”, trong đó ghi rõ ở phần “Phạt”: “1. Thông với giặc, phản quốc sẽ bị xử tử;... 8. Trộm cắp của công sẽ bị xử tử...” ... để chúng ta quyết không lùi bước.
Trong đại đồng dân tộc Việt Nam, hỏi có những ai đang tự tách mình ra, thậm chí đi ngược lại cộng đồng, chỉ vì cá nhân, dòng họ, phe nhóm mình làm cho mờ mắt, mù quáng, sai lầm? Vì sao đây đó vẫn còn thói quan liêu, hống hách, cửa quyền với nhân dân, khiến đồng bào mình ta thán, giận dữ? Thì vì sao ở không ít nơi tệ kéo bè kéo cánh, phường hội, trù dập, ức hiếp, “ăn chặn” người lương thiện... gây ra bao nỗi oán thán, bất bình? Thì vì sao, lâu nay trong nhân dân vẫn cứ truyền miệng điều mà chạnh nhớ đến thôi đã thấy đau lòng: “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bét... trí tuệ...”, “cả nhà làm quan”(!)? Thì vì sao đây đó hoành hành cái thứ “đạo vị”, “đạo chích” - ăn trộm chức vụ, ăn cắp của công - lại trở thành lối hành xử phải tiễu trừ trong một bộ phận không ít cán bộ, đảng viên?
Chính những điều đó trực tiếp đang làm xói mòn niềm tin của nhân dân với Đảng - “đứa con nòi” của mình, làm tổn thương mối quan hệ máu thịt ấy... thì rốt cuộc chỉ có kẻ thù của chúng ta là đắc lợi! Sự tự thức tỉnh, tự xấu hổ, nỗi cả thẹn, sự liêm sỉ, danh dự với đồng bào, đồng chí cần được coi trọng và kiên quyết bảo vệ là ở chính chỗ này và chính lúc này; là thước đo tư cách mỗi cán bộ, đảng viên, từng con người, ngay lúc này!

Chống mọi thứ “giặc tham nhũng”

Hiện nay, chúng ta có cần một quốc lệnh như thế nữa không? Có thể chưa cần ngay một quốc lệnh, nhưng chúng ta, không trừ một ai, khi “lò đã nóng lên...”, như thông điệp của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn dân, toàn Đảng, thì hễ là người Việt Nam có lương tri, ai ai cũng phải lên án, chặn đứng và thủ tiêu nạn tham quan nhũng lại và những tệ nạn nguy hiểm, chết người đang phát tác thành quốc nạn, có nguy cơ làm khuynh đảo, thậm chí làm suy tàn đất nước ấy.
Kiên quyết và kiên trì chống mọi thứ “giặc tham nhũng”: Tham nhũng chính trị, tham nhũng quyền lực, tham nhũng lòng tin, tham nhũng tiền bạc và vật chất... gắn với chống quan liêu, lãng phí. Vì, nếu không thì tầm nhìn chiến lược, định vị chiến lược quốc gia và những quyết sách chính trị chiến lược của chúng ta bị xâm hại; lợi ích chiến lược của quốc gia - dân tộc, của nhân dân ta bị xâm phạm; thời cơ chiến lược để đất nước cất cánh bị bỏ lỡ, thậm chí mãi mãi; vị thế, lợi ích và uy tín của dân tộc ta trên trường quốc tế bị tổn thương, bị hạ thấp,... mà đau đớn hơn là bởi chính nguy cơ chúng ta tự gây ra; khiến Tổ quốc Việt Nam của hơn 96 triệu đồng bào chúng ta lâm vào vòng bạc nhược, hỗn loạn, thậm chí trở thành nô lệ. Lúc ấy, hối thì đã muộn!
Nhân dân ta giữ ngọn lửa nóng bỏng của năm 2017, 2018 để cuộc chiến chống nội xâm tiếp tục rực cháy trong năm 2019. Không như thế, chúng ta sẽ tự mình chuốc bại, càng khó lòng trông tới ngày đất nước tự nhiên sẽ minh bạch, sạch sẽ, vững vàng và không ngừng hùng mạnh! Vì, không một quốc gia, dân tộc nào cho tới ngày hôm nay trở nên minh bạch, mạnh mẽ mà không chống tham nhũng cả!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Huy

Nguyễn Huy

Ở đất nước ta hiện nay 5 điều mà Hào kiệt Lê Quý Đôn nhắc đến thì tôi thấy nguy cơ nào cũng có. Nhỏ thì ăn nói sao cũng dc với người lớn, trò thì rượt đánh thầy rồi bỏ lớp, tham ô tham nhũng thì đâu đâu cũng có, đợi tới lúc báo chí phanh phui thì ôi từ ông nhỏ đến ông lớn... Còn binh kiêu tướng thoái, sĩ phu ngoảnh mặt thì tôi không dám đem ra bàn vì đây là chuyện quốc sự... Nhưng mà bao nhiêu cái vấn đề trên tôi cũng thấy nhức nhối cho một Quốc gia,một Dân tộc ta rồi.
Pvh

Pvh

Những chủ trương, chỉ đạo, quyết sách ... Quan trọng nên gọi là quốc sách. Đã là quốc sách, nhận thức của người dân cao hơn, tính chất lan truyền mạnh hơn, tính thực thi cao hơn và mang tính quyết định.
Khai

Khai

Rất đồng tình với tác giả bài báo, tham nhũng bè cánh chạy chức làm bại hoại đất nước, dân tình ta thán khổ cực bất công
Thanh hùng

Thanh hùng

Cám ơn nhà báo!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU